Số người dùng online
· Khách: 11

· Thành viên: 0

· Tổng số thành viên: 54,416
· Thành viên mới đăng ký: Luuha69
Tuyển dụng - tìm việc
· Tuyển thợ phụ In OFFSET bao bì, decal, catalouge
· Công ty In Trân Phú tuyển thợ in offset
· Tuyển thợ in offset 4 màu
· Tuyển thợ in Ofset tở rời
· Cty in Thống Kê tuyển dụng
Quảng cáo của Google
Đăng nhập
Tên đăng nhập

Mật khẩuChưa có tài khoản hả?
Nhấn vô đây đăng ký ngay .

Quên mật khẩu hả?
Xin cấp mật khẩu mới bằng cách nhấn vào đây.
Quảng cáo của Google
Banners
Xem bài viết
Diễn đàn kỹ thuật in Việt Nam » Phần mềm thiết kế - chế bản » CorelDraw
 In ra máy in toàn bộ chủ đề
Kiểm tra file trước khi xuất phim bằng Corel
nimbus2002ad
Corel với tính khả dụng, dễ dùng, hiệu ứng nhiều, lại thời gian thực (thay đổi thông số trong phần hiệu ứng, có thể thấy kết quả ngay) đã chiếm lĩnh một thị phần người dùng trong làng đồ hoạ ấn loát (châu Á) mặc dù theo tôi biết, điểm xếp hạng của Corel luôn đứng dưới Illus (về tính chuyên nghiệp). Nhưng không sao, chúng ta đã và đang dùng Corel, tôi xin nêu sơ lược một số quy tắc khi kiểm tra file (làm bằng Corel) trước khi xuất phim:

- Trước hết, xin các bạn vui lòng click chuột ra ngoài vùng chọn (tức là không chọn gì), click chuột phải, chọn mục Document Info… Bạn sẽ thấy hiện ra một bảng thông tin về file, bao gồm: File, Document, Text Statistics, Graphic Objects, Bitmap Objects, Styles, Effects, Fills, Outlines… thông tin thì nhiều, đọc rối cả mắt, tôi chỉ xin lưu ý các bạn theo các bước sau:

* Về phần text: các bạn phải đảm bảo rằng file đã “sạch” về font chữ, các bạn lưu ý, có một số font chữ muốn xuất phim được là cả một vấn đề, vì vậy xin đừng quên: Selected all text -> Convert to curves, cứ làm như vậy cho đến khi trong mục Document Info - Text Statistics hi ện lên d òng chữ there a no text objects in this document, vậy là các bạn sẽ không bao giờ phải lo sợ bị “lỗi font” nữa rùi.

Đương nhiên điều này có thể không cần phải làm, nếu nơi ta xuất phim có một bộ font giống y chang của ta. Điều này gần như là điều mơ ước, bởi vì nước ta rừng vàng, biển bạc, font việt nam nhiều vô số kể, trông giống, hóa ra lại không giống, nhà nhà làm font, người người làm font. Tôi đã từng gặp những bạn dùng Font Maker tự tạo cho mình một bộ font, mang tên “người ấy”, khi đi xuất phim, lỗi font và mất font liên tục, chỉ duy nhất một điều, do bạn ý quên convert to curves.

* Về phần vector: (hình vẽ, đường nét…) xin các bạn lưu ý, nếu có thể giảm được một số điểm node ở các đường, những nút (tôi tạm gọi như vậy) này nếu quá nhiều trên một đối tượng vẽ, khi thực hiện không vấn đề gì, nhưng khi xuất phim rất hay gặp lỗi (đau một cái lại là lỗi unknown errors) thường thì khi ta vẽ không nhiều nút, nhưng cham hình lại rất hay sinh ra nút không mong muốn. Đó chính là đáp án đối với câu hỏi của một số bạn: File của tôi dung lượng rất nhẹ, nhưng khi xuất phim, ngồi đợi cả ngày vẫn chưa in xong…

* Về phần mầu sắc: Lab là vô địch, RGB là hoa hậu, nhưng đó chỉ là những khái niệm dành để nhìn, đối với in offset, chúng ta chỉ có một con đường: CMYK, như các phần trước tôi đã nói về CMYK rùi, hôm nay chỉ xin các bạn lưu ý hai mục: Fills và Outlines trong Document Info mà thôi, giả sử nếu các bạn dùng màu RGB để fill màu, hoặc tô đường path, trong hai mục này sẽ báo ngay, khi đó, đành phải làm công việc không ai muốn làm: tìm kiếm và thay thế, chuyển đổi,

Ta dùng lệnh: Edit – Find and Replace – Find Objects, cái này khác với Replace Objects đó, bạn sẽ thấy bảng Find Wizard, chọn vào mục Find any type objects, tiếp đó vào mục Fill, click đúp vào General Fill Color Model, chọn RGB, click Next… Corel sẽ chọn cho bạn lần lượt từng đối tượng fill màu vớI hệ RGB, làm ơn thay thế bằng CMYK, tương tự những bước như vậy đối với đường viền outlines. Chỉ xin nhắc các bạn một điều, nếu đã làm xong hết cả rồI, mà Document Info vẫn báo còn RGB, có thể các bạn đã quên các dải màu tram đuổI, hãy vào đó và thay nốt.. Tất cả những điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực ra, nếu bạn là người cẩn thận và ngay từ đầu làm việc với mầu CMYK sẽ không phải làm những chuyện thế này đâu.

Vậy tại sao phải làm như vậy, cứ xuất phim quách cho rồi, máy sẽ tự đổi màu RGB thành CMYK, đừng bao giờ nghe bạn ơi, tôi chỉ xin ví dụ: Mầu xanh tím (cùng được gọi là Blue) có chỉ số: RGB=B255 và CMYK=C100M100, nếu bạn để máy tự động đổi RGB -> CMYK, chỉ số sẽ là CMYK=C99M96, hic hic hic, câu trả lời đã rõ, file của tôi làm thì rõ là đẹp, nhưng mà in ra sao cứ nhờ nhờ, tối tối, xỉn xỉn… và nếu để tự động chuyển đổi, tôi cũng chẳng cần viết tút này ra làm gì.

* Về phần hình ảnh (bitmaps): Trước tiên ta nên kiểm tra xem có hình ảnh nào dùng hệ màu RGB không? (cũng trong phần Document Info đó) nếu có, cũng xin chuyển hộ cho thành CMYK, nhớ chuyển ở PTS càng tốt, bạn sẽ có điều kiện chỉnh lại một số màu bị xỉn, tối, hoặc sáng hơn ảnh gốc. Sau đó, hãy quan tâm đến độ phân giải hình ảnh, Corel sẽ báo khi bạn có một số ảnh độ phân giải thấp hơn 96dpi, đừng lo lắng nếu bạn đã quét tất cả ảnh với độ phân giải là 300 rùi, có thể là bạn đã xoay ảnh trong Corel đi một góc không chẵn (tôi dùng từ không chẵn, có nghĩa là không phải: 90 hoặc 180o), xin convert to bitmap lại. Có một số bạn hay có thói quen dùng Shape Tool (F10) để cắt ảnh trong Corel, khi xuất phim lại quên không convert -> lỗi ảnh. Cũng nên lưu ý là link của Corel không giống link của Illus, Corel thường hay kéo nhầm đối tượng ảnh vào trong lắm đó, đặc biệt với những file phức tạp -> không xài link. Tốt hơn hết, hãy dùng PTS, cắt, chỉnh sửa, path v.v… sau đó import vào Corel, vừa đảm bảo, lại chuẩn.

* Ba bước trên là những bước không thể thiếu được nếu bạn muốn xuất phim bằng Corel an toàn, đúng yêu cầu (và mong muốn) thiết kế. Điều cuối cùng tôi muốn nói với các bạn là hãy để ý đến kích thước (khuôn khổ) của trang in, đừng bao giờ xuất ra phim rồi mới nhớ là kích thước không đúng. Ở nơi tôi xuất phim, có một câu nói vui xin tặng các bạn: Sai hỏng của Quý khách là niềm hân hạnh của chúng tôi.

nimbus2002ad
Chỉnh sửa bởi khoalt vào lúc 29-05-2007 00:11
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
01
Xin chào!
Về phần Text 01 có chú ý thêm mọt tí.
- khi convert text cần phải coi lại có bị lỗi cur hay kong. Ta khong nên chọn hết một lúc.
-Đặc biệt là các đoạn Paragraph khi convert nguyen đoạn thì không thấy lỗi gì, vẫn hiển thị đầy đủ nhưng khi Rip coi chừng mất hết cả đoạn luôn đấy.
GOOD LUCK!
Còn nhiều nữa.........
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
gigi
cho mình hỏi một chút nhé, khi minh sử dụng nhièu hiệu ứng Tranpery (cái ly) trong Core làm thế nào khi ra phim không bị lỗi, vì mình sử dụng với ảnh vectow và ảnh bitmap nữa giúp minh nhanh lên nhe1
Cảm ơn rất nhiềuSmile
 
lethuan
Nếu bạn sử dụng hiệu ứng Transparency, nhất là ở chế độ fountain, khi xuất film bằng Corel nên chú ý đừng nên để nó trong group hoặc power clip. Thỉnh thoảng khi xuất film, để tối ưu hóa khổ film, nhân viên chế bản xoay bài của ta và ôi thôi, đối tượng thì xoay mà hướng phun lại không xoay. Để an toàn, bạn nên group những đối tượng này, (cố gắng loại bớt cáng nhiều càng tốt các đối tượng vector) và export sang PTS với đuôi PSD, sau đó kiểm tra lại bên PTS rồi lưu file tif, sau đó import vào Corel thì có thể yên tâm xuất film được rồi !
Không sợ không biết, chỉ sợ không biết mà ... không dám hỏi !
 
Doremon
Kinh nghiệm chinh chiến với chế bản cho thấy file corel nên đẩy sang PDF, kiểm tra ki xem có mất mác gì ko (có thể hình bị xoay, mẻ hình....) nếu pdf ok thì dàn luôn bằng PDF bằng Quark, AI, Quite imposing plus, Signastation, Imposition(Krause), Impose-It or Preps. Còn muốn xuất luôn bằng Corel thì Flatten tất cả các hiệu ứng phức tạp thành Bitmap (nhớ đưa tất cả chữ lên lớp trên) vậy là xuất ok ko sợ bi xoay phần tô chuyển hay bi mẻ hình
Dentsu Alpha LTD 65 Le Loi 13 FLR Sai Gon Center

***

One Team - One Focus
 
teneka
Theo kinh nghiệp của tôi để xuất phim ít lỗi nhất tốt nhất bạn hãy kỹ lưỡng ngay từ đầu.
1. Khổ thành phẩm
2. Khổ bát chữ
3. Phân biệt rõ rệt đâu là ảnh, đâu là text, đâu là ảnh vector chuyển các nhóm thành các layer khác nhau (trong corel, AI, Idesign, Freehand...).
4. Trước khi xuất hãy chuyển thành 2 thành phẩn cơ bản: ảnh (luôn cả phần màu chuyển+transparency) và vector (luôn cả text đã được curves)
5. Chuyển thành PDF kiểm tra.
Chắc chắn không bao giờ phải đền vì bản thân tôi chưa bao giờ đền trong khoảng 10 năm nay rồi.
Hi vọng kinh nghiệm này giúp ích được nhiều bạn
 
nimbus2002ad
Xin hoan nghênh và chúc mừng bác teneka với việc 10 năm chưa đền Grin
Những điều quan trọng thì các bác cũng đều nói hết rồi, tôi chỉ xin bổ xung thêm một chút là: nhớ kiểm tra phim trước khi đem in nữa thôi.WinkSmile
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
gigi
em cảm ơn các tiền bối đã giúp em rất nhiều
 
toanh04
10 năm chưa đền, em sợ bác thật đấy, em mới có 3 năm trong nghề mà đã dính khoảng 3-4 phát gì đó, mà toàn bị những lỗi chả đâu vào đâu...Grin
Kinh nghiệm của em là trước khi out film em cứ convert toàn bộ thành CMYK bitmap
với độ phân giải 300 ( tất nhiên là trừ phần Text )...
Có nghĩa là toàn bộ file của em là Text đã convert đặt lên trên 1 cái ảnh bitmap, vậy là khỏi sợ lỗi...Cool
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
KhoiPV
Xin chào mọi người!
Tôi hiện đang gặp phải một khách hàng hơi chuối, họ mang file Corel 12 đến, mình xuất PDF để ra kẽm cho họ, kiểm tra mọi thứ đều OK. Tuy nhiên khi đem đi in thì bị Moiré trên toàn bộ tờ in cả phần fill và các ảnh Bitmap. Nếu gác lô Y và in 3 màu CMK thì ko bị moiré, vậy có thể kết luận moiré là do màu Y. Mình có coi lại các thông số khi print PDF (sợ rằng khi xuất mình đặt thông số sai, nhưng chẳng có vấn đề gì cả - mỗi cái thông số Fountain Step là gì thì mình vẫn chưa hiểu rõ lắm - nhờ anh em giải đáp)
Chỗ mình xài hệ góc t'ram : C = 165 độ, M = 105 độ, Y = 0 độ, K = 45 độ

Theo các bạn mình nên xử lý tình huống như thế nào? Cám ơn nha!
now in training on works
 
tuansonns
KhoiPV đã viết:
Xin chào mọi người!
Tôi hiện đang gặp phải một khách hàng hơi chuối, họ mang file Corel 12 đến, mình xuất PDF để ra kẽm cho họ, kiểm tra mọi thứ đều OK. Tuy nhiên khi đem đi in thì bị Moiré trên toàn bộ tờ in cả phần fill và các ảnh Bitmap. Nếu gác lô Y và in 3 màu CMK thì ko bị moiré, vậy có thể kết luận moiré là do màu Y. Mình có coi lại các thông số khi print PDF (sợ rằng khi xuất mình đặt thông số sai, nhưng chẳng có vấn đề gì cả - mỗi cái thông số Fountain Step là gì thì mình vẫn chưa hiểu rõ lắm - nhờ anh em giải đáp)
Chỗ mình xài hệ góc t'ram : C = 165 độ, M = 105 độ, Y = 0 độ, K = 45 độ

Theo các bạn mình nên xử lý tình huống như thế nào? Cám ơn nha!


Thông thường mọi người thường xuất ra với các góc như C=15 độ, K=45 độ, M= 75 độ, và Y=90 độ
nhưng thực ra là muốn xuất góc nào cũng được và in góc nào cũng được nhưng miễn sao hình ảnh không bị Moire hay 1 vài hiện tượng khác.
Và để tránh không xảy ra hiện tựơng Moire thì các góc chồng lên nhau phải lớn hơn hoặc bằng 30 độ.
Do đó bạn chỉ việc dựa vào hình ảnh của mình có các màu chồng lên nhau như thế nào và thay đổi góc xuất cho phù hợp.
Ví dụ: hình ảnh đa số là màu đỏ, cam thỉ khi xuất nên để M=45 độ và Y=90 độ.
nếu hình ảnh là lá cây, màu thiên nhiên nhiều thì nên xuất C=45 độ và Y= 90 độ.

Chúc bạn thành công và không còn bị hiện tượng trên nữa.
Angry
Sơn Nguyễn
sonnguyenshop.com
 
nivaxilin
Chỗ mình xài hệ góc t'ram : C = 165 độ, M = 105 độ, Y = 0 độ, K = 45 độ

mình thấy
(150 lpi) m 75 c 15 k 45 y 0 là ok
 
gmt
sẵn tiện cho hỏi có 1 vài file corel khi tui dung find and replace để đổi màu, mặc dù thông số đúng nhung nó ko cho đổi, phải đổi trực tiếp mới được, cám ơn trước:t
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
natinco
Lại nói thêm về phần Fountain Fill, theo mặc định khi tô chuyển các dãi màu chỉ là 256, điều này đồng nghĩa với việc ta nhìn thấy hình ảnh tram rất mịn nhưng khi in ra có một vài trường hợp hoàn toàn không như mong muốn của nhà thiết kế. Có một ý kiền nhỏ xin mọi người lưu ý.
 
tranhtrieu
@gmt: đúng là đôi lúc bạn có gặp trường hợp dùng lệnh find and Replace màu mà ko đc. Cách giải quyết là bạn hãy xả bớt Group ra. Vì số lượng Group quá nhiều khiến cho 1 số object bị group lại càng nhiều, điều này khiến chúng ta không replace được... Grin
@: ^_^ -----L-----O-----V-----E-----> *_*
 
gmt
mình cũng xả ra nhưng nó vẫn ko chịu, đành tự làm thôi, lâu chút nhưng cũng xong, thanks tranhtrieu nhiều
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
vuthanhtoan
Cho em hỏi tại sao nhiều khi ảnh bên shop em đã để CMYK vậy mà sang Corel nó vẫn là RGM, làm em lại phải convert ảnh lại bên Corel, thấy bực mình quá.:t
 
ntttrang16381
@vuthanhtoan,

Trường hợp bạn hỏi sao lạ quá. Chưa từng nghe và gặp bao giờ.
Freelancer
 
cukhoaitay
tớ cũng chưa gặp bao giờ
3T design and printing
 
vuthanhtoan
ồ không! Bây giờ thì em biết rồi cukhoaitay a!

 
Di chuyển nhanh đến:
Xử lý trang trong vòng: 0.20 giây
Diễn đàn đã có 71,875,633 lượt truy cập