Số người dùng online
· Khách: 18

· Thành viên: 0

· Tổng số thành viên: 54,416
· Thành viên mới đăng ký: Luuha69
Tuyển dụng - tìm việc
· Tuyển thợ phụ In OFFSET bao bì, decal, catalouge
· Công ty In Trân Phú tuyển thợ in offset
· Tuyển thợ in offset 4 màu
· Tuyển thợ in Ofset tở rời
· Cty in Thống Kê tuyển dụng
Quảng cáo của Google
Đăng nhập
Tên đăng nhập

Mật khẩuChưa có tài khoản hả?
Nhấn vô đây đăng ký ngay .

Quên mật khẩu hả?
Xin cấp mật khẩu mới bằng cách nhấn vào đây.
Quảng cáo của Google
Banners
Xem bài viết
Diễn đàn kỹ thuật in Việt Nam » Kỹ thuật in ấn & thành phẩm » Kỹ thuật in lụa
 In ra máy in toàn bộ chủ đề
Thực hành in lụa tại gia
tuyetnm
Minh o Gò Vấp minh muon học in lụa, có ban nào biết nghề ở gần chỗ minh, có thể đến nhà chi cho minh 1 ngày đưọc không ? học phí bao nhiêu thì minh sẽ gởi.
Chủ yếu là in thiệp cưới.
Xin liên hệ qua sdt: 0983678350 (Tuyết)
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
longtaithien
innhathao đã viết:
Nói về lý thuyết thì quá hoàn hảo, nhưng thực tế lại là một vấn đề khác. nếu bạn nào tấy khung ko ra mail cho mình bảo đảm nếu in quên không rửa rồi cất đi một năm sau mình vẫn có thể tẩy trắng như chưa có chuyện gì sảy ra >còn bạn thanhson nếu có muốn học thực hành(miễn phí) vô Quảng ngãi mình chỉ cho không quá một ngày bảo đảm thành nghề OK


Khuôn in rồi quên không rữa mà sau 1 năm rửa sạch như chưa có gì xãy ra??? Anh nói làm em như Alice lạc vào xứ sở thần tiên vậy hu hu hu ...
 
Phuond
dùng dầu hôi tẩy sạch mực ( nếu cứng đầu thì thêm chút dầu rửa bát cùng dầu hôi tẩy ) -> rửa sạch dầu hôi bằng omo, tide, viso...->Rắc một ít thuốc tím lên 2 mặt khung, dùng giẻ ướt thấm & xoa đều lên khung cho nó "thấm" vào keo PVA.->Rắc axit oxalic ( ngoài Bắc gọi là "bột chua"Wink lên khung, dùng giẻ ướt xoa đều & mạnh tay. -> Rửa lại bằng nước là sạch hết keo.

khung in rồi sau 1 năm, 2 năm tẩy vẫn đi nhưng...........trên khung lụa đừng có tý mực nào... :f Grin ( nổ ác )

Tiền là giấy ==> Đốt là cháy
Người yêu là rác ==> Đầy là đổ.
Tình là bụi ==> Thổi là bay.
Đời là phù du ==> Ngu là phù mỏ.
 
thanhnguyen3051986
vitcon đã viết:
haha, gì chứ in lụa thì vitcon thích lắm, thấy câu hỏi của levanthanhson lâu rồi nhưng cứ lưỡng lự hoài (hìhì, vì ngại mình còn hiểu biết ít về in lụa) xin hỏi levanthanhson đã có sách gì về in lụa rồi? vitcon cũng đang có 1 số sách về in lụa bằng tiếng việt (có thể nói là đầy đủ !!!) nhưng đọc các sách này thì chưa chắc đã làm được. Tốt nhất là levanthanhson cứ mua dụng cụ làm thử đi, có vấn đề gì thì cứ hỏi vitcon sẽ trả lời cho levanthanhson ngay (!!!). vitcon có một vài gợi ý về dụng cụ in lụa như sau:
(ban đầu thì in hình nét, logo lớn, hoặc danh thiếp thì làm loại chữ "helv" size 8 cho chắc):
1. Khung lụa: nên mua loại khung bằng nhôm (đừng tiết tiền, vì loại này phải căng lụa bằng máy, dán keo --> độ căng của lụa rất tốt, sợi lụa ngay ngắn (sẽ nói về độ căng lụa sau) và lụa lâu bị trùng). Lưu ý khi mua: để khung lụa lên mặt bàn kiếng-mặt căng lụa, nếu bị cập kê thì không được, nhờ người bán chỉnh lại vuông góc, phẳng - quan trọng lắm đấy..

2. Loại lụa: mua loại lụa 180 sợi/cm (~460sợi/inch) màu trắng (nếu thích lụa màu cũng được nhưng đừng chọn màu vàng giải thích sau)

3. bàn in lụa: mua loại có bản lề lò xo hoặc loại có cục cân đối trọng, để khung lụa tự bật lên khi bỏ tay ra - đồng thời cũng có thể thay đổi chiều cao (khoảng cách) so với mặt bàn in, loại này hơi nhiều tiền khoảng 200.000-250.000/cái, nếu mua cả bàn in bằng sắt luôn thì khoảng 500.000-800.000 tùy khổ, nhưng đáng để mua.

4. Dao gạt mực (dao mực): mua loại cao su tốt cán nhôm (đừng mua loại cao su màu đen của VN), độ dài sao cho phù hợp với kích thước khung nhôm. Nếu in danh thiếp thì mua dao gạt mực dài 15cm. (chiếu dài của dao gạt mực phải luôn lớn hơn khích thước sản phẩm in). (loại 15cm khoảng 70.000)

5. Máng tráng keo: mua loại máng tráng keo chuyên dụng, bằng nhôm (bằng inox càng tốt - nhưng mắc lắm, khoảng 200.000/1,5 tấc), chiều dài khoảng 20cm (có nhiều kích cỡ). nếu chưa bao giờ tráng keo bằng thước đo độ thì cũng đừng bao giờ tập nhé, chỉ nên tập tráng keo bằng máng tráng keo chuyên dụng thôi, nếu làm tốt, sẽ có màng keo đều và đồng nhất.

6. Bàn chụp lụa: riêng cái này khỏi mua cũng được. (Lấy cái ghế gỗ 4 chân quay ngược lại, đặt lên trên tấm kính 5mm có kích thước rộng hơn khung lụa cần chụp, đặt dưới chấn song của ghế gỗ 2 đèn neon 60 tấc - hihi, vậy là có bàn chụp lụa). Nói vậy thôi, chứ đã làm thì nên đầu tư thỏa đáng (tiền nào của đó mà), thường thì chỗ bán sẽ có luôn bàn chụp lụa bằng gỗ, dùng đèn neon 6 tấc hoặc 1.2 tấc, loại 4 bóng neon 6 tấc là phù hợp khi làm tại gia. (nếu là ở xí nghiệp thì sẽ mua bàn chụp hút chân không - giống như là contact phim quang cơ đó - đầu tư cái này thì hết xảy, cực kỳ chính xác và ổn định).Có thể bàn chụp lụa bằng gỗ có kèm theo bản lề để in lụa luôn (tùy bạn vậy - nhưng theo mình thì không nên).

7. về dụng cụ, vậy làm tạm được, còn các thứ linh tinh như dao rọc giấy, kéo, băng keo, bông gòn thì mua tùy thích nhé. Riêng băng keo thì mua băng keo decal là tiện nhất (nhưng mắc tiền), loại băng keo decal khi lột ra thì không dính chất keo lại trên bề mặt khung lụa.

Các loại hóa chất:

8. keo chụp bản, gồm: keo PVA, có 2 loại 205 (loại chụp chậm )và 217 (loại chụp nhanh), mua loại PVA 217 đã nấu sẵn, khoảng 45.000/lit + 1 lọ Bicromat đã pha nước sẵn - có quấn băng keo xung quanh để không lộ sáng (Bicoromat là chất nhạy sáng, ở dạng tinh thể, khi sử dụng thì pha thêm ít nước quậy cho tan hết là được).

9. mực in: đặc điểm của in lụa có thể nói là bạ đâu in đó !!! Vì vậy, tùy loại vật liệu in mà phải có loại mực in phù hợp. Ban đầu thì mua mực in trên giấy thôi. Mực in trên giấy thì mua mực ofset vậy, 100g các loại xanh dương (blue) đỏ cờ, vàng, đen và trắng đục (trắng đực thì mua nhiều hơn đi). Giá bao nhiêu thì còn tùy vào chất lượng của mực, thường thì 100g cũng không nhiều tiền.

10. Kem in: mực ofset thì đặc sệt, mua thêm kem in (kem in là loại dung môi pha thêm vào mực cho mực được loãng ra, dễ in hơn). Kem in rẻ lắm, mua luôn 3-4kg (nhưng đừng mua nhiều quá).

11. Ngoài ra còn một số chất pha thêm như chất làm mau khô, chậm khô,.... từ từ hẳn mua.

12. Các chất tẩy khung:

- dầu ông già: 1 lít
- thuốc tím: 1kg, mua thêm cái bình 1 lít, (để cho thuốc tím vào, pha với nước)
- axit oxalic: 1 kg

------------------ tam thời bạn mua các thứ như trên đã, gia giảm tùy bạn, hoặc nếu thấy thiếu thứ chi thì cứ bổ sung, và báo cho vitcon biết nhé. hẹn gặp.

Mình trong nghề lụa này cũng chỉ 7 năm thôi, mình xin góp ý cùng ae, nếu đúng vổ tay, còn nếu sai chỉ giáo thêm cho mình nghen.
1. Căng khung lụa, cái này mình chỉ mới thử thoy, nói chung là căng thủ công bằng kềm nên lụa không đều làm lên keo chụp lụa cũng không đều, sắp tới có thời gian mình làm bộ căng khung bằng 4 cạnh thấy trên youtube họ làm rất phổ biến, khi nào có kết quả up lên cho ae tham khảo. Mình thấy Thái Ngọc Phát (Tỷ) ở Phùng Hưng có bán nhưng vẫn căng lụa bằng kềm có lẻ vì năng suất và đã quá chuyên nghiệp rồi. Căng lụa xiên cho in nét hơn mình thấy cũng hay đó, nhưng cụ thể là xiên bao nhiu độ vậy bạn ?
2. Bên mình thì tẩy lụa tam cấp nên keo chụp lụa nào cũng sạch cả nhưng có điều là hao điện và nước nhiều. Mình xin trình bày:
- sau khi in cần vệ sinh khung lụa bằng dầu ông già cho sạch, nếu không tẩy hơi căng nhưng bẩn vẫn tẩy được.
- Bước 1: dung dịch xút 25% (NaOH) thoa đều 2 mặt, chờ tác dụng vào keo chụp 10 - 20' có thể hơn tuỳ vào độ bền hoá chất của keo chụp. Cuối bước 1 rữa sạch bằng nước (rữa kỹ vì xút rất khó ra nhưng cũng không nhất thiết phải 100%)
- Bước 2: Dùng dung dịch thuốc tím (100g/lit nuoc ) thoa 2 mặt lụa, chờ 2' cho tác dụng rồi rữa sạch. Lúc này keo chụp bị thâm lại nhiều là tốt.
- Bước 3: Dùng dung dịch oxylic (200g/lit nước) thoa lên 2 mặt. Lúc này có 2 trường hợp xãy ra. 1 là keo chụp gặp oxylic trôi ra dần, 2 là keo chụp không trôi nhưng chuyển về màu ban đầu (trước khi bị thuốc tím làm bị thâm) trường hợp 2 nên để cho keo chụp chuyển hẳn về màu ban đầu hoàn toàn rồi mới phun nước cho keo trôi ra. Nếu chưa trôi hết phải sang bước 4.
- Bước 4: Dùng kem tẩy bóng mờ (bóng ma) thoa lên 2 mặt chờ 1 phút cho thấm, tiếp đến thoa thêm dầu ông già lên 2 mặt và chờ 1 phút (dầu ông già không thể thiếu trong bước này, có tác dụng hỗ trợ và tẩy mực còn sót lại, dầu nguyên chất cho kết quả tốt nhất). Sau đó dựng dứng bản lụa lấy 2 mảnh bông hay vải ép 2 bên lụa và bắt đầu kì, tiếp đến rửa sạch bằng nước và bắt đầu dùng vòi phun nước mạnh lên cả 2 mặt lụa.
Lưu ý:
- Nếu lụa đã để quá lâu hoặc keo quá bền thì cần thiết phải gia nhiệt bằng hơi nóng của nước sôi ở bước 1 và 4, sau 10' thoa lại sút mới lên 2 mặt ở bước 1.
- Phương pháp này khá tốn kém và mất thời gian, nhưng được ở chổ tẩy lụa rất sạch, nếu tẩy tốt lụa có thể trắng tinh như mới mua. Nếu bạn nào quan tâm thì liên hệ mình sẽ hướng dẫn tường tận hơn và mẹo rút ngắn thời gian.
- 1 bản lụa sạch quyết định nhiều đến chất lượng in kế tiếp. Tẩy không sạch in hay bít bản, có khi phải nhờ dịch vụ tẩy hộ, tự chụp lụa và tẩy lụa là quyết sách lâu dài cho ngành in lụa.

3. Chụp lụa: yếu tố quyết định đến ấn phẩm của bạn, cần quan tâm nhiều đến các yếu tố sau:
- Keo chụp lụa: tiền nào của nấy, mình thường dùng loại 569 của Ulano (Mỹ) cho chất lượng tối ưu với mực dầu. Nhưng gía thành quá cao nên mình cũng đang dùng thêm 1 loại có bán sẵn giá chỉ 1/4. 1 phần nữa cho vấn đề kinh tế là bạn không nên bỏ keo chụp cũ (đã bị chai do để khá lâu) mà pha chung với keo chụp mới.
- Bàn chụp lụa (hay mình còn gọi là bàn đèn): thời gian chụp rất quan trọng, do keo chụp sau khi lên keo càng để lâu càng đóng rắn lại (không có ánh sáng vẫn tự đóng rắn) do đó cần chụp với thời gian càng ngắn càng tốt nên đèn nhìu thì càng tốt. keo chụp càng dầy càng chụp lâu hơn, 1 khía cạnh khác: VN mình do còn khó khăn nên ít chổ trang bị đèn UV (Đèn cực tím) cho bàn chụp, giá khoảng 150k/bóng 60 cm, tuổi thọ kém hơn đèn tuýp (đèn UV 3.000h, đèn tuýp 10.000h). Về kinh tế không hiệu quả lắm nhưng được chổ chất lượng không cần phải bàn, mình cũng đang nghiên cứu lại vụ UV này ^^.
- Sấy khô keo chụp: sấy không khô ráo thì khi chụp xong keo chụp dính lên cả phim và tấm kê lụa. 1 số loại keo chụp sấy quá kĩ thì tẩy nước khó ra.

Mong ae tham khảo và cho ý kiến, mình luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu. Thật từ lúc hành nghề đến giờ mình ít khi giao lưu với ae trong nghề nên giống như ếch ngồi đáy giếng vậy, đến mực in pha kem mình cũng chưa in qua sản phẩm nào. Mong ae chỉ giáo.
 
nguyen thai binh
chất phụ gia để pha mẹc gốc là gì vậy . bác nào biết chỉ giùm
 
nguyen thai binh
mực in giấy tôi thấy mọi người bảo pha bằng dầu hỏa có phải không các bac ơi! còn tẩy lụa bằng a xít chanh và thuốc tím có đúng không vậy
 
nguyen thai binh
trên thị trường có rất nhiềddieeemr bá keo và lưới căng sẵn tìm mua nhé
 
nguyen thai binh
các bác cho hỏi dầu ông già là loại gì vậy? nói cho em biết với
 
locak2001
dầu ông già là tên VN của xyclohaxnol 01 dung môi cho nhựa dẻo hôm tui đọc trong sách của thầy TÂM LINH 01 lão làng trong nghe in lụa của thành phố sài gòn
theo ông kể tên dầu ông già cũng mới có từ sau 1975 do 01 ông già dọn 01 kho hóa chất cũ đem bán giá rẻ trên khắp TP này nên chết tên là "đàu ông già lun"
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
nguyen thai binh
bạn cho tôi hỏi cách sử dụng dầu ông già nhé
 
nguyen thai binh
có cach nao tẩy lưới bị mực dính vào khong ? mình tẩy mãi mà không được
 
cuong_icn
nguyen thai binh đã viết:
có cach nao tẩy lưới bị mực dính vào khong ? mình tẩy mãi mà không được


Bạn bôi xút vào 1 lúc rồi lấy dầu ông già + xà bông chà lên khung một vài lần sẽ sạch Smile
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
duchuy002
nguyen thai binh đã viết:
chất phụ gia để pha mẹc gốc là gì vậy . bác nào biết chỉ giùm

Đèn chụp bản(3 bóng neon 60cm) để gần khung lụa thì có ảnh hưởng gì không-cụ thể em để cách có 8cm so với mặt gương bàn chụp,thời gian chụp trong bao lâu với khoảng cách đó.
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
tamngon
Cho mình hỏi chút xíu về kem (chướng) nhé. Kem mình để lâu thì thấy nó có chất lỏng trong trong. Cho hỏi cái chất lỏng đó có thể dùng như kem được không vậy?
Thân làm trai gõ phím bình thiên hạ
Phận anh hùng click chuột định giang sơn
 
andytruong1983
cho mình hỏi mình chụp bản sao nó cứ trôi keo hoài vậy. Mình dùng keo 217, chup 4 bóng 6 tắc khoản cách từ đèn lên bản 30cm chụp 6 phút sao mình chụp hoài ko được.Mong mấy huynh chỉ giáo và giúp đở..thank
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
nguyenduytruong
Mình xin góp vài ý kiến:
Vấn đề dính mực trên bản lụa rửa không ra (gọi là bóng ma, bóng mờ). Có nhiều nguyên nhân. Nếu ta in màu đen để lâu hoặc màu khác để qua đêm không rửa lại thì mực dính trên lụa rửa dầu hôi hoặc dầu ông già thì không tài nào ra chỉ còn cách ngâm sút để 1, 2 giờ rồi rửa lại bằng xà bông hoặc chà hóa chất Ulano 8 (bán ở Phùng Hưng) sau đó rửa sạch.
Tiện cho mình hỏi Các huynh đệ cao thủ trong ngành in lụa một vấn đề như sau: Có cách nào khi mình in giấy gram khi chồng 5 hàng không dính mực mặt sau không? Giúp mình với nhé (mình pha mực+chướng+dầu hôi in ra vẫn bị dính), mình tìm đủ mọi cách (dùng cào bén, pha thêm chướng cho nhanh khô mặc dù biết là mực sẽ tái đi không đẹp) nhưng vẫn bị dính mặt sau tờ giấy 1 chút. Nếu in 2 mặt giấy gram hoặc giấy carboless trông rất xấu... Cám ơn nhiều
Nguyen Duy Linh
 
zinzin
co bac nao da tung in lua len bat sứ ăn cơm chưa chii bảo em zoi:t
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
tamngon
Trước giờ mình chưa nấu keo. Theo như cách nấu keo mà Khoalt hướng dẫn thì 100g keo với 2 lít nước, nhưng đó là keo 205 hay 217 vậy bạn?
Thanks trước
Thân làm trai gõ phím bình thiên hạ
Phận anh hùng click chuột định giang sơn
 
bienlang
Re: cho mình hỏi mình chụp bản sao nó cứ trôi keo hoài vậy. Mình dùng keo 217, chup 4 bóng 6 tắc khoản cách từ đèn lên bản 30cm chụp 6 phút sao mình chụp hoài ko được.Mong mấy huynh chỉ giáo và giúp đở..thank

Bạn cần phải tăng thêm lượng bắt sáng và thời gian chụp bản. Trường hợp của bạn nên chụp 7 phút, cho bắt sáng đến khi keo chuyển màu cam sậm chút là được. Không nên pha nhiều nước vào keo tranh làm loãng quá. Bạn thử nhỏ 1 giọt keo vào trong nước nếu giọt keo tròn và không tan thì đạt.
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
miendatdo
cho hỏi, khi pha PVA + Bicromat, có cách nào pha mà không cần chưng cách thuỷ? xin có cách nào tiện dụng hơn không?
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
Di chuyển nhanh đến:
Xử lý trang trong vòng: 0.15 giây
Diễn đàn đã có 63,901,279 lượt truy cập