Số người dùng online
· Khách: 3

· Thành viên: 0

· Tổng số thành viên: 54,416
· Thành viên mới đăng ký: Luuha69
Tuyển dụng - tìm việc
· Tuyển thợ phụ In OFFSET bao bì, decal, catalouge
· Công ty In Trân Phú tuyển thợ in offset
· Tuyển thợ in offset 4 màu
· Tuyển thợ in Ofset tở rời
· Cty in Thống Kê tuyển dụng
Quảng cáo của Google
Đăng nhập
Tên đăng nhập

Mật khẩuChưa có tài khoản hả?
Nhấn vô đây đăng ký ngay .

Quên mật khẩu hả?
Xin cấp mật khẩu mới bằng cách nhấn vào đây.
Quảng cáo của Google
Banners
Xem bài viết
 In ra máy in toàn bộ chủ đề
PHƯƠNG PHÁP IN OFFSET KHÔ - WATERLESS OFFSET
khoalt
Dịch & biên tập:
Nguyễn Duy Linh (nick max payne)
Trường Đại Học miền núi Wuppertal - Đức
Khoa Công nghệ in và truyền thông


Mục lục
1. Lịch sử in Offset “khô”
2. Nguyên lí in và cấu tạo bản in
3. Máy in
4. Mực in
5. Các ứng dụng quan trọng
6. So sánh tương quan giữa in Offset “khô” và in Offset “ướt”
7. Một vài khái niệm sai lệch, nhầm lẫn với Offset “khô”
8. Tài liệu tham khảo (Quelle)


1. Lịch sử in Offset “khô” (Geschichte)

Trong phương pháp in Offset „ướt” truyền thống, thành phần Dung dịch làm ẩm (DDLA = Feuchtmittel) là một yếu tốt quan trọng khi in, thế nhưng nó cũng mang đến một vài nhược điểm, khó khăn trong in và cũng như làm tăng giá thành sản xuất in. Vì lí do đó, từ lâu, người ta đã tìm cách nghiên cứu, làm thế nào để phương pháp in phẳng (Flachdruck) có thể hoạt động chỉ với mực in mà không có sự tham gia của DDLA.

Hơn một thế kỷ sau ngày tìm ra phát minh về phương pháp in phẳng của A.Senefelder ( Munich 1798), từ năm 1926 Caspar Hermann đã tiến hành một thử nghiệm mang tính tiên phong tại Viên – Áo và Leipzig – Đức, trong cuộc thử nghiệm này phương pháp in phẳng không dùng DDLA đã được phát triển. Ông đã tiến hành nó bằng cánh thay đổi một số đặc tính của mực in.
Bằng một hướng đi khác, Heinrich Renck ở thành phố Hamburg đã phát minh ra loại bản in chuyên dụng đầu tiên cho phương pháp in phẳng không dùng DDLA.

Việc thương mại hoá phương pháp in offset “khô” bắt đầu chính thức vào những năm 70 của thế kỷ 20. Công ty 3M phát triển, nắm bản quyền và thương mại hoá bản in, nhưng ngay sau đó họ phải từ bỏ con đường này vì những trục trặc kỹ thuật trong việc cụ thể hoá phương pháp in này.

Công ty Toray của Nhật Bản sau đó đã mua lại bản quyền, tiếp tục phân phối bản in và hỗ trợ việc phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ, phát triển thêm các dạng in phẳng khác. Bản quyền được Toray nắm giữ và làm suy giảm sự cạnh tranh của các phương pháp in khác trong nhiều năm, duy trì sự tồn tại của phương pháp in này. Hệ quả là pương pháp in Offset “khô” ngày càng chiếm được thị phần lớn trong phương phái in phẳng ở Nhật Bản. Ở Đức, công ty Marks-3zet cũng đưa vào ứng dụng sản phẩm bản Toray trong diện rộng và từng bước phát triển. Việc thử nghiệm khuôn in dương và âm bản xoá dần tỉ lệ đối trọng 1:1 với bản in Offset “ướt” truyền thống. Một vài nhà in đã tiến hành sử dụng và thu đuợc kết quả khả quan.

Kể từ khi chuyện thương quyền của Toray trở thành quá khứ, ngày càng có nhiều hãng chế tạo bản in Offset “khô” xâm nhập vào thị trường với một số cải tiến cho thị trường đặc biệt này. Đáng kể nhất phải nói đến hãng Presstek với bản in Offset từ vật liệu màng nhân tạo cho các máy in sử dụng kỹ thuật ghi bản DI (Direct Imaging là một thuật ngữ chuyên ngành của hãng chế tạo máy in Heidelberg, với kỹ thuật này, bản in có thể được ghi trực tiếp trong máy in bằng tia hồng ngoại ). Song song đó, hãng KBA của Đức đã bắt đầu nghiên cứu phát triển và giới thiệu một bản thiết kế hoàn toàn mới cho máy in, qua đó làm gia tăng số lượng các chủng loại bản in, mực in, góp phần làm tăng tốc sự phát triển của các sản phẩm in bằng Phương pháp in Offset „khô“

Sang đầu thế kỷ XXI, phương pháp in Offset “khô” đã chiếm được 1 thị phần đáng kể trong in ấn như : việc in thẻ nhựa, nhãn hàng, các hợp đồng in ấn cao cấp với số lượng thấp) và 1 phần nhỏ trong thị trường in tờ rời và in báo. Với đà thăng tiến không ngừng của ngành chế tạo máy, một ngày không xa người ta có thể chứng kiến những cải tiến, sự phát triển vượt bậc cho phương pháp in này.
Chỉnh sửa bởi khoalt vào lúc 13-01-2010 00:05
 
khoalt
2. Nguyên lí in và cấu tạo bản in (Druckprinzip und Plattenaufbau)

Bản in Offset “khô” về mặt nguyên tắc có cấu tạo theo dạng bản in Toray, bao gồm 3 lớp chính và 1 lớp màng bảo vệ (tránh sự tác động về mặt cơ học như trầy xước..).

kythuatin.com/hinhanh/1_1201799669_khoalt.JPG


Bản in của Presstek cũng trên nguyên tắc của bản Toray, điểm khác biệt là có thêm một lớp phủ dưới lớp bảo vệ, từ titan và titan oxid, vật liệu sử dụng cho lớp tạo phần tử in là Polyester.

Khi nói đến in Offset “khô” ta liên tưởng đến phương pháp in phẳng và sự truyền mực gián tiếp qua lô cao su. Việc nhận mực của phần tử in cũng được giải thích tương tự như phương pháp in Offset “ướt”truyền thống, nghĩa là có sự liên quan đến sức căng bề mặt – SCBM (giữa chất lỏng hoặc chất rắn với không khí) và sức căng diện tích giới hạn (giữa chất lỏng và chất rắn). Điều này đuợc giải thích một cách đơn giản như sau:
- Theo phương pháp Zisman thì 1 chất lỏng nếu muốn che phủ bề mặt chất rắn, nó phải có SCBM thấp hơn so với SCBM của chất rắn đó.
- Phần tử in từ Fotopolymer có SCBM khoảng 35 [mN/m] sẽ được phủ kín bởi lớp mực in có SCBM vào khoảng 30 [mN/m], trong khi đó SCBM lớp Silikon của phần tử không in chỉ vào khoảng 20 [mN/m] và do đó sẽ không cho mực bám lên bề mặt.

Câu hỏi được đặt ra là liệu phần tử in hay phần tử không in thấp hơn hoặc cao hơn đối tượng một chút? Bản in hiện tại trên thị trường có phần tử in Fotopolymer nằm trực tiếp trên lớp đế Alu và trực tiếp nằm trên nó là lớp Silikon (phần tử không in) có độ dày khoảng 2µm. Tùy theo nhu cầu
thị trường mà lớp đế được làm từ các vật liệu khác nhau và có thể có thêm lớp bảo vệ bề mặt hoặc lớp kích hoạt quá trình ghi bản.

kythuatin.com/hinhanh/1_1201799773_khoalt.JPG


Việc Chế bản (Bebilderung)có thể đuợc tiến hành qua 2 cách :
- Âm bản : + phương pháp quang cơ thông qua việc làm đông cứng lớp Silikon (phần tử không in)
+ rọi bằng tia laser (kỹ thuật DI với tia hồng ngoại, hoặc tia mang nhiệt năng) để loại bỏ phần tử không in  tương tự công đoạn trong phương pháp ghi bản CTP
- Dương bản : ăn mòn, loại bỏ lớp Silikon ở nơi phần tử in.
Trong các phương pháp trên, sử dụng tia hồng ngoại (IR-Strahlung) hiện tại cho kết quả tốt nhất, sắc nét nhất và đặc biệt thích hợp cho các loại tram mịn cho cả tram AM lẫn FM.

Mực in Offset thuần khiết dễ dàng được truyền từ các lô trục sang vật liệu in hơn là Nhũ tương (Emulgat- Mực có lẫn DDLA) với có độ kết dính thấp (Zügigkeit) hơn nhiều so với mực in thuần khiết. Điều này có nghĩa là trong in Offset “khô” ta sẽ in với lớp mực dày (dày hơn in Offset „ướt“) như trong máy in sách (in Typô (Buchdruck) – chẳng hạn máy Tiger của Heidelberg). Điều này có lợi trong một số trường hợp như in với các hệ mực mới, đặc biệt (moderne HiFi-Skalen) chẳng hạn dùng mực in PANTONE®. Một vài tông màu quá cao và không thể tái tạo được bằng in Offset truyền thống.

Thông thường lô chà với lớp mực dày khoảng 6-8 µm lăn qua bề mặt bản in, về mặt lí thuyết, phần tử in phải cho phép 1 lớp mực có độ dày từ 3-4 µm (khoảng một nửa so với lô chà) bám lên và sau đó truyền tiếp xuống cao su in , cuối cùng là lên vật liệu in.
der Nassoffset in die Enge gerät. Lớp mực trên tờ in thông thường có độ dày khoảng 1 µm và điểm tram trên tờ in rất sắc nét, đây chính là điểm mạnh của phương pháp in Offset “khô” so với in Offset „ướt“. Một điều cần để ý là, trong phương pháp in Offset „ướt“, mực in có thể bám lên cả phần tử in và không in, chỉ nhờ DDLA mà mực bị đẩy khỏi phần tử không in. Trong một chừng mực nào đó sẽ xuất hiện hiện tượng truyền mực thái quá, nghĩa là mực in sẽ phủ nhiều hơn phần tử in, vì chúng ta in trong phương pháp Offset “ướt”bằng nhũ tương. Sự cân bằng về mực nước là 1 trở ngại chính, mà trong đó mực in luôn là đối tác mạnh hơn. Đó cũng là 1 lí do lớn tạo nên sự gia tăng tầng thứ trong in.

Điều này gần như rất ít hoặc „không xảy ra“ trong in Offset „khô“. Điều này lí giải tại sao không có sự sai lệch đáng kể trong in Offset „khô“. Nếu so với Offset „ướt“, mức độ ổn định, chắc chắn của điểm tram trong in Offset “khô” cao hơn do chỉ có mực in truyền lên bản in, trong 1 vòng quay của lô cao su phần tử in đã được định hình một cách chắc chắn.
Một điểm đáng kể đến của Offset “khô” nữa là sự hao phí tờ in cũng thấp hơn hẳn.

Như đã đề cập, nhờ sự khác biệt về SCBM mà quá trình truyền mực được thực hiện. Giữa Silikon và mực in, sực khác biệt theo chiều ngược lại và qua đó mực in không bám lên được Silikon. Ngày xưa, việc xác định SCBM và sức căng diện tích giới hạn là rất khó và mơ hồ, do đó yếu tố có tác động mạnh này hầu như không được chú ý đến

Một điều phải lưu ý là SCBM của mực in (đối với không khí) giảm mạnh hơn so với Silikon khi nhiệt độ gia tăng. Chỉ cần tăng nhẹ lên hơn 32°C, mực in đã có thể…bám lên Silikon và do đó điểm tram cũng như tông màu có thể bị thay đổi. Vì lí do này mà trong in Offset „khô“, bản in phải luôn được làm mát (hoặc tối thiểu các lô mực phải được làm mát). Càng nhiều nhiệt năng
trong máy in do tốc độ và thời gian chạy máy, các vấn đề về tông màu càng dễ xảy ra hơn và do đó bản in hoặc thậm chí lô mực phải được làm mát triệt để hơn.
Việc này dẫn đến sự hình thành một vài khái niệm xa lạ lắm dùng để mô tả vấn đề này. Một vài tác giả dùng chữ CTI (critical teperature index) = Nhiệt độ, để chỉ ra sự sai lệch về tông màu trên bản in.

Nhiệt độ trong trường hợp cụ thể phụ thuộc vào mỗi thành phần tham gia trong quá trình in, nó không phải là một thông số cho sẵn. Về mặt cơ bản, ta vẫn có thể in loại mực có chứa dung dịch phân tách (Trennmittel), nghĩa là ta vẫn in…bằng nhũ tương. Dung dịch phân tách ngay trong lần lăn đầu tiên của lô chà sẽ được truyền lên lớp Silikon và qua đó không cho lớp mực bám lên. Đó là nguyên tắc hoạt động của loại mực này và nó đã được trình diễn từ lâu. („weak fluid boundary layer“, WFBL). Hiệu quả hơn hết là dùng dầu Silikon (Silikonöl), vì nó đích thị là một dạng DDLA. Trong khi đó, mực in không có chứa dầu Silikon thường không có nhiều lợi điểm bằng vì dầu khoáng (Mineralöl) trong mực in không thể phủ lên lớp Silikon. Ngay cả khi nó có thể liên kết với lớp Silikon, nó cũng không có tác dụng ngăn mực in bám lên lớp Silikon mà ngược lại giúp mực in có khả năng tạo lien kết lên bề mặt Silikon.
Dầu khoáng là thành phần chính cốt lõi, là cái xương sống của mực in Offset, giúp cho mực in không lẫn với DDLA và không bám dính lên lớp Silikon.

kythuatin.com/hinhanh/1_1201799892_khoalt.JPG


Trong khi mực in có thể bám lên cả phần tử in và phần tử không in ở bản in Offset “ướt”và chỉ bị đẩy bởi DDLA, thì ở bản in Offset “khô” không xảy ra hiện tượng này. Mực in chỉ bám lên phần tử in mà thôi, ngoại trừ sự gia tăng về nhiệt độ dẫn đến sự bám dính mực in lên lớp Silikon.
 
mantu
cái này là của hãng Toray Graphics. Theo mình biết thì có nhiều hãng khác nữa như Kodak, WPA ... Tuy cùng nguyên lý nhưng khác về kỹ thuật chế tạo khuôn in !
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
khoalt
3. Máy in (Druckmaschine)

Trong những năm hoàn kim (đến những năm thập kỷ 90) của phương phái in Offset „khô“, ngày càng nhiều máy in cả cũ lẫn mới dùng bản in đặc biệt này. Nhưng không phải tất cả các máy in đều loại bỏ hoàn toàn hệ thống DDLA. Thường thì người ta chế thêm bộ điều tiết nhiệt độ cho bản in, chẳng hạn như với túi khí. Với mẫu máy GTO DI của Heidelberg, lần đầu tiên người ta biết đến hệ thống máy in Offset không có bộ phận DDLA. Những nhà chết tạo máy in khác sau đó cũng nhanh chóng chuyển hướng. Riêng kỹ thuật DI vẫn chiếm một mảng thị trường nhất định, khi mà chỉ có 1 hãng cung cấp cung cấp kỹ thuật này cho các nhà chế tao máy in.

Đối với máy in tờ rời truyền thống, kỹ thuật ngày một phổ biến là người ta tích hợp vào hệ thống lô sàng một bộ phận điều tiết nhiệt độ, bởi vì những hợp đồng in với số lượng trung bình và lớn luôn đòi hỏi sự cân bằng và dàn trải về chất lượng in. Điều mà ta khó kiểm soát được khi nhiệt độ dao động. Việc thêm hệ thống làm mát là phương pháp chính hỗ trợ hữu hiệu nhất. Máy in Offset “khô” ban đầu có khổ in nhỏ sau tăng nhần, hãng KBA đã trình làng hệ máy Planeta Modelle (Genius và Karat) trên thị trường, những loại máy này hoạt động thuần túy theo nguyên tắc in Offset „khô“. Mẫu thiết kế của Elbe còn có những điểm mới đáng kể như Hệ thống lô mực ngắn (Kurzfarbwerk-ít lô hơn trong hệ thống lô mực), hệ thống này ban đầu chỉ được xem như 1 yếu tố đơn thuần mặc kỹ thuật máy móc. Hoạt động của hệ thống này dựa trên sự truyền mực từ một trục anixlox (Rasterwalze) sang bản in.

Cấu trúc máy giản đơn này là một phát minh mang tính đột phá, bởi vì từ nay người ta có thể bỏ qua hệ thống nhiều lô mực, phức tạp cũng như việc canh chỉnh mực dạng segment hoặc theo dạng vít mực trên máng mực. Thực tế thì tiềm năng của phát kiến này trong một thời gian dài vẫn chưa được đưa vào ứng dụng cụ thể. Thành công nhất có lẽ là một hệ thống thiết kế cho tương lai – mẫu Concept (Konzept) dành cho trường hợp khó nghĩ nhất : ứng dụng thành công cho hệ thống máy in báo – in cuộn (Zeitungsđruckmaschine) với cơ chế khô nhờ thấm hút, hệ thống in báo Cortina của KBA, mang lại cho nhà sản xuất máy in này lợi nhuận trên thương trường.

kythuatin.com/hinhanh/1_1201885944_khoalt.JPG


kythuatin.com/hinhanh/1_1201886003_khoalt.JPG


kythuatin.com/hinhanh/1_1201886070_khoalt.JPG


kythuatin.com/hinhanh/1_1201886192_khoalt.JPG
 
khoalt
4. Mực in (Druckfarben)

Trong những năm đầu thời kỳ thịnh hành bản in Toray, các nhà sản xuất mực in đã phát triển loại mực cho phương pháp in Offset “khô” dựa trên những nguyên liệu thô sẵn có trước đây .

Một số loại mực in có thể được sử dụng cho cả 2 phương pháp in Offset “khô” và „ướt“. Nhưng sự sai lệch về tông màu ở nhiệt độ cao khiến cho mực in Offset “khô” thường có độ nhớt, độ dính khá cao so với mực in cho pp in Offset truyền thống.

Sức căng bề mặt của loại mực sệt này rất khó để có thể xác định, đo lường. Các nhà phát triển mực in đã tiến hành thí nghiệm và nhận ra được rằng, khả năng sai lệch tông màu càng thấp khi mực in càng sệt, độ nhớt (Viskosität) và độ dính (Zügigkeit) càng cao.
Vấn đề là ở chỗ, loại mực dạng này rất khó xử lí và thường rất dễ bị lột giấy (rupfen) thớ sợi sẽ bị lột khỏi bề mặt giấy in. Ở Nhật Bản, người ta vì lí do này mà phân ra thành 2 giai đoạn cho máy in trong ngày : „mát máy“ khi bắt đầu ngày mới và…“nóng máy“.

Trong bước thử nghiệm đầu tiên với vật liệu thô mới, người ta thử pha chế thêm 1 lượng nhỏ tỉ lệ vài phần trăm dầu Silikon thích hợp hòng làm giảm thiểu sự lệch tông màu. Ngày nay, trong một phương diện rộng rãi hơn, phương pháp này vẫn còn được ứng dụng. Tuy nhiên nó cũng chỉ thành công trong 1 giới hạn nào đó, bởi vì các tác động khác ngoài mong muốn là không thể tránh khỏi khi ta dùng một loại mực in Offset bình thường cho phương pháp Offset “khô” này.
Mặt khác, việc tái xử lí lượng mực còn sót có chứa dầu Silikon là không thể.

Nhìn chung, loại mực in dành cho pp in Offset “khô” vẫn còn rất ít, không có loại sử dụng những pigment đặc biệt cũng như hạn chế về mặt kinh tế bởi lí do khả năng gần như không thể tái xử lí.
Phải kể đến cả những đặc tính khác của mực in như tính toàn diện, độ láng, khả năng chịu mài mòn cũng như những tính năng đặc biệt dùng cho in bao bì thực phẩm, đây là những yếu tố góp phần làm gia tăng triển vọng của loại mực này trong thị trường.

Việc nghiên cứu mực in sử dụng chất kết dính của mực in truyền thống đã bước đầu có những thành công, bởi vì các loại nhựa cũng như chất kết dính với độ phân cực cao có thể được thêm vào trong mực in,so với trong in Offset „ướt“. Một hướng phát triển ban đầu mở ra khá nhìêu triển vọng được thực hiện bởi Sun Chemical Hartmann và hãng K&E ở Đức, rất tiếc đã phải đóng băng vì lí do: mực in có tính chất phân cực quá cao sẽ dễ dàng bị trộn lẫn, hoà tan với nước cộng với quá trình khô quá nhanh và khó kiểm soát dẫn đến việc sự gia tăng đột biến độ nhớt của mực in sẽ khó kiểm soát và chế ngự. Tuy vậy, đây là ý tưởng sẽ mang lại nhiều hứa hẹn, vì SCBM của loại mực in này khá cao, từ trên 40 đến 50 [mN/m], mức chênh lệch cần thiết so với SCBM của lớp Silikon để có thể dự phòng được cho trường hợp nhiệt độ gia tăng. Khả năng khô nhanh cũng sẽ là một yếu tố được sử dụng nhiều nếu ta có thể kiềm soát nó tốt trong quá trình in.
Một sự khác biệt giữa mực in của 2 pp in phẳng này là độ kết dính. Trong khi mực in sử dụng ở pp in Offset “ướt”có độ kết dính thấp và không thuần khiết thì trong in Offset “khô” ta chỉ sử dụng mực đơn thuần mà thôi và do đó độ kết dính của mực in Offset “khô” phải được thay đổi theo mức độ tăng dần cho các đơn vị in.
 
khoalt
5. Các ứng dụng đặc trưng (typische Anwendungen)

Đa phần các máy sử dụng kỹ thuật DI thích hợp với các ấn phẩm cao cấp có số lượng vừa và nhỏ. Thông thường là các bài in 4 màu Process trên giấy (Skalendrucke) không tráng phủ .

kythuatin.com/hinhanh/1_1203356448_khoalt.JPG


Trong một phân khúc thị trường khác, máy in cho phương pháp Offset “khô” được thiết kế theo dạng chuyên dùng cho các loại ấn phẩm từ những chất liệu rất đặc biệt, chẳng hạn như in đĩa CD,DVD, in các thẻ nhựa, các tấm plastic và các nhãn hàng từ vật liệu nhân tạo (cho mỹ phẩm)…

Các sản phẩm in này đòi hỏi phải chạy bằng mực UV của Offset “khô” (để tránh bị tác động bởi DDLA lên bề mặt láng của vật liệu in) với hệ thống lô mực ngắn, mực in UV bám dính tốt lên vật liệu in, khô tức khắc và có thể đem gia công ngay sau in.

Đại diện cho các loại máy này là dòng METRONIC GENIUS của KBA (König und Bauer).


kythuatin.com/hinhanh/1_1203356508_khoalt.JPGHình 10 : Mô tả hệ thống đơn vị in của máy Genius dùng in đĩa CD và DVD

kythuatin.com/hinhanh/1_1203356576_khoalt.JPG


Ngoài ra, in hình ảnh cao cấp với hệ thống tram biến tần cực nhuyễn cũng là một thế mạnh của phương pháp in Offset “khô” này (xin xem thêm ở chương 7 phần so sánh giữa Offset “ướt”truyền thống và Offset „khô“). Offset “khô” lợi thế ở chỗ không có DDLA, yếu tố làm đau đầu các thợ in trong quản lí chất lượng in (Màu sắc, gia tăng tần thứ…).

Bên cạnh các ấn phẩm nêu trên, lãnh vực in báo và bao bì cũng là một bước tiến mới của KBA trong việc ứng dụng PP in Offset „khô“. Hệ thống in báo Cortina (xem hình 5,6 và 7) đã được trình diễn và đưa vào ứng dụng tại một số nhà in báo ở Đức cách đây không lâu.


6. So sánh tương quan giữa in Offset “khô” và in Offset “ướt”

6.1. Những lợi thế của in Offset „khô” :

- Hao phí ít hơn chẳng hạn theo tính toá của KBA là 20 tờ in thay vì 200 như trước đây (lưu ý các tiêu chuẩn hao phí này theo chuẩn mực khắt khe cho 1 tờ in).
- Điểm trai in rõ nét, đặc biệt tốt cho các loại tram mịn, ít có sự gia tăng tầng thứ. Vế mặt lí thuyết, in Offset “khô” có thể đạt đến độ phân giải 300 đường/cm (Linie/cm) thay vì chỉ 120 đường/cm như của PP Offset “ướt”. Đặc biệt tốt cho tram FM cũng như cải thiện đáng kể việc in các tram mịn AM.
- Chữ âm bản sắc nét trong các diện tích in nền chẳng hạn chữ móc trắng trong nền màu.
- Khả năng truyền được lớp mực dày, điều này tốt cho các loại Pigment HiFi màu Process.
- Cấu trúc máy đơn giản nhờ vào việt triệt tiêu hệ thống làm ẩm
- Công việc in bắt đầu giản đơn, bỏ qua công đoạn điều khiển cân bằng mực nước
- Thời gian chờ đợi ngắn hơn
- Không có DDLA mang tính Acid nghĩa là sự ăn mòn các thành phần kim loại máy in cũng có thể được bỏ qua.
- Không còn DDLA dùng cồn Isopropanol nghĩa là không còn phải lo lắng vấn đề khí thải độc hại do cồn gây ra. (Xem bài DDLA trong in Offset)
- Hạn chế các lỗi in, đặc biệt là trong quá trình khô mực (nhờ oxi hoá màng mực – Oxidative Verfilmung)
- Không còn DDLA nghĩa là sự chồng màu trong in cũng sẽ khá hơn, sự giãn giấy cũng giảm đi nhiều. Điều này tốt cho in các băng giấy rộng.
- Chất lượng điểm tram đồng đều trong các tờ in do không còn sự cạnh tranh giữa mực và nước.
- Sự ăn mòn các Pigment trong mực in Kim Loại (Pigment kim loại) cũng được kiểm soát.

6.2. Nhược điểm của in Offset „khô” :

- Bản in mắc tiền vì cấu trúc phức tạp.
- Bản in vẫn còn rất nhạy với sự tác động cơ học, đặc biệt là sự trầy xước.
- Bản sau khi đã hoàn tất công đoạn chế tạo sẽ khó sửa chữa
- Quá trình in nhìn chung vẫn còn nhạy cảm với nhiệt độ
- Quá trình làm mát máy nhờ sự bay hơi DDLA không còn, do đó yếu tố làm mát là 1 điều bắt buộc cho máy in dùng PP Offset „khô“
- Khả năng ké, bụi bám dính là rất cao vì mực in trong PP Offset “khô” có độ dính cao hơn „nhũ tương in“ trong Offset „ướt“. Đây là 1 lỗi in đặc trưng của Offset “khô” khi không có hệ thống chà ẩm.
- Đôi khi phải cần đến loại mực có độ dính cực lớn, hoặc cần sự trợ giúp của dầu Silikon
- Khá tốn kém mỗi khi đổi công việc mới, sản phẩm in chất lượng cao nhưng giá thành cũng đắt. - Chất kết dính trong mực in cho Offset “khô” thuộc loại đặc biệt và vẫn chưa là sản phẩm phổ biến, do đó không phải tất cả các tông màu cũng như sự canh chỉnh có thể đạt được.
- Ứng dụng chủ yếu cho các ấn phẩm có số lượng ít như tạp chí cao cấp, các loại màng, cho báo chí và bao bì vẫn còn hạn chế nhất là trong bao bì thực phẩm.
- Sự truyền mực ướt chồng ướt cũng thấp dù đã chỉnh sửa độ nhớt cho mỗi mực in. Đế mực in tách ra, bám dính lên mực in trước thì độ dính của mực in sau phải thấp hơn mực in đầu, nếu không sẽ dẫn đến hiện tượng lột giấy, thiếu mực…
- Với phương pháp Heatset ta có thêm hiện tượng khô quá mức (Übertrocknug).
- Về mặt lí thuyết, trong in Offset „khô” không có DDLA nghĩa là không có hoặc rất ít sự gia tăng tầng thứ, và do đó độ tương phản in phải cao, nhưng thực tế không phải vậy. Quan sát biểu đồ dưới đây, ta thấy đường màu đen là đường lí tưởng cho in Offset “khô” (ideal). Nhưng thực tế là đường màu hồng.
Trong khi Offset “ướt”là đường màu xanh có độ tương phản in thấp hơn hẳn, nhất là gần về phía mật độ cao (tông nền).

kythuatin.com/hinhanh/1_1203356704_khoalt.JPG
 
max payne
về cơ bản máy in quick master DI của Heidelberg (kô còn được sản xuất nữa) có mặt ở VN từ lâu rồi, đây là 1 dạng phổ biến của in offset khô. trước khi đi thì mình có biết ITAXA có một cái nhưng kô biết là máy Pro hay là máy tiêu chuẩn. Máy QM DI Pro thì dùng đầu vào giấy dạng hút đuôi(cấp giấy liên tục). dạng tiêu chuẩn thì dùng loại hút đầu giấy như máy GTO khổ nhỏ 1 màu của Heidelberg hoặc "Jung của nỉ hảo" ^^. Về loại in CD, DVD thì mình kô rõ lắm, cái này phải hỏi mấy cao thủ làm trong hãng băng dĩa mới biết ^^
 
khoalt
7. Vài khái niệm sai lệch, nhầm lẫn trong Offset “khô”

Trong lĩnh vực kỹ thuật đặc biệt này, chỉ tồn tại rất ít các tài liệu chuyên ngành nghiêm chỉnh, đáng để tham khảo, có thể bời vì nó sẽ bị đa phần các người trong giới in nhầm lẫn. Ngay cả các nguồn tài liệu chính thống của giảng viên các trường đại học cũng một phần nào đó bị tác động từ các nhà chế tạo thiết bị in và do đó cũng không chính xác lắm. Điều này dẫn đến một vài lời giải thích, phỏng đoán, giả thuyết không xác thực hoặc lẫn lộn vô tình được chấp nhận. Từ lí do đặc biệt này, sẽ rất hữu ích cho những người „ngoại đạo“ cũng như trong giới „in“ một sự định hướng rõ rệt về điểm khác biệt giữa Offset “khô” và những PP na ná, tương tự như nó.

7.1. Các cách gọi khác của „PP Offset khô“ (Trockenoffset)

Thuật ngữ này dùng để chỉ sự truyền mực gián tiếp cho PP in cao (Flexo, Letterpress) và vì thế rất vô lí khi ta xếp PP này vào dạng in Offset „khô“.

Trong tiếng Anh người ta phân biệt giữa waterless Offset và Letterset (Letter Offset). Ngay cả tiếng Việt của ta cũng thế, khi dịch ra thì nghe là in Offset “khô” nên hẳn nhiên sẽ có một sự nhầm lẫn trong đó giữa Offset “khô” thật sự và PP in khác. Ở Đức, người ta phân biệt ra giữa Wasserloser Offset (Offset “khô” đúng nghĩa) và Trockenoffset (Flexo, Letterpress gián tiếp), nhưng chữ Trocken cũng có nghĩa là khô trong tiếng Việt,

Sự nhầm lẫn còn diễn ra với cả công thức mực in cho 2 loại in trên vì cả 2 cùng là mực in có độ nhớt cao.

7.2. Cách gọi khác : „PP Offset không dùng DDLA“ (Offset ohne Feuchtmittel)

Về mặt lí thuyết, ta có thể sử dụng 1 DD chất lỏng xin tạm gọi là DD phân tách (Trennmittel) trong mực in Offset „khô“, nghĩa là trở lại với dạng „nhũ tương in“. DD phân tách tại vòng lăn thứ nhất sẽ được truyền lên bề mặt Silikon và sẽ ngăn chặn mực in không bám lên đó. Đây là một thí nghiệm mô phỏng của hãng Sun Chemical Hartmann, và đã được trình bày, xuất bản („weak fluid boundary layer“, WFBL). Với sự trợ giúp của dầu Silikon, giả thuyết này có vẻ hợp lý, và do đó dầu Silikon này lại là…một DDLA.

7.3. Cách gọi khác của „PP Offset không có hệ thống DDLA“ (feuchtwerkloser Offsetdruck)

Các nhà chế tạo mực in đã có nhiều tiến hành thử nghiệm, chế tạo loại mực in 2 trong 1, tức là chứa sẵn DDLA bên trong nó, hay nói đúng hơn là „nhũ tương in“. Từ đó ta chỉ còn 1 loại DD „nhũ tương in“ duy nhất mà không cần đến hệ thống DDLA. Tuy nhiên những thử nghiệm này không thể tồn tại được khi đem ra thương mại hóa.

7.4. Dầu khoáng được sử dụng như là DD phân tách

Các thí nghiệm giả thuyết về DD phân tách chỉ có thể được ứng dụng chế tạo „nhũ tương in“ như việc sử dụng dầu Silikon cho mực in. Dầu khoáng (Mineralöl) trong mực Offset “khô” có sức căng bề mặt khoảng 27 [mN/m] và dầu lanh (Leinöl) với sức căng bề mặt 30 [mN/m] sẽ không bao giờ liên kết được bề mặt Silikon với sức căng bề mặt chỉ 20 [mN/m].

Ngoài ra, dầu khoáng cũng chỉ thích hợp cho phần tử in, có khả năng bám lên nó và không có khả năng tạo liên kết với vùng không in, vì dầu khoáng là 1 thành phần chính của mực in, ở đây có thể xem là phần xương sống của mực in.

7.5. PP Offset “khô” = “PP in lõm không dao gạt”

PP in Offset “khô” cho ra hình ảnh in sắc nét và ít hiện tượng gia tăng tầng thứ vì điểm in nắm thấp hơn so với phần tử không in, nghĩa là có đặc tính của PP in lõm.

Ngược lại, trong in Offset „ướt”, điểm tram về mặt thực tiễn vẫn nằm cao hơn phần tử không in và do đó cũng có sự tác động cơ học đến hạt tram như ở PP in cao (Flexo,…), nghĩa là hạt tram sẽ bị ép phình to ra các biên (Quetschränder). Đây lại là điểm sai rõ rệt, bởi vì thực tế có những bản in Offset “ướt”mà trên đó phần tử in vẫn….nằm thấp hơn phần tử không in, tiêu biểu là bản in cầu tạo từ nhiều kim loại (Mehrmetallplatten : bản 2 lớp Kim loại Bimetall,…). Vì thế người ta không thể tái tạo được tram 300 đường/cm. Điều này được giải thích ở cách chế tạo phần tử in. Đây là những phương pháp không thể nhầm lẫn trong in phẳng.

7.6. Offset khô thân thiện với môi trường

Một thực tế phải công nhận là không có quá trình kỹ thuật nào lại có thể thân thiện với môi trường được. Cụ thể hoá hơn chúng ta phải phân biệt rõ giữa những tác động có tính cần thiết và có ý nghĩa, cũng như lớn và nhỏ. Tác hại của Isopropanol là điểm chính trong sự cân bằng, nhưng cũng có PP in Offset “ướt”không dùng côn Isopropanol. Tác hại của nước thải cũng là một trường hợp điển hình cho lí lẽ kinh tế, bởi vì những ngừơi thợ in chuyên nghiệp luôn biết cách xử lí nước thải một cách chính xác mà không đổ trực tiếp ra hệ thống kênh nước, sông ao hồ hay hệ thống thoát nuớc. Đáng tiếc là điều này vẫn chưa được chú trọng lắm, nhất là với các nhà in ở Việt nam.

9. Tài liệu tham khảo (Quelle)

- Wasserloser Offsetdruck – Dr. Berndt Grande (nội dung chính của bài)
- www.kba-print.de
 
deterjohn
Mình đang mong muốn có 1 công nghệ in khác in offset ướt, tiện lợi hơn (không phải ra phim, in trực tiếp từ máy tính với số lượng lớn, giá thành bản in không ở mức chấp nhận được). Không biết có loại máy nào có thể đáp ứng được yêu cầu đó không nhỉ????
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
max payne
có, và có nhiều là khác, các loại máy in KTS ..... tốc độc cao như của OCÉ, Heidelberg, HP, Xerox...
Kô hiểu rõ í bạn lắm nhưng máy in Offset khô thực chất cũng đâu có dùng film cũng ghi trực tiếp từ máy tính ra bản in (ghi bên trong máy in), in với số lượng lớn cũng okie đó chứ. Offset ướt kô dùng film thì có các hệ thống ghi bản trực tiếp từ máy tính, hoặc loại ghi bản trực tiếp trong máy in (máy cuộn DICO Web của MAN http://www.kythua...#post_4830)...
 
h2s
cho e hỏi: khi in nhãn đĩa thi mình in lên giấy rồi dán lên cái đĩa hay là mình in trực tiếp lên đĩa lun? nếu in trực tiếp thì đĩa có bị hư không?
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
max payne
máy đó in mực UV tất nhiên là lên đĩa luôn rồi chứ in ra giấy đâu cần tới vụ này. Sắp tới mình có cái Projekt về vụ này nếu thấy hay hay mình gửi cho mọi người tham khảo.
 
sunflower
Chào Khoalt!
Công ty mình chuyên in thẻ nhựa và áp dụng công nghệ in offset khô.
Bạn khoalt có thể chỉ giúp mình vài địa chỉ bán mực in và chất phụ gia ( chất keo trộn chung với mực - làm tăng độ kết dính của mực ) ở Việt Nam không? Bên mình hiện đang rất cần, vì cuối năm nguyên liệu thì hết (đặt hàng chưa có) mà đơn hàng sản xuất thì nhiều. Bên mình xài mực TORAY - HUBER GRUPPE, chất phụ gia là PRINTON for waterless.
Cám ơn bạn trước.
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
max payne
hallo sunflower, vậy mà bữa giờ mình tìm công ty có máy in offset khô mà ai cũng nói là kô có, làm cụt hứng.
công ty bạn ở đâu, tên gì vậy? bạn cho địa chỉ cụ thể. Cho mình biết luôn cả về tình hình sử dụng bản in, mực in... nhé. Có khi mình giúp được bạn ! ^^ !

Nếu kô tiện ở đây thì nhắn qua PM hoặc mail ndlinh1982@yahoo.com cho mình nhé.
Duy Linh

Tiện đây đề nghị thành viên nào khi lấy bài trong forum này làm ơn để rõ nguồn gốc bài viết từ forum kythuatin.com và tên tác giả.
Chỉnh sửa bởi max payne vào lúc 08-01-2010 03:10
 
tktoka
Nếu bạn cần thông tin về waterless hay các vật tư in xin cứ liên hệ với mình.
Bên mình là đại diện của Toray đặc biệt là bản in Waterless và một số cty Nhật sản xuất mực in và hoá chất

bạn email cho mình : hungnguyentnc@hcm.fpt.vn

thân chào cả nhà
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
buiquanghuy789
Chào các Bac
mục ky thuat in offsset khô nay hay , nhưng em muốn hỏi cấu hình của cụm in có ống cao su không ? Và cấu hình của cụm in chính như thế nào các bác chỉ cho em với
Cảm ơn các bác trước
 
vnit_plk
thank bác nha! nhờ bác em được mở mang kiến thức về in offsset
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
max payne
@buiquanghuy789:

In cuộn offset khô: bi giờ thì KBA Cortina để in báo đang thống lĩnh thị trường. Cấu hình đa phần là cụm tháp 2 ống cao su đối nhau, ống này làm ống ép cho đơn vị kia và ngược lại. Cũng có một số máy dùng cấu hình vệ tinh với 1 ống ép cho 4 màu chẳng hạ....

In tờ rời thì đa phần là dùng 1 ống ép lớn chung cho các đơn vị in. Ngoại lệ thì cũng có, bạn nhìn máy KBA Premius in dĩa CD ở bài trên kìa

Đa phần các máy in offsetk khô bi giờ dùng hệ thống lô mực ngắn kiểu tương tự anicolor của Heidelberg, tức là không dùng nhiều lô nhỏ, lô sàn.. nữa mà dùng trục anilox
 
sieudang
Hiện tại có công ty nào đang ứng dụng công nghệ này tại tp.HCM không các bác?
Hiện mình có 1 em rioby 3404 di không biết có phải công nghệ này không.... Bác nào có thể liên kết hợp tác phát triển thương mại máy này xin chỉ giáo. ThanksFrown
 
max payne
năm 2003 mình thấy cái Quickmaster DI 46 ở ITAXA, giờ thì không biết nữa. Còn về máy móc, bạn phải xem lại. nếu chạy mực cho offset khô thì coi chừng hệ thống lô và tấm cao su không thích hợp, lâu ngày sẽ bị chai và đóng cục 2 bên lô, còn cao su bị chai rạn nứt. Ngoài ra mực in Offset khô đa phần là mực UV do đó chất lượng lô phải đảm bảo.

Mình thấy bên này 1 số nhà in họ làm lại đơn vị in để chạy bản toray, cũng được!!

Chỗ thằng bạn mình làm cung cấp cho in offset khô có máy heidelberg được làm lô lại chạy khá ác chiến:

http://www.marks-...vices.html
 
Di chuyển nhanh đến:
Xử lý trang trong vòng: 0.19 giây
Diễn đàn đã có 81,222,389 lượt truy cập