Số người dùng online
· Khách: 5

· Thành viên: 0

· Tổng số thành viên: 54,416
· Thành viên mới đăng ký: Luuha69
Tuyển dụng - tìm việc
· Tuyển thợ phụ In OFFSET bao bì, decal, catalouge
· Công ty In Trân Phú tuyển thợ in offset
· Tuyển thợ in offset 4 màu
· Tuyển thợ in Ofset tở rời
· Cty in Thống Kê tuyển dụng
Quảng cáo của Google
Đăng nhập
Tên đăng nhập

Mật khẩuChưa có tài khoản hả?
Nhấn vô đây đăng ký ngay .

Quên mật khẩu hả?
Xin cấp mật khẩu mới bằng cách nhấn vào đây.
Quảng cáo của Google
Banners
Xem bài viết
 In ra máy in toàn bộ chủ đề
POSTSCRIPT VÀ PDF
Doremon
Trong lĩnh vực thiết kế tạo mẫu và chế bản điện tử, chúng ta đã nghe nói, đã tìm hiểu và làm quen với khái niệm Postscript. Thời gian gần đây chúng ta lại biết đến một khái niệm mới đó là PDF ( Portable Document Format). Vậy Postscrip và PDF khác biệt nhau ở điểm nào. Nếu bạn không phải là nhà chế bản chuyên nghiệp, hay chưa có dịp tìm hiểu chúng thì sự khác biệt này là một khái niệm mơ hồ. Trên thực tế chúng ta đã nghe người ta nói rằng PDF sẽ thay thế cho Postscript. Bạn có bao giờ nghĩ tại sao lại như vậy không? Bài viết này xin giới thiệu với các bạn những định nghĩa và một số khác biệt giữa Postscript và PDF cũng như những tiện ích của PDF ở cấp độ cơ bản nhất để giúp bạn hiểu được vấn đề này.

Trước tiên chúng ta nói về Postscript . Postscript là một ngôn ngữ mô tả trang, là ngôn ngữ lập trình như những ngôn ngữ được sử dụng để viết ra các phần mềm ứng dụng. Bạn có thể tự tìm làm một thử nghiệm để thấy rằng Postscript cũng là ngôn ngữ lập trình:
Dùng Adobe Illustrator, tạo file mới rồi vẽ một hình chữ nhật hoặc hình tròn; lưu file này thành file Test.ai (chẳng hạn). Sau đó dùng Miscrosoft Word mở file Test.ai này. Bạn sẽ thấy một chương trình được viết bằng ngôn ngữ Postscript mô tả trang tài liệu của bạn như thế nào.
Khi ngôn ngữ Postscript mới ra đời, việc vẽ một đối tượng nào đó chỉ có thể thực hiện bằng cách viết các câu lệnh Postscript (như ví dụ trên). Người lập trình phải sử dụng các mã lệnh Postscript để viết thành một file văn bản, sau đó chuyển đến máy in để in đối tượng đó ra. Illustrator là một chương trình đồ họa Postscript đầu tiên cho phép ta sử dụng công cụ để vẽ đối tượng, trong khi ở chế độ nền đối tượng đó được tự động chuyển thành một chương trình Postscript. Sau cùng dẫn đến sự ra đời của các phần mềm chế bản được sử dụng ngày nay.

Tóm lại Postscript là một ngôn ngữ lập trình cũng như Fotran, BASIC or C++ nhưng khác ở chỗ PS là ngôn ngữ được thiết kế để làm một việc duy nhất là mô tả một cách chính xác trang tài liệu của bạn ra sao khi hiển thị trên màn hình và khi in ra, nó cũng là ngôn ngữ có tíng năng đồ họa mạnh mẽ và độc lập với thiết bị.

Tất cả các ngôn ngữ lập trình đều cần có một bộ xử lý để chạy hoặc thi hành các mã lệnh. Đối với ngôn ngữ Postscript bộ xử lý chính là sự liên kết giữa phần mềm, phần cứng (đối với các máy in laser Postscript thì bộ xử lý chính là phần mềm, phần cứng máy in) mà chúng ta gọi là RIP (Raster Image Procesor).

RIP sẽ làm nhiệm vụ nhận các mã lệnh Postscript và chuyển chúng (render) thành các điểm in (dot) trên trang in. Các máy in Postscript, imagesetter hay platesetter là những thiết bị cao cấp có khả năng thể hiện ngôn ngữ Postscript thành đối tượng, hình ảnh mà ta nhận được trên giấy, trên phim hay trên bản in trong ngành công nghiệp in.

Như vậy, Postscript là ngôn ngữ lập trình, RIP là bộ xử lý ngôn ngữ đó, vậy còn file Postscript (*.ps) và file Encapsulater Postscript (*.eps) là gì. Đơn giản chúng là những file dạng chương trình Postscript. Khi lưu một file thành *.eps, file đó bao gồm phần preview ở độ phân giải thấp cho phép các phần mềm hiển thị file này trên màn hình và trong một số trường hợp có khả năng chỉnh sửa được file EPS đó.
File *.PS là file tạo thành khi in một trang tài liệu thành file (print to file) và có thể chuyển đến các phòng chế bản để in ra.

Khi nói PDF là sự thay thế cho Postscript thì điều đó có nghĩa PDF Là một dạng file thay thế cho file .PS hoặc .EPS chứ PDF không phải là sự thay thế cho ngôn ngữ Postscript hay bộ xử lí Postscript trong các máy in, imagesetter hay platesetter.
Từ những khái niệm cơ bản về Postscript trên, chúng ta cùng tìm hiểu về PDF. PDF là một định dạng file không chỉ gồm thông tin mô tả trang mà nó còn chứa cả phông chữ, hình ảnh, các siêu liên kết và cả hình ảnh động trong file. PDF đem đến nhiều thuận lợi hơn Postscript (.EPS hay .PS). PDF không những có thể được biên dịch bởi RIP mà nó còn thể hiện tất cả các đối tượng một cách rõ ràng trên màn hình mà chúng ta có thể nhìn thấy chứ không chỉ là các mã lệnh như các tập tin dạng .PS. Khi một file PDF hiển thị trên màn hình thì file đó giống như đã được RIP biên dịch và thật sự là “What you see is what you get” và PDF đáng tin cậy hơn so với .EPS hay .PS. Hơn nữa, các file .EPS và .PS đều có thể dễ dàng chuyển thành PDF (bằng cách dùng Acrobat Distiller) giúp cho nhà in, nơi có các hệ thống ghi phim hoặc ghi bản có thể dễ dàng kiểm tra và thấy lỗi của file, hạn chế hư hỏng phim hoặc bản in. Xin lấy ví dụ đối với tài liệu dùng font chữ tiêu chuẩn Việt Nam ABC Postscript. Nếu bạn in ra bằng thiết bị Postscript, các kí tự “ư” đều bị chuyển thành ký tự “-“; bạn dễ dàng thấy lỗi này trên màn hình khi tạo thành file PDF và dùng Adobe Acrobat để mở.

Adobe Acrobat là một công cụ hữu hiệu giúp bạn có thể in một file PDF bất kì ra một máy in bất kỳ không phải Postscript nhưng vẫn giúp bạn có được bản in chính xác. Thí dụ: sử dụng Corel Draw 9, vẽ một hình chữ nhật rồi tô màu đỏ cờ, đánh chữ bên trên hình chữ nhật và tô màu trắng, rồi in ra máy in không có Postscript bạn sẽ thấy chữ trắng sẽ không được in ra mà chỉ in khung chữ nhật, nhưng nếu cũng với trang tài liệu đó, bạn chọn file Publish to PDF, chọn PDF for Prepress rồi dùng Adobe Acrobat mở và in ra, bạn sẽ thấy kết quả hoàn toàn chính xác vì PDF có khả năng tự động biên dịch tài liệu thành ngôn ngữ của máy in khi in ra. Tuy nhiên nó không hoàn toàn tuyệt đối chính xác, đáng tin cậy như ngôn ngữ Adobe Postcript . Chính vì vậy, các nhà chế bản phải sử dụng các bộ xử lí Postscript với các thiết bị Output Postscript thật sự để in file PDF với kết quả tốt nhất.
Một ưu điểm nữa của PDF là kích thước file rất nhỏ. Xin lấy ví dụ: Một trang tạp chí 4 màu khổ 20 x 28 cm làm từ PageMaker 6.5 có kích thước 25MB bao gồm cả File .P65 cùng với tất cả hình ảnh kèm theo trang ( chưa bao gồm font) nhưng nếu tạo thành file .PDF thì kích thước của file này chỉ khoảng 5.9MB ( đầy đủ cả hình ảnh và font).

Tóm lại, PDF là định dạng file có thể thay thế cho định dạng file Postscript và thật đơn giản khi chỉ cần chuyển đến nhà in, các phòng chế bản một file PDF duy nhất mà không cần phải sao chép hình ảnh, font hay sợ bất kì sai sót nào xảy ra cho font chữ ( như thuộc tính Kerning- Tracking bị thay đổi, dãn chữ…) hay update hình sai (trong QuarkXpress…0 và nhiều lỗi khác nữa…
PDF thật sự thuận lợi không chỉ trong lĩnh vực chế bản điện tử mà còn giúp trao đổi thông tin trên mạng Internet một cách dễ dàng.
Mong rằng bài viết có thể giúp bạn hiểu được vài nét về sự khác biệt giữa Postscript với PDF cùng với những ích lợi của file PDF.

-----------------------------

Trích dẫn nội san kỹ thuật in

Dentsu Alpha LTD 65 Le Loi 13 FLR Sai Gon Center

***

One Team - One Focus
 
gigi
Tóm lại ý của bác là: PostScirp ra đời sớm hơn PDF nhưng công dụng thì chưa được hoàn hảo cho đến khi PDF ra đời, vậy trong dây truyền PDF hiện nay chúng ta vẫn phải cần đến PostScirp đúng không ạ? Và PDF chỉ là dây truyền trung gian đưa ngôn ngữ PostScirp đến máy ghi phim được thuận tiện hợn đúng không ạ? Mong bác giải đáp giúp những tiếp thu của muội.
Chúc Bác vui vẻ
 
iceface
Postcript là một ngôn ngữ lập trình, còn .PS, .EPS hay.PDF đó là những định dạng file, đừng nhẫm lẫn lung tung giữa các khái niệm. File PDF hiện nay đã trở thành định dạng chuẩn trong các lưu đồ kỹ thuật số, chứ PDF không phải là một dây chuyền (chuyền chứ không phải truyền, tui chưa nghe ai nói dây truyền cả Grin).

Đây, tài liệu tham khảo về ngôn ngữ lập trình PostScript
http://72.22.75.1...nguage.pdf

http://72.22.75.1...script.pdf

Khi nói PDF là sự thay thế cho Postscript thì điều đó có nghĩa PDF Là một dạng file
thay thế cho file .PS hoặc .EPS chứ PDF không phải là sự thay thế cho ngôn ngữ Postscript hay bộ xử lí Postscript trong các máy in, imagesetter hay platesetter.

Chỉnh sửa bởi iceface vào lúc 24-08-2006 17:03
kythuatin.com/hinhanh/43_1311525759_iceface.jpg


Iceface
- Nóng tính
- Võ công cao
 
gigi
xin phép cho em hỏi một chút vì trình độ của em hơi còi: Tại sao chúng ta phải chuyển qua file PDF, nếu khôgn chuyển qua thì có vân đề gì không ạ?
 
edison
tôi thấy bạn cần phải đọc kỹ các bài của Doremon và iceface đi rồi hãy hỏi tiếp.
Thế nhé
 
iceface
http://kythuatin....read_id=26
kythuatin.com/hinhanh/43_1311525759_iceface.jpg


Iceface
- Nóng tính
- Võ công cao
 
gigi
Huynh iceface à huynh mô tả mô hình chế bản tối thiểu có cho muội biết nhé? Vì huynh đi lam rôi mà! Trả lời muội nhanh nhanh nhé?
 
iceface
Huynh không làm bên chế bản nên không rành mấy vụ này lắm, có lẽ muội nên hỏi mấy cao thủ nt, nguyenbinhbac00, Chau Ba Thong, Cucarot, ..., mấy người đó đang làm ở phòng chế bản của mấy nhà in lớn nên biết rành hơn huynh nhiều Grin

Hunh chỉ có ít tài liệu này thôi

Prepress Basic
http://72.22.75.1...sbasic.pdf

PDF Workflow

http://72.22.75.1...rkflow.pdf

kythuatin.com/hinhanh/43_1311525759_iceface.jpg


Iceface
- Nóng tính
- Võ công cao
 
Di chuyển nhanh đến:
Xử lý trang trong vòng: 0.09 giây
Diễn đàn đã có 72,728,068 lượt truy cập