Số người dùng online
· Khách: 16

· Thành viên: 0

· Tổng số thành viên: 54,417
· Thành viên mới đăng ký: Luuha69
Tuyển dụng - tìm việc
· Tuyển thợ in offset tờ rời
· Tuyển thiết kế đồ họa làm việc Tân Phú
· TUYỂN LAO ĐỘNG NGÀNH BAO BÌ GIẤY
· Tuyển Gấp Nhân Sự
· Tìm việc làm chế bản Tại Hà Nội
Quảng cáo của Google
Đăng nhập
Tên đăng nhập

Mật khẩuChưa có tài khoản hả?
Nhấn vô đây đăng ký ngay .

Quên mật khẩu hả?
Xin cấp mật khẩu mới bằng cách nhấn vào đây.
Quảng cáo của Google
Banners
Xem bài viết
Diễn đàn kỹ thuật in Việt Nam » Kiến thức đại cương & Chế bản trước in » Chế bản điện từ - CTP - CTF
 In ra máy in toàn bộ chủ đề
Tìm hiểu về Font chữ
nt
Phần 1: Tìm hiểu về Font chữ

I.Phông là gì ?

Phông là tập hợp hoàn chỉnh các chữ cái, các dấu câu, các con số, và các ký tự đặc biệt, theo một kiểu loại, định dạng (thường hoặc đậm nét), hình dáng (thẳng hoặc nghiêng) và kích cỡ phù hợp và có thể phân biệt khác nhau. Thường thuật ngữ “typeface” được dùng không đúng để chỉ về kiểu loại. Có ba loại phông chữ: phông Bitmap, phông PostScript và phông True Type. Mỗi loại lại có hai phiên bản: phông màn hình (screen font) và phông máy in (printer font).

1.Phông Bitmap
Được tạo ra bằng cách sử dụng ngôn ngữ trình bày của Quick Draw. Chúng được xây dựng từ các điểm nhỏ trên màn hình và được tận dụng độ phân giải 72 dpi của màn hình để thiết kế. Phông Bitmap luôn được đặt tên đại diện cho thành phố. Ví dụ: Geneva, New York, Monaco, Athent, Cairo… là tất cả những phông Bitmap. Đừng bao giờ sử dụng một phông mang tên một thành phố trừ khi đang sử dụng máy in Quick Draw. Máy in lasser và các thiết bị xuất khác như máy ghi phim chẳng hạn không thể đọc font Bitmap.

2.Phông PostScript (outline font)
Được thiết kế bằng những công thức toán học viết trên ngôn ngữ Postscript, đúng hơn là bằng những điểm vuông nhỏ, mỗi công thức toán học tạo ra một ký tự bằng cách vẽ một hình bao thanh nhã và không bị méo, sau đó máy in sẽ lấp kín bên trong với những chấm có độ dày tuỳ theo độ phân giải tối đa của máy. Khác với các ảnh bitmap, các công thức toán tạo nên các cung tròn và các đường thẳng duyên dáng của kí tự hình bao. Đọc những công thức, mọi máy in Postscript có thể tạo ra những phông và thu phóng chúng đến một kích thước bất kỳ và độ phân giải phù hợp. Máy in có thể thay đổi dễ dàng cỡ chữ của phông outline mà không làm méo dạng như đối với phông bitmap (có thể chúng ta sẽ cần giảm trọng số của các cỡ phông chữ bé bằng một quá trình gọi là hinting, để khỏi bị mất những chi tiết tinh tế). Các phông outline thường có cài sẵn trong nhiều loại máy in laser hoặc được tải xuống từ đĩa. Hãng cung cấp hàng đầu các loại phông outline là Adobe System, Inc. Phông PostScript in ra rất đẹp và nếu có sử dụng ATM thì chúng hiển thị trên màn hình cũng rất đẹp. Phông outline thì không bao giờ được đặt tên theo tên thành phố. Ví dụ các phông outline: Avant Garde, Bookman, Helvetica, Times…
Thực tế, phông outline cấu tạo gồm hai phần: Phần một là phông màn hình (screen font) mà thực tế là một sự diễn dịch hình ảnh của phông outline. Máy tính sử dụng phông màn hình để hiển thị loại trên màn hình . Phần hai của phông outline là phông máy in (printer font), là dữ liệu kỹ thuật số của máy in PostScript sử dụng để in ra giấy.

3. Phông True Type
Một công nghệ tạo phông chữ kèm theo System 7 của hãng Apple Computer và Microsoft Windows 3.1 là họ đưa ra các phông chữ có thể thay đổi tỉ lệ cho màn hình và máy in của các hệ Macintosh và Window, do Apple Computer và Microsoft Coorporation hợp tác xây dựng. TrueType là một công nghệ phông tương đương với PostScirpt. TrueType không đòi hỏi phải có một trình tiện ích bổ sung hoặc một chương trình điều khiển bằng vi xử lý đắt tiền. Các phông chữ TrueType mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình hoàn toàn giống như sẽ nhìn thấy khi in tài liệu đó ra. Hơn nữa các phông True Type đều có thể thay đổi ti lệ, có nghĩa là không có vấn đề gì khi chọn cỡ phông, chúng sẽ nhìn thấy chính xác cỡ đã chọn trên màn hình. Với True Type, chúng ta có thể in các tài liệu của mình trên các hệ máy tính khác hoặc máy in khác mà không phải định khuôn thức lại cho các phông đó. Ngay cả với các loại chương trình như WordPerfect 6. 0 for DOS hiện nay, chúng ta cũng có thể sử dụng các phông True Type được lưu trữ trong thư mục phụ System của Windows.
Phông True Type là sự ứng dụng kỹ thuật của Apple. Nó nhìn mịn trên màn hình ở mọi kích cỡ và vẫn có thể in nếu thiếu bất kỳ biểu tượng phông máy in nào tại mọi nơi. Chúng ta cần dự trữ một biểu tượng độc lập, là nơi trữ tất cả những phông khác. Những biểu tượng của phông True Type có 3 chữ A.
Phông True Type in ra trên mọi máy in thì sạch sẽ và dễ đọc, và nếu in bằng một máy in không phải PostScript thì chắc chắn chúng ta có thể thích chúng.
Chúng ta cũng có thể sử dụng cả hai: Phông PostScript và phông True Type. Nhưng đặc biệt, hỗn hợp phông PostScript và phông True Type luôn luôn có tên tương tự nhau. Ví dụ: Không có phông Helvetica True Type và phông Helve PostScript được cài đặt trong cùng hệ thống phông.

II. Các kiểu phông.

1.Serif (chữ có chân)
Vạch ngang mảnh ở đầu các nét chính của một ký tự. Đối với chữ in thường thì các phông serif dễ đọc hơn, tuy nhiên nhiều nhà thiết kế thích dùng các kiểu chữ sans serif cho chữ màn hình.

2.Sans Serif (chữ không chân)
Một kiểu chữ in không có chân (gạch ngang hoặc đường cong mảnh ở đầu các nét chính của ký tự). Helvetica và Arial là hai phông chữ không dễ đọc. Các kiểu chữ không chân được ưa dùng để làm chữ màn hình, nhưng khi dùng làm chữ in thường thì khó đọc hơn so với chữ có chân, như Times Roman chẳng hạn.

3.Symbol
Là loại phông chữ mà các ký tự có hình dáng những ký hiệu đặc biệt, những biểu tượng, thường dùng vào mục đích trang trí.

4.Display
Là một loại phông chữ hiện đại, thường dùng vào các mục đích quảng cáo, trang trí.

5.Script
Là loại phông chữ mà các ký tự có hình dạng dựa theo các kiểu chữ viết tay có nhiều nét hoa mỹ, các nét thường nối liền nhau và dáng ký tữ thường hơi nghiêng.

Phần 2: Sơ lược về lịch sử hình thành và phân loại phông

I.Phông PostScript Type 1

Được phát triển từ hãng Adobe vào cuốt thập niên 80 bởi sự ra đời của ngôn ngữ PostScript. Năm 1990, Adobe công bố phần mềm quản lý phông Adobe Type Manager (ATM), cho phép hiển thị phông Type 1 trên máy tính Macintosh, một cách sắc nét ở bất kỳ kích cỡ nào.
Phông Type 1 in được trên cả máy in PostScript và không PostScript.


II.Phông PostScript Type 3

Ra đời sau phông Type 1 cũng vào cuối thập niên 80 do các nhà sản xuất khác (không phải hãng Adobe) phát triển. Điều đặc biệt là phông Type 3 không có Hinting.
* Hinting là một thuộc tính tích hợp bên trong một phông để giúp cho máy in biết được việc giữ tỉ lệ các đường in tạo thành một ký tự. Ví dụ đối với chữ M hoa. Hai nét gạch đứng có cùng chiều dài và chiều rộng. Nếu không có hinting, máy in có thể in một nét bằng 3 điểm in của máy và nét kia bằng 4 điểm in. Hinting sẽ đảm bảo sự bằng nhau về chiều dài và rộng của cả hai nét này.
Dù cả phông Type 3 và Type 1 được viết dựa trên ngôn ngữ PostScript của hãng Adobe nhưng phông Type 3 khi xuất ra sẽ không được chính xác như Type 1 và nó có thể dẫn đến việc nhảy chữ và các thuộc tính Kerning – Tracking bị thay đổi và điều quan trọng là phông Type 3 không tương thích với ATM và các máy in không phải PostScript. Chính vì vậy mà người ta rất ít sử dụng phông Type 3.


III.Phông True Type


Được hãng Apple công bố chính thức vào năm 1991 và tích hợp vào hệ điều hành Mac OS của mình. Đến đầu măm 1992 thì Microsoft đưa phông True Type vào hệ điều hành Windows 3.1 và phông True Type trở thành tiêu chuẩn cho Windows đến ngày nay, nó vừa in được trên máy in PostScript và không PostScript. Chính vì vậy mà trình quản lý phông trong Control Panel của Windows chỉ có thể quản lý được phông True Type.

Phần 3: Thành phần các loại Font

Như đã trình bày ở trên, người ta rất ít sử dụng phông Type 3, vì vậy phần này chỉ đề cập đến phông Type 1 và phông True Type.

I Phông Type 1 :

Loại phông chữ tương thích với PostScript, bao gồm cả công nghệ thay đổi ti lệ phông sở hữu riêng của Apple System, nó cải thiện độ rõ ràng của chữ khi độ phân giải thấp và co chữ nhỏ.

Gồm 2 thành phần là phông màn hình và phông máy in

1. Phông màn hình (Screen font) còn gọi là phông bitmap:

Là những gì chúng nhìn thấy trên màn hình làm nhiệm vụ hiển thị phông trên màn hình. Nó là phần hình ảnh của phông outline mà máy tính đọc. Phông màn hình là hình ảnh, bởi chúng là đại diện cho những điểm trên màn hình. Mặc dù chính xác chúng chỉ là sự hiển thị để nhìn của phông outline sẽ in thực sự ra giấy, cần phải lắp đặt phông màn hình bitmap để sử dụng cho việc in ấn phông outline. Tuy nhiên cũng có một số phông bitmap được viết kèm với kích cỡ phông chẳng hạn phông FZhand10, đây thực sự chỉ là phông bitmap không có thành phần outline, chữ trên màn hình bị gai nhưng chúng ta vẫn có thể in ra máy in PostScript được (dĩ nhiên là cũng bị gai). Nói như vậy có nghĩa là phông bitmap thật ra không phải chỉ để hiển thị trên màn hình mà cũng có thể in được (với một số phông đặc biệt).
Phông màn hình thường được hiển thị ở dạng biểu tượng trong một hộp nhỏ trên có chữ A. Chúng ta có thể double lick vào phông màn hình để xem một ví dụ của phông.

2. Phông máy in (Printer font) còn gọi là phông outline:

Là một phần của phông outline mà máy in PostScript đọc với mục đích in chữ lên trang giấy. Phông máy in có biểu tượng của riêng mình và mỗi biểu tượng của các hãng phông nhìn đều khác nhau. Nó gồm thuộc tính thu phóng kích thước chữ và chứa đựng thông tin về các đường cong Bézier tạo nên chữ sẽ được chuyển đến máy in PostScript có độ phân giải cao khi ta in ra. Những thông tin này cho phép phông chữ in ra sắc nét, trơn tru ở bất kỳ co chữ nào khi ta đặt trong các ứng dụng; máy in sẽ tự tính toán hình dạng, kích thước ký tự khi in sao cho tương ứng với co chữ được thiết đặt trong ứng dụng. Phông Type 1 được máy in in với độ phân giải cao nhất có thể có của máy do đặc tính không phụ thuộc vào độ phân giải.
Các phông phải được lưu trữ ngay trong thư mục hệ thống (System folder) hoặc thư mục Extensions trong thư mục System folder và trong thư mục Fonts trong thư mục hệ thống trong hệ điều hành Mac OS 7.1 trở lên.
Chú ý rằng, mặc dù một số phông đó không phải lúc nào cũng có thể download . Hầu hết các máy in laser có bộ ROM (Read Only Memory) có những phông thường trú. Thông tin outline cho những phông đó lưu trữ một cách lâu bền trong máy in hỗ trợ nên máy in có thể sử dụng chúng bất kỳ lúc nào. Những phông thường luôn có mặt như: Avant Garde, Bookman, Helvetica, New Century School Book, Palatino, Times, Symbol, Courier, Zapf, Chancery và Zapf Dingbats. Hầu như các phông outline khác được gọi là Downloadable font và chúng ta phải mua chúng từ các hãng phông.
Phông máy in và phông màn hình được thể hiện rất rõ trên máy tính Macintosh. Nếu chúng ta chỉ có phông bitmap (hoặc khách hàng khi xuất phim chỉ sao chép phông bitmap) ta sẽ thấy phông bị gai, không trơn tru trên màn hình và khi in ra các máy in PostScript nó cũng bị gai hoặc có thể máy in báo lỗi thiếu phông mà không in được. Lúc này cần phải dùng chương trình tạo phông để tái tạo thêm thành phần phông máy in. Vì vậy khi cần sao chép phông Type 1 ta phải lưu ý sao chép đủ cả hai thành phần của một phông.

Đối với máy PC, một phông Type 1 cũng gồm có hai thành phần :
*.PFM và *.PFB. Khi ta sao chép phông cũng phải sao chép đủ cả hai thành phần này vì thành phần *.PFM là font metric dùng để nhận dạng phông khi nạp vào máy tính còn thành phần *.PFB là thành phần thật sự tạo nên phông chữ. Nếu chỉ có một thành phần *.PFM ta có thể nhìn thấy phông khi nạp vào ATM (chẳng hạn) nhưng máy sẽ báo không tìm thấy thành phần *.PFB kết quả là phông không sử dụng được. Còn nếu chỉ sao chép thành phần *.PFB thì máy sẽ không nhìn thấy được phông khi nạp.

II. Phông True Type

Đơn giản hơn, chỉ gồm một thành phần duy nhất. Trên Mac chỉ có dạng một tập tin suitcase và trên PC, tập tin có dạng *.ttf.
Phông True Type khi in ra máy in PostScript thường sẽ tự động được chuyển thành dạng PostScript. Tuy nhiên có một số máy in không chuyển phông đúng dẫn đến tình trạng chữ bị dính lại, toàn bộ các thuộc tính thiết lập trên ứng dụng bị thay đổi hoàn toàn nhất là ở một số phông True Type tiếng Việt. Trong trường hợp này ta cần sử dụng các chương trình tạo, chuyển đổi phông để chuyển đổi phông True Type bị lỗi sang dạng phông Type 1.
Ghi chú: Một số trường hợp tài liệu sử dụng phông Type 1 nhưng khi in, máy in báo lỗi “font not found”, nếu ta không nạp phông Type 1 và thay bằng True Type máy sẽ in được. (Ví dụ: Ta thay Type 1 Bách Khoa bằng True Type Bách Khoa). Điều này xảy ra là do tên họ và tên PostScript của phông Type 1 không giống nhau. Ví dụ phông Helve ở dạng Normal có tên họ phông là Helve nhưng tên PostScript là Helve-Normal. Lúc đó ta cần đổi tên lại cho giống nhau. (Tên họ phông và tên PostScript được thay đổi khi dùng Fontographer để mở một phông).


Trích
Luân văn Tốt nghiệp - Khoa Công nghệ In - Trường ĐH. SPKT TP.HCM.
SVTH: PHẠM THỊ NGỌC THUÝ - PHẠM THỊ TỐ LIỄU, GVHD: NGUYỄN MẠNH HUY
Chỉnh sửa bởi khoalt vào lúc 05-12-2005 15:53
nt|Boomerang Co., Ltd
 
nt
Bộ phận chế bản chúng ta bị Font ảnh hưởng rất nhiều, nhất là quá trình RIP. Do đo', tìm hiểu về cấu tạo, cấu trúc Font là cần thiết.

Các bạn co' thec me'c về font xin cứ nêu ra, anh em cùng giải quyết!

Smile
nt|Boomerang Co., Ltd
 
tuan99kti
A Niềm ưi sao A hiểu bít nhiều quá vậy, ngưỡng mộ, ngưỡng mộ
[img]http://www.polarhome.com:793/~tuan99kti/Sm/41.gif[/img] is not a valid Image1.. A gửi tiếp nữa đi nhé-------------------------------------------------------------
| Ngày hôm nay là của những ngày hôm qua |
-------------------------------------------------------------
 
teneka
Nt ơi! còn hai loại font nữa là Opentype và Multi nữa bạn có thông tin gì về 2 loại font này không cho anh em bít với.
 
chiecdepcu
Bi giờ mới hiều nhiều về font. Thế nhưng tìm mấy font chữ đẹp như: Bank Gothic,...
thì tìm ở đâu. Mấy anh chị nào biết thì chỉ hộ.
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
edison
Bác NT và các bác ơi giúp tôi với:
Tôi dùng bộ font VNI của nơi in ấn mang về cài vào máy PC, (dùng trình quản lý font ATM 4.1 không dùng trình quản lý font của window) tại sao file Quark tôi làm ở máy PC đó đưa sang nơi in ấn lại bị báo là lỗi font (máy PC của nơi in ấn cũng dùng bộ font VNI và trình quản lý font ATM 4.1 mà tôi copy về) vậy là sao hả các các?
 
iceface
Bó tay chứ sao. Chứ biết nó báo lỗi gì mà trả lời? Shock
Chỉnh sửa bởi iceface vào lúc 19-09-2006 00:03
kythuatin.com/hinhanh/43_1311525759_iceface.jpg


Iceface
- Nóng tính
- Võ công cao
 
edison
không phải là báo lỗi mà ví dụ như cùng font VNI-Avo đã cài ở máy ở máy PC làm Quark rồi mà sang nơi in là phải Add lại cũng font VNI-SwitCondent đó là sao hả bác iceface.
Bác thử đưa ra những tình huống gặp lỗi để em còn biết và xử lý.Sad
 
kantruong
Tôi chưa bị như thế này bao giờ. bạn có collect output khi xuất in không. Nếu có thì bắt họ add font của mình vào xem có báo lỗi không. Tôi khẳng định là không bao giờ có chuyện này đâu. Trong Quark hay bị sai kerning do phía ra phim họ không add font của mình vào thôi chứ tôi chưa gặp trường hợp của bạn đưa ra.
Bạn thử kiếm một bộ VNI khác cài lại và thử lại xem có bị không
chúc may mắn
 
edison
Cám ơn bạn kantruong nhé, tôi thử tìm hiểu xem sao!Smile
 
thanhvinh37
cho em hỏi. các font là vậy nhưng em thắc mắc là trong Win98 thì em in ngược thì các kiểu chữ đều ra được, vậy tại sao khi in trong Win XP (in loại font TCVN3 - ABC) thì lại bị mã chữ "ư". Có cách nào để khắc phục nó không? em dùng máy in laze Hp 5100
Thêm nữa khi in font VNI cũng bị dấu ă bị mờ
Mong được trả lời
Chuyên Blackberry tại Nghệ An & Hà Tĩnh
Nhận ship hàng từ nước ngoài giá tốt
 
nguyenbinhbac00
EM XAI PHAN MEM GÌ ? ANH CON BIET CACH DE HUONG DANGrin
TRANPHU PRINTING COMPANY - VIETNAM
 
thanhvinh37
Cảm ơn anh đã trả lời cho em sớm như vậy!
Em dùng phần mềm Quark, và Acrobat
Tất cả những Font chữ nếu dùng trong Win 98 thì ngon cả chỉ khi in trong Win Xp mới bị
Mong được trả lời
Chỉnh sửa bởi thanhvinh37 vào lúc 13-10-2006 02:23
Chuyên Blackberry tại Nghệ An & Hà Tĩnh
Nhận ship hàng từ nước ngoài giá tốt
 
duongvanson
Các bạn vô trang này nè http://www.abstractfonts.com download file cataloge font của trang này về mà xem,ở định dạng PDF, nhiều font lắm, tham khảo xong thấy font nào đẹp thì vô down về xài, sướng nhất là hoàn toàn miễn phí.
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
thanhvinh37
vẫn không có pác nào trả lời hộ em mấy cái vụ Font chữ sao.
Cảm ơn bạn "Duongvanson" nhiều vì đã cho một trang Web rất hay
Chuyên Blackberry tại Nghệ An & Hà Tĩnh
Nhận ship hàng từ nước ngoài giá tốt
 
teneka
Nói về font chữ ABC, thật lòng mà nói để chế bản thì nó rất tệ. Riêng trường hợp của bạn với ký tự ư nằm ở vị trí chuẩn của bộ font là ký tự (-) tên là minus, và đây là bộ font 1 byte nên khi xuất phim, hoặc một số chương trình winXP không hiển thị được. Bạn có thể kiểm chứng ở dạng web (như thư trả lời này) bạn hãy gõ thử Alt 0173 bạn sẽ thấy ngay rằng nó không hiểu. Vậy nếu như bạn có thiết kế mới bạn hãy quên bộ font này đi. Bản thân bộ font này được sắp xếp các ký tự trong bản mã cẩu thả và thiếu mỹ thuật (ví dụ: một số bộ chữ nghiêng được làm từ bộ chữ normal cho nghiêng đi).

Riêng việc dấu chữ ă của font VNI bạn nên xem lại máy của mình, hoặc bộ font mình đang dùng.

Cách tốt nhất bạn nên xin nhà in, hoặc nơi chế bản cho bạn bộ font của họ rồi cài đặt lại sẽ an toàn hơn.
 
nivaxilin
TROi chắc ông này trùm về phong quá.
Chắc ổng là dân design font rồi..........mà design font cũng là dân đồ họa mà hìhi chấp nhận được, học hỏi được đó.
 
pixarman
chào các bạn, cho mình hỏi tài liệu về typography, các diễn đàn thường có rất nhiều bài tut về photoshop, corel, ai hoặc 3 d mà tut về typography mình kiếm sao không thấy
 
thoinlua
Có huynh nào cao thủ về vụ viết thêm dấu tiếng Việt cho font xin chỉ giáo cho vài chiêu - tiểu đệ xin bái phục và thọ giáo.
 
nivaxilin
Mình có học về typographic nè nhưng chưa chỉ có một lần làm thôi. học chi cho mệt ban oi. Còn làm font hả cũng chẳn cần nữa thấu font nào đẹp là dùng thôi cứ thêm dấu vào mà dùng còn xiện thì làm font cho bà con dùng với. dể lắm mà có gì khó dâu
 
Di chuyển nhanh đến:
Xử lý trang trong vòng: 2.50 giây
Diễn đàn đã có 62,018,703 lượt truy cập