Số người dùng online
· Khách: 13

· Thành viên: 0

· Tổng số thành viên: 54,416
· Thành viên mới đăng ký: Luuha69
Tuyển dụng - tìm việc
· Tuyển thợ phụ In OFFSET bao bì, decal, catalouge
· Công ty In Trân Phú tuyển thợ in offset
· Tuyển thợ in offset 4 màu
· Tuyển thợ in Ofset tở rời
· Cty in Thống Kê tuyển dụng
Quảng cáo của Google
Đăng nhập
Tên đăng nhập

Mật khẩuChưa có tài khoản hả?
Nhấn vô đây đăng ký ngay .

Quên mật khẩu hả?
Xin cấp mật khẩu mới bằng cách nhấn vào đây.
Quảng cáo của Google
Banners
Xem bài viết
 In ra máy in toàn bộ chủ đề
Tăng thuế nhập khẩu giấy .
thoinlua
Lao Động số 66 Ngày 26/03/2009 Cập nhật: 8:26 AM, 26/03/2009

Giá giấy trong nước hiện nay vẫn cao hơn giấy nhập khẩu hơn 1 triệu đồng/tấn.
(LĐ) - Mới đây, Bộ Công Thương có văn bản đề nghị tăng thuế nhập khẩu đối với giấy in báo, giấy in sách, giấy viết trong khối ASEAN từ 3% lên 5%.

Tăng thuế nhập khẩu giấy, giảm thuế nhập khẩu than
Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với giấy in báo từ 20% lên 29%, giấy in sách, giấy viết từ 25% lên 29% trong khối WTO (ngày 10.2). Ngày 19.3, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp với một số bộ, ngành liên quan về vấn đề này. Ông Phạm Trung Thông - Phó Trưởng phòng Quản lý in - Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cho biết:

- Tôi không đồng tình với đề nghị của Bộ Công Thương. Theo văn bản của Bộ Công Thương thì do lượng tồn kho của các doanh nghiệp sản xuất giấy là rất lớn (khoảng 100.000 tấn).

Tại cuộc họp trên, tôi đại diện cho Cục Xuất bản đã nêu một số vấn đề liên quan đến việc ngành giấy hay bị tồn kho. Từ những năm 1990, khi tôi còn đang công tác tại nhà in thì ngành giấy đã xảy ra hiện tượng này rồi và đến bây giờ vẫn thế, như một truyền thống lâu năm của ngành giấy là "thiếu" và "ế".

Lý do ngành giấy đưa ra thì có nhiều, nhưng theo tôi, nguyên nhân sâu xa nhất là nhà sản xuất và phân phối giấy không làm tốt chính sách bán hàng theo kinh tế thị trường. Gần đây nhất, đầu năm 2008, tình hình kinh tế thế giới khủng hoảng, giá cả leo thang, giá giấy trong nước điều chỉnh tăng đến 4 - 5 lần, nhưng ngành giấy vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu và việc các DN in đến xếp hàng mua giấy gặp rất nhiều khó khăn. Nói như vậy để thấy rằng, năng lực ngành giấy không đáp ứng đủ nhu cầu xã hội nên Chính phủ đã tạo điều kiện để nhập giấy phục vụ trong nước.

Về giá giấy trong nước cũng là một vấn đề, tuy bị tồn kho, nhưng hiện nay giá vẫn cao hơn giấy nhập khẩu hơn 1 triệu đồng/tấn, giấy nhập khẩu phải vận chuyển một chặng đường dài từ nước ngoài vào và phải chịu thuế nhập khẩu hiện tại là 3% mà vẫn rẻ hơn giấy nội địa thì tôi thấy không ổn.

- Nhưng có ý kiến cho rằng, việc tăng thuế nhập khẩu đối với giấy in báo, in sách, giấy viết từ 3% lên 5% không ảnh hưởng gì nhiều đến xã hội. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Đúng là trong cuộc họp có ý kiến như thế, nhưng tôi phản đối ngay và đưa ra những dẫn chứng cụ thể. Hiện nay có khoảng 22 triệu học sinh, sinh viên tới trường, chiếm 1/4 dân số cả nước, đồng nghĩa với hơn 11 triệu hộ gia đình, trong những gia đình này, có rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lo cái ăn đã khó, nay lại phải chi tăng thêm 2% hoặc nhiều hơn nữa để mua sách vở cho con, nếu DN cứ tiếp tục nhập giấy theo mức thuế tăng thêm, hoặc mua giấy nội địa với giá cao hơn, là một điều cần phải quan tâm, nhất là trong lúc Chính phủ đang phải bỏ ra rất nhiều tiền để hỗ trợ kích cầu.

- Theo ông, cần có biện pháp gì để tháo gỡ khó khăn cho ngành giấy?

- Theo tôi, không nên dùng biện pháp hành chính (thuế quan) để giải quyết vấn đề cho ngành giấy, vì biện pháp này đã được dùng nhiều lần rồi, nhưng đến bây giờ nó vẫn "như xưa" để "thiếu" và "ế" lặp đi lặp lại, mà phải để cho ngành giấy tự "bơi" trong nền kinh tế thị trường thì mới lớn mạnh được.

Do năng lực sản xuất của ngành giấy chưa đáp ứng đủ nhu cầu xã hội, thì tốt hơn cả, bên cạnh việc khuyến khích dùng giấy trong nước vẫn phải tạo điều kiện để nhập giấy, nếu không sẽ lại xảy ra hiện tượng thiếu giấy bất cứ lúc nào.

Cuối cùng, quan điểm của tôi cũng như quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông là đề nghị không nên tăng thuế nhập khẩu giấy in báo, giấy in sách và giấy viết vì sẽ ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

- Xin cảm ơn ông!

M.Anh thực hiện


(Bài sưu tầm trên laodongonline, tựa bài do thoinlua rút gọn lại)
NGŨ CHÂU NHƯ BẰNG HỮU
 
Di chuyển nhanh đến:
Xử lý trang trong vòng: 0.06 giây
Diễn đàn đã có 70,400,389 lượt truy cập