Sử dụng file PDF cho xuất phim
|
thuytran_dz DPI |
Gửi vào lúc 06-04-2006 20:06
|

Junior Member

Số bài viết: 10
Đăng ký ngày: 04.04.06
|
Chào mọi người,
Cho mình hỏi cái này: khi mình xuất film bằng AI, mình ghi đĩa đem xuất film thì bất tiện nên mình đã save sang định dạng EPS, EPS ---> PDF. Sau đó mail wa nơi chế bản điện tử. Trong Acrobat mình kiểm tra file được rõ hơn về các lỗi khi design dùng hiệu ứng và chỉnh sửa (nếu xuất bằng AI luôn có lẽ sẽ không thấy được). Tuy nhiên, dung lượng file giảm đi rất rõ rệt với chỉ số rất thấp, như vậy có ảnh hưởng gì đến chất lượng file ko? Có thể lắm chứ??? Vui lòng cho mình biết thêm nhé. Chân thành cảm ơn
Note: Chân thành cảm ơn bạn nếu lần sau có post bài thì vui lòng gõ tiếng việt có dấu
Chỉnh sửa bởi ntttrang16381 vào lúc 16-08-2007 21:59
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
|
|
|
|
wannamax |
Gửi vào lúc 08-04-2006 17:31
|

Senior Member

Số bài viết: 292
Đăng ký ngày: 12.07.05
|
Bạn Thủy!
Một ưu điểm của file PDF là dung lượng rất nhỏ (đôi khi nhỏ hơn rất nhiều trình ứng dụng gốc, vì có nhiều hiệu ứng vv..) còn PDF là một định dạng "mô tả trang" (để hình dung mô tả trang như thế nào bạn có thể mở một PDF file bằng notepab và xem những giải thuật của nó). Nói như thế không có nghĩa là file PDF của bạn (dung lượng rất bé) có thể đem xuất phim. Bạn phải lưu ý lại quá trình convert file của mình từ Trình ứng dụng sang PDF, có rất nhiều option cho bạn trong quá trình này như: PDF cho web-cực nhẹ, PDF Hight quality, PDF prepress... Bạn cũng có thể tạo riêng những option theo mục đích của mình. Để rõ hơn bạn có thể xem bài viết tạo file PDF chất lượng cao để xuất film, đang có trên diễn đàn đó.
Chúc bạn thành công!
Chỉnh sửa bởi ntttrang16381 vào lúc 16-08-2007 22:02
Bán hình ảnh giá rẻ trên trang www.shutterstock.com
(30K/ tấm)
Chuyên cung cấp hình in lịch:
Ảnh danh thắng Việt Nam, ảnh đời thường Việt Nam...
- Ảnh áo dài Việt Nam
- Ảnh phong cảnh châu âu, phong cảnh thế giới.
- Đặc biệt: Dịch vụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp, chụp nội thất, kiến trúc, quảng cáo theo yêu cầu.
Call: 0989027883
Skype: wannamax
Flickr: www.flickr.com/photos/wannamax
Facebook: www.facebook.com/wannamax
|
|
|
|
Doremon |
Gửi vào lúc 09-04-2006 08:11
|

Admin

Số bài viết: 294
Đăng ký ngày: 14.02.05
|
PDF ( Portable Document Format) là một định dạng văn bản khả thi, nó cũng là một dạng tiền Postscript còn các phần mềm vector khác như AI, Corel, Freehand.... là một chương trình đồ họa Postscript cho phép ta sử dụng công cụ để vẽ đối tượng. Khi ta thiết kế bằng các phần mềm đồ họa sau đó lưu với dạng PDF thì kích thước file sẽ nhỏ hơn lí do PDF sẽ tối ưu hóa các đối tượng sử dụng trong file tùy theo nhu cầu (Web, View, Press...):
- Tối ưu hóa các hiệu ứng
- Tối ưu hóa các đối tượng (ở phần mềm thiết kế đôi khi ta sử dụng nhiều đối tượng vector chồng chất lên nhau nhưng khi xuất thì chỉ xuất những đối tượng thể hiện mà mắt có thể thấy, khi xuất PDF thì những đối tượng không cần thiết sẽ bị loại bỏ).
- Tối ưu hóa hình ảnh sử dụng: tùy theo xuất file PDF để làm gì mà ta điều chỉnh mục dowsample cho phù hợp. VD: trong ngành in hình ảnh sử dụng ở độ phân giải là 300 là đạt dùng chức năng này để giảm độ phân giải quá lớn không cần thiết.
- Tối ưu hóa font chữ: sử dụng Subset hay Embed font cũng làm khác nhau về kích thước file
Dentsu Alpha LTD 65 Le Loi 13 FLR Sai Gon Center
***
One Team - One Focus
|
|
|
|
nguyenbinhbac00 |
Gửi vào lúc 10-04-2006 18:23
|

Senior Member

Số bài viết: 244
Đăng ký ngày: 20.04.05
|
PDF là một tiêu chuẩn của chế bản hiện đại. Hầu hết các workflow hiện đại đều xem PDF như một tiêu chuẩn vì PDF tối ưu hóa các đối tượng. Nhưng để được 1 file PDF chuẩn bạn phải nắm vững các phương pháp để tạo ra 1 file PDF chuẩn từ các phần mềm như AI, Corel, Freehand Quark, INdesign...
Ráng cố gắng download them phần mềm Pitstop 6.53 bản Crack về để tìm hiểu thêm. Đây là 1 phần mềm chuyên để chỉnh sửa PDF đó.
Happy day !
TRANPHU PRINTING COMPANY - VIETNAM
|
|
|
|
thuytran_dz DPI |
Gửi vào lúc 10-04-2006 20:38
|

Junior Member

Số bài viết: 10
Đăng ký ngày: 04.04.06
|
cảm ơn mọi người. thật sự mình cảm thấy rất thích PDF.Tuy nhiên việc dung lượng trở nên quá thấp làm cho mình thêm ái ngại. cũng hơi sợ sợ.Tuy nhiên, từ khi mình phát hiện ra PDF, và khi xuất phim xong bằng AI, corel, minh đổi sang đuôi PDF, khi xuất cung có thể phát hiện ra những điểm mà dường như mình không thể thấy o corel hay ai. Khi so sánh bài in giữa ai(corel) va file được xuất bằng đuôi PDF, thì hình như PDF xấu hơn. Đúng là trình nào cũng có ưu và nhược điểm. Cảm ơn các anh đã góp ý. Cảm ơn diễn đàn
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
|
|
|
|
nguyenbinhbac00 |
Gửi vào lúc 12-04-2006 19:38
|

Senior Member

Số bài viết: 244
Đăng ký ngày: 20.04.05
|
Coi chung Thuy khai báo chưa chính xác trong quá trình biên dịch thành PDF
* Ps, prn or Eps -> Distiller qua PDF muốn chuẩn xác thì Thủy khai báo trong Joboption của Distiller.
He he... Hun nào rảnh email cho mình, mình sẽ gửi tặng Thủy phần Joboption chuẩn và chắc chắn chất lượng PDF của Thủy rất cao.
Chúc 1 ngày tốt lành ()
TRANPHU PRINTING COMPANY - VIETNAM
|
|
|
|
tuansonns |
Gửi vào lúc 13-04-2006 17:19
|

Senior Member

Số bài viết: 376
Đăng ký ngày: 09.01.05
|
Khi export sang PDF cũng cần chú ý rằng cũng có nhiều cách chuyển sang PDF khác nhau. Mỗi cách có 1 ưu điểm riêng.
Nếu export từ phần mềm thi khả năng lỗi trong khi Rip rất lớn
còn Print to file bằng máy in PDF hoặc máy in Postscrip sẽ giảm thiểu được khả năng lỗi.
Chỉnh sửa bởi ntttrang16381 vào lúc 26-09-2007 00:08
Sơn Nguyễn
sonnguyenshop.com
|
|
|
|
nguyenbinhbac00 |
Gửi vào lúc 19-04-2006 01:05
|

Senior Member

Số bài viết: 244
Đăng ký ngày: 20.04.05
|
THEO BÀ CON KHI NÀO CHÚNG TA EXPORT TRỰC TIẾP RA PDF - KHI NÀO TA PRINT RÙI DISTILLER
Đề tài này rất hay đấy !
TRANPHU PRINTING COMPANY - VIETNAM
|
|
|
|
badao |
Gửi vào lúc 19-04-2006 04:10
|

Junior Member

Số bài viết: 40
Đăng ký ngày: 13.04.06
|
Tớ cũng thắc mắc lắm mà chưa tìm ra câu trả lời.
Theo tớ khi pulish PDF trong Corel hay rớt hình, hư đối tượng mang hiệu ứng: drop shadow, tranparency, texture... Khi kiểm tra File PDF còn hiệu ứng bằng Quite Revealing mà vector nằm dưới bipmap vẫn không bị răng cưa.
Nhưng kiểm soát được nó thì là cả vấn đề. Lưu ý là Publish có sai lệch màu. Bắc có cách nào cụ thể để tạo 1 file PDF 'sạch' ko,Post lên để mọi người cùng tham khảo
Chỉnh sửa bởi ntttrang16381 vào lúc 26-09-2007 00:05
::: Design-Prepress-Print:::
|
|
|
|
nonameltd |
Gửi vào lúc 19-04-2006 05:21
|

Junior Member

Số bài viết: 39
Đăng ký ngày: 18.08.05
|
Tôi xin đóng góp một số ý kiến nhỏ về chủ đề này.
Quá trình tạo ra PDF file truyền thống: postscript -> interpreting -> PDF . Hiển thị hoặc in PDF -> rendering -> display hoặc bitmap
Trong đó quá trình interpreting được thực hiện với distiller của Adobe hay các engine của corel hay jaws của Quark. Trong trường hợp dùng distiller của adobe thì phiên bản interpreter đóng vai trò quan trọng. Đối với Distiller 7.0 thì interpreter có phiên bản mới nhất là 3016.102 tương thích với các RIP có nguồn gốc Adobe mới nhất hiện nay chấp nhận PDF 1.5 có transparency. Tuy nhiên, trong quá trình tạo postscript file (print to file .ps , .prn etc ) hay lưu thành eps các hiệu ứng như dropshadow hay transparency sẽ được flatten trong quá trình in, như vậy file pdf tạo qua distiller 7.0 cũng không có transparency mặc dù chọn joboption pdf 1.4 hay 1.5. Các kết quả rất khó kiểm soát vì phụ thuộc nhiều vào trình ứng dụng. Đặc biệt tệ là Corel và Freehand, khi publish to PDF từ Corel ta sử dụng PDF engine của Corel có hỗ trợ transparency nhưng hay có những lỗi không mong muốn. (ảnh hưởng của cấu hình máy tính, RAM, các tùy chọn khi publish )[img][img][/img][/img]
Kỹ thuật tốt nhất hiện nay là sử dụng PDF library được tích hợp trong bộ phần mềm adobe CS . Tất cả các ứng dụng trong CS đều có thể lưu trực tiếp PDF như một định dạng internal.Ví dụ: AI CS khi nhấn lệnh Save, ta có 2 lựa chọn hai định dạng AI hoặc pdf. Khi lưu như vậy, tất cả các thuộc tính đồ họa được bảo toàn như transparency hay layer, việc chỉnh sửa bằng chương trình nguồn cũng không có vấn đề . Khi chọn đúng các tùy chọn trong hộp thoại, ta có một file PDF hoàn toàn giống như AI CS.
Vấn đề tiếp theo là file pdf này có in (tách màu chế bản) được không?
Nếu các bạn có một RIP gốc Adobe với trình biên dịch 3016.102 trở lên hay Harlequin 7.0 thì không có vấn đề gì. Trong trường hợp ngược lại thì nên quy chuẩn về Pdf X-1a, trong đó tác vụ flatten transparency nên làm trong acrobat 7.0. Ta có thể kiểm soát được chất lượng quá trình flatten trên màn hình một cách trực quan. Sau khi đã flatten xong thì hãy đưa về PDF X-1a để tương thích với tất cả các RIP 3. Việc đưa về X-1a có thể làm ngay trong acrobat 7.0 hay dùng pitstop phiên bản càng mới càng tốt.
Kết luận: Nên dùng các phần mềm mới nhất .
Chỉnh sửa bởi ntttrang16381 vào lúc 26-09-2007 00:16
|
|
|
|
thuytran_dz DPI |
Gửi vào lúc 29-04-2006 00:12
|

Junior Member

Số bài viết: 10
Đăng ký ngày: 04.04.06
|
Ái chà, không ngờ câu hỏi nhỏ xi'u xiu của u't đẹt mà cũng đưa ra nhiều cái hay cần biết. Vừa rồi, đột nhiên nhưng file xuất bằng PDF của em bị lỗi, nhưng chẳng hiểu sao vì khi kiểm tra vẫn không tìm ra lỗi nào, chạy wa bên chế bản mới thấy, thế la phải cài lại PDF, nhưng vẫn thấy run tay, nên thôi thi cu xuat bằng corel or AI luôn, chắc ăn hơn.
Chỉnh sửa bởi ntttrang16381 vào lúc 26-09-2007 00:35
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
|
|
|
|
tuansonns |
Gửi vào lúc 29-04-2006 01:28
|

Senior Member

Số bài viết: 376
Đăng ký ngày: 09.01.05
|
Đọc đi đọc lại bài của tiền bối noname mới hiểu một chút
nhưng các nhà in hiện giờ liệu có quan tâm nhiều đến vấn đề nâng cấp phần mềm mới.
Hiện việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp cũng đang bị lên án ráo riết nhưng do nghèo quá không sử dụng không được.
 
Chỉnh sửa bởi tuansonns vào lúc 29-04-2006 06:57
Sơn Nguyễn
sonnguyenshop.com
|
|
|
|
kantruong |
Gửi vào lúc 29-04-2006 06:33
|

Member

Số bài viết: 79
Đăng ký ngày: 23.01.06
|
Mục này hay quá nhưng đọc không hiểu lắm vì mình là dân thiết kế , không phải dân ngành in. Khi mình thiết kế xong thường dùng máy in ảo PDF chuyển file từ các đuôi AI,PSD, CDR,QXD sang PDF(mình xài Acrobat 7.0) và gởi file đến cho khách hàng xem - chỉ để xem thôi chứ mang đi ra film thì không dám. Lý do là không hiểu lắm về biên dịch gì gì đó , rồi là Joboption, Rip.. hóng hớt trên diễn đàn nghe các bạn xui là chọn X-1a thì chọn X-1a , sau thấy bảo dùng X-3 là chuẩn thì lại sài x-3. Dùng PDF mà lại không hiểu rõ nó nên sợ lắm. Nghe thằng bạn bảo là dùng PDF hay cực, file nhỏ tí, tao gửi cả một quyển trên trăm trang sang nước ngoài in đẹp tuyệt.. mới hỏi kinh nghiệm thì nó ấm a ấm ớ nói thì cứ dùng qua máy in ảo là ok.chuối quá!
Còn một vấn đề này rất quan trọng, giả sử khi xuất thành PDF và chuyển qua bên ra film như cuốn tạp chí tôi đang làm đây gồm hơn chục trang 4 màu còn lại là 2 màu nhưng khách hàng yêu cầu nhưng trang 2 màu thì in can.Cứ text là in can để giá thành giảm xuống. Vậy nếu sài PDF thì sẽ khó khăn trong việc chỉnh sửa? tôi thấy bên ra film khi họ tách màu để in can họ thường chọn đối tượng không cần in bằng cách thủ công là fill trắng hoặc xóa bỏ chỉ để lại đối tượng cần mà thôi. Nếu mà như vậy thì PDF không làm được vì tôi thử chọn và xóa hay chỉnh sửa đều không được. Từ đó chỉ dám dùng PDF trong phạm vi gửi makét để duyệt, tiện nhất là qua email vì file nhỏ chấp nhận được đỡ tốn công ghi đĩa.
nghe bạn nguyenbinhbac00 nói là Joboption của Distiller.có thể dùng để ra film mình khoái quá, vậy bạn có thể chỉ bảo kỹ càng không? nếu được xin bạn chỉ giáo kinh nghiệm theo kiểu Việt ngữ chứ dùng thuật ngữ, bọn tôi như vịt nghe sấm đâm ra khó hiểu. Đại khái như là nếu mày dùng cái này thì mày sẽ toi cái kia và được cái khác hoặc ngược lại... thì dễ hiểu biết bao |
|
|
|
tuansonns |
Gửi vào lúc 30-04-2006 07:29
|

Senior Member

Số bài viết: 376
Đăng ký ngày: 09.01.05
|
Không biết có ai biết rõ các version của PDF khác nhau như thế nào không???
Và ta nên xuất ở version nào để phù hợp với công việc RIP nhất?
Chỉnh sửa bởi ntttrang16381 vào lúc 26-09-2007 00:38
Sơn Nguyễn
sonnguyenshop.com
|
|
|
|
nonameltd |
Gửi vào lúc 30-04-2006 14:45
|

Junior Member

Số bài viết: 39
Đăng ký ngày: 18.08.05
|
Một số thông tin về định dạng Pdf tông quát và acrobat
Định dạng pdf
1.2 ( acrobat 3.0) tương thích với interpreter 3010
Định dạng này hỗ trợ
- Không gian màu CMYK
- màu spot
- Các thông số tách màu : Haftone, transfer vv
- Postscript level 2
- OPI 1.3
-1.3 ( acrobat 4.0) tương thích với interpreter 3011
Định dạng này hỗ trợ ngoài các đặc tính của 1.2 còn có
- OPI 2.0
- khôgn gian màu ICC base, DeviceN
- PDF box ( media, crop, trim, bleed,art)
- Trap
- Postscript 3 ( smooth shading )
1.4 ( acrobat 5.0) tương thích với interpreter 3015
Định dạng này hỗ trợ ngoài các đặc tính của 1.3 còn có
- Transparency
- Hi-Fi Color
1.5 ( acrobat 6.0) tương thích với interpreter 3016
Hỗ trợ thêm các thuộc tính sau
- Layer
- giản thuật nén JPEG2000
1.6 ( acrobat 7.0) tương thích với interpreter 3016.x
không có nhiều thay đổi so với 1.5
Các định dạng pdf dùng trong chế bản
PDF/X standards bao gồm :
– ISO 15929, Graphic technology — Prepress digital data exchange — Guidelines and principlesfor development of PDF/X standards
– ISO 15930-1, Graphic technology — Prepress digital data exchange — Use of PDF — Part 1:Complete exchange using CMYK data (PDF/X-1 and PDF/X-1a)
– ISO 15930-2, Graphic technology — Prepress digital data exchange — Use of PDF — Part 2: Partial exchange (PDF/X-2)
– ISO 15930-3, Graphic technology — Prepress digital data exchange — Use of PDF — Part 3:Complete exchange suitable for colour managed workflows (PDF/X-3)
Có một điều cần lưu ý là tất cả các Pdf X đều được xây dựng trên pdf 1.3, không có transparency . Trong đó phù hợp nhất với điều kiện sản xuất của việt nam là Pdf X-1 tương thích với mọi loại rip post script 3.
Với Pdf X-3 chúng ta có các thông tin hỗ trợ quản trị màu , ICC và output itent. Các thông số này dẫn đến các kết quả không mong muốn trên các hệ thống rip cũ . Nếu cơ sở chế bản của bạn hỗ trợ X-3 thì nên dùng còn không thì thôi . Để kiểm tra tương thích X-3 hay không chúng ta có một file test rất hay là altona test suite , có thể dowload tại www.eci.org
Để trao đổi dữ liệu với nhà in chúng ta nên dùng pdf X-1 , nếu file pdf đã đúng chuẩn X-1 ( kiểm tra bằng pitstop hay prefligh trong acrobat 7.0 ) thì chắc chắn sẽ không có vấn đề khi xuất film hay ghi bản . Các tính năng quản trị màu của X-3 cần có các hệ thống rip mới và sự hiểu biết của người dùng là điều mà chúng ta không có hiện nay.
Chỉnh sửa bởi nonameltd vào lúc 30-04-2006 14:47
|
|
|
|
kantruong |
Gửi vào lúc 15-05-2006 06:33
|

Member

Số bài viết: 79
Đăng ký ngày: 23.01.06
|
Đền to rồi! Làm ngon trên quark chuyển qua PDF bằng máy in ảo ..chọn pdf X-1a ... nói chung là không vấn đề gì, kiểm tra ở dịch vụ ra phim cũng ok nhưng không đẻ ý tới kích thước tài liệu và khi ra phim tài liệu nhỏ hơn kích thước thật mỗi chiều 15mm. Đau quá mà vẫn không hiểu tại sao. |
|
|
|
nguyenmetal |
Gửi vào lúc 17-05-2006 16:54
|

Member

Số bài viết: 70
Đăng ký ngày: 26.04.06
|
vậy liệu 1 file làm AI thì khoảng 12M nhưng khi save As qua PDF theo option 1.3 - X1 thì file PDF chỉ còn khoảng 2 M, mở file PDF lên = Acrobat thấy vẫn view chất lượng, nhưng vấn đề là mình k có máy Crip (vì Cty mình chỉ làm Design) nên k biết là như vậy chất lượng file mang di xuất film có đảm bảo yêu cầu và chính xác chưa ? ( kích thước - màu sắc - hình ảnh- font chữ)  |
|
|
|
nguyenbinhbac00 |
Gửi vào lúc 18-05-2006 01:58
|

Senior Member

Số bài viết: 244
Đăng ký ngày: 20.04.05
|
PDF là tiêu chuẩn của ngành in rồi ! Bên mình tất cả đều phải chuẩn hóa về PDF sau đó có thể:
1/ Xuất Phim
2/ In thử
3/ Chuyển lên mạng (Optimize xuống 72 dpi)
4/ Xuất CTP
He he. nhưng phải nắm rõ các chiêu thức xuất thành PDF chuẩn. Nếu không cũng rất dễ dính đạn đó. Cám ơn nonameltd đã cho mình hiểu thêm rất rõ về PDF.
TRANPHU PRINTING COMPANY - VIETNAM
|
|
|
|
ntttrang16381 |
Gửi vào lúc 05-08-2006 23:16
|

Veteran Member

Số bài viết: 963
Đăng ký ngày: 27.07.06
|
kantruong đã viết:
Đền to rồi! Làm ngon trên quark chuyển qua PDF bằng máy in ảo ..chọn pdf X-1a ... nói chung là không vấn đề gì, kiểm tra ở dịch vụ ra phim cũng ok nhưng không đẻ ý tới kích thước tài liệu và khi ra phim tài liệu nhỏ hơn kích thước thật mỗi chiều 15mm. Đau quá mà vẫn không hiểu tại sao.
Mình chưa rõ điều này: Vậy bạn đã xem lại kích thước file PDF của bạn trên CD hay USB chưa? Có 2 trường hợp sau:
1. Nếu bạn đã xem lại file của bạn mà đúng kích thước khi ra film thì bạn đã thiết lập kích thước chưa đúng cho file đó khi diễn dịch thành PDF.
2. Còn nếu kích thước trên film khác với kích thước trên file của bạn thì nơi xuất film đã làm sai. Có thể do vô ý, nơi làm film cho bạn đã không chú ý tới lệnh: FIX TO PAGE hay SCALE mất rồi.
Bạn kiểm tra lại nhé. Mong tin từ bạn.
Thân |
|
|
|
Doremon |
Gửi vào lúc 06-08-2006 00:15
|

Admin

Số bài viết: 294
Đăng ký ngày: 14.02.05
|
to nonameltd tiền bối: nếu mình làm bằng các phần mềm ứng dụng khác AI cụ thể là Freehand or Corel để bảo tồn Transparency mình có thể dùng máy in Acrobat Distiller với Joboption là PDF 1.5 được ko????
Dentsu Alpha LTD 65 Le Loi 13 FLR Sai Gon Center
***
One Team - One Focus
|
|
|