Số người dùng online
· Khách: 6

· Thành viên: 0

· Tổng số thành viên: 54,416
· Thành viên mới đăng ký: Luuha69
Tuyển dụng - tìm việc
· Tuyển thợ phụ In OFFSET bao bì, decal, catalouge
· Công ty In Trân Phú tuyển thợ in offset
· Tuyển thợ in offset 4 màu
· Tuyển thợ in Ofset tở rời
· Cty in Thống Kê tuyển dụng
Quảng cáo của Google
Đăng nhập
Tên đăng nhập

Mật khẩuChưa có tài khoản hả?
Nhấn vô đây đăng ký ngay .

Quên mật khẩu hả?
Xin cấp mật khẩu mới bằng cách nhấn vào đây.
Quảng cáo của Google
Banners
Xem bài viết
 In ra máy in toàn bộ chủ đề
kĩ thuật nhìn tram và cách xác định màu cho tram
huyhung
Mấy huynh oi đệ mới bước vào nghề hỏi các huynh mấy điều chưa hiểu mong các huynh chỉ giúp.
Đệ nghe nói dùng kính soi tram nhìn vào hình thì có thể thấy được tram của ảnh và sẽ sác định được cách cho màu giống với hình đó. vậy cách nhìn nó ra sao, đệ nhìn vào thấy có những điểm nhỏ nhưng ko xac định được đó là tram quyết định màu gì và tỉ lệ pha màu của tram nhìn thấy là bao nhieu. vậy mong các huynh chỉ cho đệ ,
càm ơn các huynh nha.
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
khoalt
Grin cái này nhìn rồi đoán thôi chứ chằng có bí kíp bí quyết gì hết, căn cứ vào tỉ lệ diện tích các hạt tram so với diện tích vùng giấy trắng xung quanh. 1, 2 màu thì còn nhìn rồi đoán được, mà cũng ko thể đoán chính xác 100% được nên đến khi in thợ in còn căn mực, căn màu tùm lum nữa (+-10% là thành công rồi). Còn 3, 4 màu thì xài thước Pantone + đưa mẫu màu để thợ in canh màu cho chắc ăn.
 
huyhung
đệ cảm ơn huynh khoalt nhieu nhieu. chắc còn phải học hỏi thêm từ khoalt đây, cảm ơnnha
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
doremi
Theo kinh nghiệm của mình thì nếu bạn làm trong ngành in bạn muốn màu in giống với mẫu mầu thì bạn nên có một quyển mẫu màu in có ghi các tỷ lệ pha mầu chuẩn trên máy tính thường được gọi là Pantone hoặc Bible. Khi bạn so sánh mẫu màu của bạn so với quyển mẫu đó thấy các tông mầu càng sát thực tế càng tốt sau đó bạn chỉ cần dựa vào chỉ số màu đó là bạn có thể xuất phim được
Tuy nhiên cùng là một chỉ số màu nhưng khi in trên các chất liệu giấy khác nhau thì nó cũng khác nhau đấy bạn ạ
VD: Cùng là màu đỏ M = 100 nhưng ở giấy Offset thì lại xỉn hơn là giấy Couche
Đại loại là như vậy
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
quachanh
Xin thêm lời cùng các pác, màu sắc bản in ra cũng phụ thuộc rất nhiều vào mực in bác huyhung lưu ý nhé. Chúc vui
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
stormeye
Mình có ý kiến cho việc xác định tram như sau:
Ngoài việc sưu tầm các cuốn màu Pantone hoặc các hình ảnh có tram khác nhau để so sánh bạn có thể sưu tầm cho mình một bộ thước tram bằng phim, trước hết bạn sưu tập cho mình thước đo góc xoay của tram, thước xác định độ phân giải tram. (các thước này có thể xin ở chỗ xuất fim như KTC chẳng hạn)
Nếu bạn đã biết sử dụng phần mềm đồ họa thì có thể tự làm cho mình một bộ thước % tram bằng cách thiết lập những ô vuông nhỏ, mỗi ô có mật độ tram tăng từ 5 hoặc 10 - 100 %, mỗi bộ xuất ở các độ phân giải khác nhau để so sánh mức độ tram.
Ví dụ: mỗi bộ xuất ở tram 150, 175,...
Điều này rất cần thiết cho việc xác định bài mẫu khách hàng mang tới, nếu là bài mẫu đã in rồi, bạn có thể nhìn bằng kính soi tram để so sánh và thiết lập thông số màu, thứ 2 là xác định chính xác độ phân giải để xuất sao cho giống mẫu yêu cầu.
Khi mới vô làm mình cũng chưa có kinh nghiệm nhưng nhờ sử dụng các thước này mình cũng xác định được % tram và độ phân giải của bài mẫu.
Chỉnh sửa bởi stormeye vào lúc 28-09-2006 04:41
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
tuansonns
Cách tốt nhất là mua 1 cái máy đo màu như X-Rite chẳng hạn ko cần kinh nghiệm cũng như sách vở gì hết.
Smile
Sơn Nguyễn
sonnguyenshop.com
 
khoalt
tuansonns đã viết:
Cách tốt nhất là mua 1 cái máy đo màu như X-Rite chẳng hạn ko cần kinh nghiệm cũng như sách vở gì hết.
Smile


Có thể đó là một cách tốt, nhưng không thể là cách tốt nhất. Có chắc là đo bằng máy đo màu thì khi in ra sẽ giống màu hay không? Giống bao nhiêu %? Delta E=?
 
cucarot
cứ tập nhìn và đoán trước đã, mua một kính soi tram, tìm vài tờ tạp chí 4 màu cũ, đụng đâu nhìn đó, và thử đọc lên phần trăm điểm tram tại vị trí mình đang xem cho 4 màu, nên bắt đầu từ những vùng đơn giản và ít màu, ngoài ra thử đọc lên góc xoay của 4 màu đó và tần số tram của bài in đó là bao nhiêu.

phải tập từ từ và đừng sợ sai, rồi có ngày bạn ko cần kính soi mà vẫn nói chính xác (dung sai cho phép 5%) một vùng in nào đó.

tất nhiên là ko phải 1 sớm 1 chiều.

Grin
 
tuansonns
Dùng máy là cách tốt nhất. Nhưng cũng phải coi người sử dụng có biết dùng máy hay ko nữa. Việc dùng máy liệu có in ra chính xác hay ko còn tùy vào mức độ linh hoạt của loại máy đo màu mà anh mua. Nó có tự điều chỉnh trực tiếp hay ko? hay là tự mình điều chỉnh?
Có một điều chắc chắn rằng ko có con mắt nào có thể vượt qua được tính chính xác của máy móc ( với điều kiện đo đạt đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và có sự kiểm tra định kì, thường xuyên)

Nếu ko có máy thì như anh Khánh đã nói. Mua một bản màu về. Tập nhìn màu và phán đoán số màu, số % màu... sau đó mới coi lời giải. Luyện chừng 1 tháng ko ngừng là thành sư phụ rồi.
Sơn Nguyễn
sonnguyenshop.com
 
teneka
Muốn học tốt nhất bạn hãy vào một phòng montage của một nhà in nào đó, họ sẽ chỉ cho. Kinh nghiệm là thứ không phải một sớm một chiều mà có mà nó phải được trải nghiệm, học tập là quan sát từ thực tế.

VD: Một tấm ảnh phong cảnh sẽ có cây xanh nhiều bạn hãy quan sát trong 4 tấm phim nếu màu nào nhiều thì xác định đó là màu vàng hoặc xanh và so sánh với các màu khác để hiểu rõ hơn.

Nếu bạn không có điều kiện đến thực tế thì lấy photoshop ra mà thử nghiệm: ào fillter/Pixelate/color halftone để xem góc xoay tram và tỉ lệ chiếm chỗ của trame trên bản in. Về nguyên tắc màu này cách màu kia tối thiểu là 15 độ.

Chúc bạn vui
 
lp300
xin chào các huynh các huynh giúp mình cái này với có nguyên tắc nào cho góc xoay tram của 4 màu CMYK để chống moi re ngoài 15 độ..nguyên tắc vàng nào đó xin cám ơn
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
tuansonns
Để chống moire thì các góc xoay tram phải lệch nhau ít nhất là 30 độ chứ không phải 15 độ đâu.
Vì in Offset có 4 màu CMYK nên để chống được Moire tốt người ta sẽ căn cứ vào màu nào in ít nhất để có góc 15 độ (thường là màu vàng vì màu vàng rất nhạt nên mắt khó có thể thấy Moire )
Ngoài ra còn tính đến các yếu tố phụ khác mời các sư huynh chỉ bảo tiếp. Đệ ko dám qua mặt
Sơn Nguyễn
sonnguyenshop.com
 
quocdang
Chào mọi người.

Hien tai tui muốn mua 1 thiết bị có thể check màu Pantone, đo tram. Nhưng xem trong niên giám không thấy có cty nao bán cả. Gọi hỏi hết rùi, họ đều nói ko biết. Không lẽ chỉ có mỗi cty Toàn Ấn bán thôi sao ?

Ai biết vui lòng chỉ giùm . Cảm ơn nhiều
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
cucarot
anh có thể mua trực tiếp từ nước ngoài qua các hãng sản xuất: Xrite, GretagMacbeth, Ihara, Teckon, ... (search trên google tìm website rồi mua thôi)
 
quocdang
cũng ko dễ như vay bạn ơi. Vì thứ nhất mình ko biết cách mua. Thứ 2 là nếu có trục trặc gì thì mình ko biết nói ai.

Nhân tiện cho hỏi thêm là co bạn nào biết chỗ in trên vải ko ? Dạng in mấy cái mạc áo đó
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
tuansonns
Việc mua thiết bị chuyên ngành rất khó ở VN, bạn chỉ có thể mua bằng cách xách tay về VN. Nhưng như thế thì muốn bảo hành hoặc training thì phải qua bên Mỹ.

Những thiết bị này theo mình biết chỉ có ở Toàn Ấn mới bán, ngoài những hỗ trợ về bảo hành bạn còn được hướng dẫn sử dụng và tư vấn trước khi mua .

Mọi chi tiết bạn có thể liên hệ với mình để tư vấn trực tiếp : 0939320234
Sơn Nguyễn
sonnguyenshop.com
 
cucarot
Nếu anh cần thì mình có thể mua giúp anh được, cty mình có relationship với các hãng đó, về việc hướng dẫn sử dụng anh có thể đăng kí các training course online trên website của hãng, về bảo hành thì thường các hãng bảo hành theo serial máy nên ko lo, chỉ cần gửi qua hãng là ng ta bảo hành cho mình.
 
minhdao
Đúng rồi! Nhưng được một cái khi mua qua công ty Toàn Ấn thì về giá cả cũng như trên mạng, và bạn chỉ cần trả 30% trước rồi sau khi nhận máy và được hướng dẫn sử dụng xong thì trả 70% còn lại. Khi tructrặc thì cty Toàn Ấn sẽ làm thủ tục bảo hành dùm bạn, còn về training thì như Khánh nói.
Welcome!
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
quocdang
Hi Đạo

Cái Xrite 528 đó giá cao quá, bên mình hiện hỉ cần 1 thiết bị có ít chức năng thôi, chỉ cần check Pantone, tram là đc rùi.

Mong som nhận dc tin
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
Di chuyển nhanh đến:
Xử lý trang trong vòng: 0.11 giây
Diễn đàn đã có 78,158,711 lượt truy cập