Số người dùng online
· Khách: 7

· Thành viên: 0

· Tổng số thành viên: 54,416
· Thành viên mới đăng ký: Luuha69
Tuyển dụng - tìm việc
· Tuyển thợ phụ In OFFSET bao bì, decal, catalouge
· Công ty In Trân Phú tuyển thợ in offset
· Tuyển thợ in offset 4 màu
· Tuyển thợ in Ofset tở rời
· Cty in Thống Kê tuyển dụng
Quảng cáo của Google
Đăng nhập
Tên đăng nhập

Mật khẩuChưa có tài khoản hả?
Nhấn vô đây đăng ký ngay .

Quên mật khẩu hả?
Xin cấp mật khẩu mới bằng cách nhấn vào đây.
Quảng cáo của Google
Banners
Xem bài viết
Diễn đàn kỹ thuật in Việt Nam » Kỹ thuật in ấn & thành phẩm » Kỹ thuật in lụa
 In ra máy in toàn bộ chủ đề
Thực hành in lụa tại gia
levanthanhson
mình ở Đà Nẵng, nên ko biết tìm mua sách "tự học in lụa" ở đâu, có bạn nào biết xin chỉ giúp cho.
có bạn nào đã từng học, từng biết qua, xin hướng dẫn cho mình với, hay nếu có thể bạn hãy send cho minh những gì bạn học được hay ghi chép được nhé.
mình rất thích về in ấn, nhưng mình ko được học theo trường lớp.
có bạn nào có link về in ấn bằng tiếng việt , xin cho mình với.
Chỉnh sửa bởi khoalt vào lúc 16-02-2009 21:26
 
vitcon
haha, gì chứ in lụa thì vitcon thích lắm, thấy câu hỏi của levanthanhson lâu rồi nhưng cứ lưỡng lự hoài (hìhì, vì ngại mình còn hiểu biết ít về in lụa) xin hỏi levanthanhson đã có sách gì về in lụa rồi? vitcon cũng đang có 1 số sách về in lụa bằng tiếng việt (có thể nói là đầy đủ !!!) nhưng đọc các sách này thì chưa chắc đã làm được. Tốt nhất là levanthanhson cứ mua dụng cụ làm thử đi, có vấn đề gì thì cứ hỏi vitcon sẽ trả lời cho levanthanhson ngay (!!!). vitcon có một vài gợi ý về dụng cụ in lụa như sau:
(ban đầu thì in hình nét, logo lớn, hoặc danh thiếp thì làm loại chữ "helv" size 8 cho chắc):
1. Khung lụa: nên mua loại khung bằng nhôm (đừng tiết tiền, vì loại này phải căng lụa bằng máy, dán keo --> độ căng của lụa rất tốt, sợi lụa ngay ngắn (sẽ nói về độ căng lụa sau) và lụa lâu bị trùng). Lưu ý khi mua: để khung lụa lên mặt bàn kiếng-mặt căng lụa, nếu bị cập kê thì không được, nhờ người bán chỉnh lại vuông góc, phẳng - quan trọng lắm đấy..

2. Loại lụa: mua loại lụa 180 sợi/cm (~460sợi/inch) màu trắng (nếu thích lụa màu cũng được nhưng đừng chọn màu vàng giải thích sau)

3. bàn in lụa: mua loại có bản lề lò xo hoặc loại có cục cân đối trọng, để khung lụa tự bật lên khi bỏ tay ra - đồng thời cũng có thể thay đổi chiều cao (khoảng cách) so với mặt bàn in, loại này hơi nhiều tiền khoảng 200.000-250.000/cái, nếu mua cả bàn in bằng sắt luôn thì khoảng 500.000-800.000 tùy khổ, nhưng đáng để mua.

4. Dao gạt mực (dao mực): mua loại cao su tốt cán nhôm (đừng mua loại cao su màu đen của VN), độ dài sao cho phù hợp với kích thước khung nhôm. Nếu in danh thiếp thì mua dao gạt mực dài 15cm. (chiếu dài của dao gạt mực phải luôn lớn hơn khích thước sản phẩm in). (loại 15cm khoảng 70.000)

5. Máng tráng keo: mua loại máng tráng keo chuyên dụng, bằng nhôm (bằng inox càng tốt - nhưng mắc lắm, khoảng 200.000/1,5 tấc), chiều dài khoảng 20cm (có nhiều kích cỡ). nếu chưa bao giờ tráng keo bằng thước đo độ thì cũng đừng bao giờ tập nhé, chỉ nên tập tráng keo bằng máng tráng keo chuyên dụng thôi, nếu làm tốt, sẽ có màng keo đều và đồng nhất.

6. Bàn chụp lụa: riêng cái này khỏi mua cũng được. (Lấy cái ghế gỗ 4 chân quay ngược lại, đặt lên trên tấm kính 5mm có kích thước rộng hơn khung lụa cần chụp, đặt dưới chấn song của ghế gỗ 2 đèn neon 60 tấc - hihi, vậy là có bàn chụp lụa). Nói vậy thôi, chứ đã làm thì nên đầu tư thỏa đáng (tiền nào của đó mà), thường thì chỗ bán sẽ có luôn bàn chụp lụa bằng gỗ, dùng đèn neon 6 tấc hoặc 1.2 tấc, loại 4 bóng neon 6 tấc là phù hợp khi làm tại gia. (nếu là ở xí nghiệp thì sẽ mua bàn chụp hút chân không - giống như là contact phim quang cơ đó - đầu tư cái này thì hết xảy, cực kỳ chính xác và ổn định).Có thể bàn chụp lụa bằng gỗ có kèm theo bản lề để in lụa luôn (tùy bạn vậy - nhưng theo mình thì không nên).

7. về dụng cụ, vậy làm tạm được, còn các thứ linh tinh như dao rọc giấy, kéo, băng keo, bông gòn thì mua tùy thích nhé. Riêng băng keo thì mua băng keo decal là tiện nhất (nhưng mắc tiền), loại băng keo decal khi lột ra thì không dính chất keo lại trên bề mặt khung lụa.

Các loại hóa chất:

8. keo chụp bản, gồm: keo PVA, có 2 loại 205 (loại chụp chậm )và 217 (loại chụp nhanh), mua loại PVA 217 đã nấu sẵn, khoảng 45.000/lit + 1 lọ Bicromat đã pha nước sẵn - có quấn băng keo xung quanh để không lộ sáng (Bicoromat là chất nhạy sáng, ở dạng tinh thể, khi sử dụng thì pha thêm ít nước quậy cho tan hết là được).

9. mực in: đặc điểm của in lụa có thể nói là bạ đâu in đó !!! Vì vậy, tùy loại vật liệu in mà phải có loại mực in phù hợp. Ban đầu thì mua mực in trên giấy thôi. Mực in trên giấy thì mua mực ofset vậy, 100g các loại xanh dương (blue) đỏ cờ, vàng, đen và trắng đục (trắng đực thì mua nhiều hơn đi). Giá bao nhiêu thì còn tùy vào chất lượng của mực, thường thì 100g cũng không nhiều tiền.

10. Kem in: mực ofset thì đặc sệt, mua thêm kem in (kem in là loại dung môi pha thêm vào mực cho mực được loãng ra, dễ in hơn). Kem in rẻ lắm, mua luôn 3-4kg (nhưng đừng mua nhiều quá).

11. Ngoài ra còn một số chất pha thêm như chất làm mau khô, chậm khô,.... từ từ hẳn mua.

12. Các chất tẩy khung:

- dầu ông già: 1 lít
- thuốc tím: 1kg, mua thêm cái bình 1 lít, (để cho thuốc tím vào, pha với nước)
- axit oxalic: 1 kg

------------------ tam thời bạn mua các thứ như trên đã, gia giảm tùy bạn, hoặc nếu thấy thiếu thứ chi thì cứ bổ sung, và báo cho vitcon biết nhé. hẹn gặp.
 
khoalt
Nói một chút về lý thuyết trước cái đã, sếp ơi!

1. Về mặt nguyên lý:

In lụa là phương pháp in xuyên, khuôn in có cấu tạo là một tấm lưới (polyester hoặc kim loại) căng trên một khung chữ nhật làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm.
Khi in, người ta cho mực vào lòng khung, gạt qua bằng một lưỡi dao cao su. Dưới áp lực của dao gạt, mực sẽ xuyên qua các ô lưới và truyền (dính lên) bề mặt vật liệu bên dưới, tạo nên hình ảnh in.
Đây là hình mô tả nguyên lý in lụa
kythuatin.com/images/inlua/screen.jpg


Như ta thấy, nguyên tắc của việc chụp bàn lụa là làm thế nào đó che hết tất cả những ô không in trên bề mặt lưới (vùng màu xanh), mực chỉ xuyên qua các vùng có hình ảnh in (vùng màu trắng trong hình trên) để in xuống vật liệu bên dưới.

2. Quá trình chế tạo khuôn in lụa:
Đến đây, ta bắt đầu đặt ra câu hỏi mới: làm cách nào để chụp bản?
Đây là hình minh họa quá trình phơi bản cho in lụa

kythuatin.com/images/inlua/silkscreen.jpg


Quá trình phơi bản bao gồm:
1. Quét lên bề mặt lưới một lớp keo chụp bản (sẽ giải thích sau). Sấy khô keo.
2. Đặt phim lụa (thường là giấy can in laser trắng đen) áp sát lên bề mặt lưới. Dằn lên trên bề mặt phim một tấm kính để bào đàm tiếp xúc tốt (trong hình trên: phim=artwork).
3. Chiếu sáng lên bề mặt lưới qua phim. Dưới tác dụng của ánh sáng, lớp keo sẽ bị cô cứng lại. Tại những nơi có chữ, hình ảnh trên phim, ánh sáng sẽ bị lớp mực ở đó cản lại và lớp keo phía dưới những chữ đó không bị chiếu sáng --> không bị cô cứng.
4. Rửa khung bằng nước. Những vùng keo bị chiếu sáng đã cô cứng và bám chặt lên bề mặt lưới --> bít hết các ô lưới, chỉ có những vùng nào có hình ảnh, chữ viết thì keo không bị cô cứng và bị nước rửa trôi. Khi in mực sẽ xuyên qua những vùng này và in được hình ảnh trên giấy tương ứng như trên phim.


Giải thích:
Keo chụp bản là một hỗn hợp gồm keo PVA + Bicromat. PVA là hợp chất hữu cơ có tính tan trong nước, tuy nhiên khi pha thêm bicromat vào dung dịch keo thì màng keo sau khi sấy khô và đem chiếu sáng, nó sẽ cô cứng lại và không ta trong nước nữa. Hiện nay thị trường có 2 loại là keo PVA 205 và PVA 217, tuy nhiên in lụa thì xài PVA 217.

THỰC HÀNH IN LỤA - HƯỚNG DẪN CƠ BẢN

1. Chuẩn bị đổ nghề, nguyên vật liệu: đọc bài của sếp Vitcon

Hình ảnh một số đồ nghề in lụa

kythuatin.com/images/inlua/homenew.jpg


kythuatin.com/images/inlua/donghe.jpg2. Hướng dẫn từng bước:

Quy trình in lụa có thể tóm tắt như sau:

I. Thiết kế --> In mẫu ra trên giấy can (cái này không bàn tới)
II. Chuẩn bị khung, pha keo --> Chụp bản --> Pha mực --> In thử, canh tay kê --> In sản lượng --> Rửa khung.a. Nấu keo:
Keo PVA khi mua về có dạng tinh thể (giống y chang như đường cát tinh luyện), ta phải đem chưng thành dung dịch thì mới xài được. Trước tiên lấy 1 cái nồi, cho vào đó cứ 100g keo thì 2 lít nước, nhớ cho keo vào từ từ + khuấy đều & mạnh tay cho keo tan đều. Ta được nồi A.
Kiếm cái nồi khác bự hơn, cho nước vào chừng 1/3 nồi, đem nấu sôi lên gọi là nồi B. Sau khi nước sôi, đem cái nồi A kia nhúng vào trong nối B (cái này gọi là chưng cách thủy). Chịu khó ngồi dùng đũa tre loại lớn khuấy đều tay dung dịch A, coi chừng bị ốc trâu là hỏng bét. Việc này mất từ 4-6h hoặc hơn, chưng cho tới khi nào dung dịch A trong suốt thì được, cái này nên kiếm cái bếp lò xo mà nấu chứ nấu bếp ga chắc chết. Chờ nguội thì đem chiết vào mấy chai nước khoáng xài dần, cái này để lâu được (nhớ dán nhãn, cất nơi xa trẻ em, coi chừng mấy đứa nhỏ tưởng chai nước khoáng lấy uống là xong luôn, mất công chưng lại nồi khác).

Nếu thấy nấu cực quá thì mua loại keo chưng sẵn giá hơi mắc được cái gọn nhẹ Grin

b. Pha keo:
Khi sử dụng chụp bản, cần pha keo PVA với bicromat (nhớ là khi nào chụp mới pha, mà pha cũng vừa đủ thôi, keo sau khi pha rồi thì phải xài cho hết không để lâu được). Về tỉ lệ thì ...không biết chừng nào cho vừa, vì tỉ lệ keo còn phụ thuộc vào nguồn sáng (bàn chụp xài mấy bóng, khoảng cách từ bóng đèn tới lưới là bao nhiêu, chụp mấy phút, keo tráng lên khung dày hay mỏng nói chung tinh thần là phải làm thử, hư vài lần là có kinh nghiệm. Nói chung nửa lon sữa bò keo thì pha 1/2 muổng cà phê bicromat gạt bằng. Khi pha keo, cho bicromat vào từ từ, khuấy cho tan ra sau đó đem chưng cách thủy chửng 5-8 phủt (cho bicromat hòa tan đều), vừa chưng vừa khuấy cho keo ấm lên khoảng 70-80 độ C là được.

(còn tiếp, bao gồm:

c. Kỹ thuật chụp khung lụa
d. Kỹ thuật pha mực để in trên giấy
e. Kỹ thuật lên khuôn và canh chỉnh tay kê
f. Tiến hành in số lượng - Kỹ thuật phơi
g. Các lỗi hay xảy ra khi in giấy
h. In trên các vật liệu khác

đề nghị vitcon phụ một tayGrin)
 
levanthanhson
vậy sau khi keo đã hoàn thành có cần phải để vào chỗ tối ko? và quá trình trán keo lên lụa có phải làm trong tối không? nếu làm trong tối, mình có thể dùng đèn trợ sáng màu gì thì keo ko bị hư?
 
khoalt
Khi tráng keo và sấy khung thì chỉ cần làm trong phòng kín là được, xài đèn huỳnh quang bình thường thôi, không cần phải tối thui như bên nhiếp ảnh vì màng keo PVA cũng không nhạy dữ lắm đâu (tuy nhiên nếu xách khung đã tráng keo ra giữa sân lúc 12h trưa thì chỉ cần chưa tới 10 giây là máng keo cô cứng ngắc Grin)
 
vitcon
tiếp theo:..

tiếp theo bài của vitcon, khoalt đã có bài tổng quát về in lụa, vậy vitcon nói cho rõ thêm về cách pha keo + tráng keo + chụp bản (nếu kịp thời gian --- thông cảm nhé, đang đợi đón người ta đi học về mà).

Pha keo:
Keo PVA đã nấu xong (nhìn keo thấy càng trong càng tốt --> nghĩa là PVA tinh thể đã tan đều trong nước, để lâu thì cũng không bị lắng cặn xuống đáy chai đựng keo) đựng vào chai thủy tinh (vitcon thích đựng vào chai thủy tinh hơn chai nhựa). Lưu ý độ sệt của keo, độ sệt của keo sẽ làm cho bạn tráng keo lên khung có dễ dàng hay không ..... cái này hơi khó diễn tả, đại loại, nếu keo lỏng quá - khi tráng lên khung sẽ bị nhiễu nhão !!!!, ngược lại, nếu keo sệt quá, sẽ nặng tay, lớp keo phủ bề mặt lụa khó đều, đồng nhất. Vì vậy, bạn thử độ sệt của keo và ráng nhớ độ sệt đó. (!!!!). Cánh ít keo ra cái chén sành (khoảng 1/4 chén thôi,-không nhất thiết là chén sành, cái gì cũng được, miễn là không bị lủng lỗ - nhưng nếu là cái chén thì dễ rửa sạch) : gọi là A (theo khoalt đó)

Bicromat tinh thể : cho một ít ra cái ly nhỏ (nhỏ như chung rượu vậy), khoảng 1/4, cho ít nước vào quậy cho tan hết. Gọi là B

Cho khoảng 1/2 B vào A = C (nếu theo sách vở thì: 100ml A + 5g Cool. Bạn sẽ thấy C có màu cam cam sậm sậm gì đó !!! phải ghi nhớ độ đậm và độ sệt của C này nhé. (độ đậm của C đo lượng dd B quyết định). Vậy là đã có dung dịch cảm quang rồi đó. Lọ dd C này nên được đậy - che lại (để tránh sáng và bụi bẩn).

Môi trường làm việc khi pha keo: vì B, C là dd nhạy sáng, nhưng chúng nhạy sáng rất chậm, vì vậy cứ làm việc trong nhà là được, tránh ánh sáng mặt trời + ánh sáng đèn neon chiếu trực tiếp vào chúng.

----------------------- (tới giờ rồi ---------------)
 
khoalt
Sê-ri ảnh minh họa cho bài viết về in lụa
(hiện tại mình vẫn chưa có đủ ảnh cần thiết để viết bài, nên up tạm một số ảnh lên trước cái đã, khi nào tập hợp đầy đủ sẽ viết tiếp)


Một số đồ nghề:

Mực, keo, hóa chất linh tinh

kythuatin.com/images/inlua/211106donghe.jpgChai keo PVA, kế bên là cái ly dùng để pha keo với bicromat

kythuatin.com/images/inlua/211106keopva.jpgBàn chụp bản

kythuatin.com/images/inlua/211106banchup.jpgXưởng in lụa với 2 "kỹ sư", một người kéo, một người đặt giấy

kythuatin.com/images/inlua/211106xuongin.jpgCanh chỉnh tay kê, chuẩn bị in

kythuatin.com/images/inlua/211106canhtayke2.jpg


kythuatin.com/images/inlua/211106tayke.jpgCho mực vào khung

kythuatin.com/images/inlua/211106chuanbi.jpgKéo

kythuatin.com/images/inlua/211106keo1.jpg


kythuatin.com/images/inlua/211106keo2.jpgNhấc khung lên và lấy sản phẩm ra

kythuatin.com/images/inlua/211106keo4.jpg


kythuatin.com/images/inlua/211106keo3.jpgSau đó đem lên vỉ phơi, chờ mực khô

kythuatin.com/images/inlua/211106phoi.jpg
 
catbui
Thấy vitcon va khoalt tranh nhau post bài hay quá, nhưng còn khúc tẩy bản nó ra thế nào vậy?mấy "kỹ xư in lụa" nói hết cho đám học đòi này biết điii ...
Bao Bì NGUYỄN HÒA
* Danh thiếp : Lụa + Offset + in tên lên card đã in sẵn ...
* Bao thư, decal, phiếu, nhãn, vé, tờ rơi quảng cáo ...
* túi xách giấy, túi Shop thời trang, túi Nylon, hộp giấy, bao bì giấy các loại . . .
ĐC: 870 Đoàn Văn Bơ - P.16 - Q.4 - TPHCM
ĐT: (08) 66802132 – 0909 189 456 (Hòa)
Email: baobinguyenhoa@yahoo.com

Tình Cha ấm áp như vầng thái dương.
 
iceface
Tẩy khung in lụa (dành cho loại khung chụp keo PVA)

Bước 1: Dùng... bất cứ thứ gì, vét hết mực còn lại trong khung. Sau đó dùng giẻ tẩm dầu hôi (hoặc xăng), chùi sạch mực trên khung (nếu kỹ thì chùi bằng xà bông OMO trước, dùng xăng hay dầu hôi sau, sẽ sạch hơn + tiết kiệm hơn). Nếu thấy mực chưa ra hết có thể dùng thêm dầu ông già (Xiclohexanol) để tẩy. Công đoạn này nhằm làm sạch mực, vết băng keo, sơn móng tay,... trên khung.

Bước 2: Rắc một ít thuốc tím lên 2 mặt khung, dùng giẻ ướt thấm & xoa đều lên khung cho nó "thấm" vào keo PVA.

Bước 3: Rắc axit oxalic lên khung, dùng giẻ ướt xoa đều & mạnh tay. Keo PVA sẽ tróc ra & rửa trôi đi. Sau đó rửa lại bằng nước. Lặp lại bước 2 & 3 cho đến khi sạch keo trên khung. Sau đó đem khung ra phơi nắng cho khô. Chú ý là thuốc tím & axit có thể hòa tan vào nước để sử dụng cũng được thay vì dùng dạng rắn.

Chú ý là sau khi in xong phải đem rửa & tẩy khung liền, đừng làm biếng đợi sang hôm sau vì khi mực đã khô trên khung thì phương pháp tốt nhất là đem quăng, mua khung mới.
Chỉnh sửa bởi iceface vào lúc 19-03-2007 18:19
kythuatin.com/hinhanh/43_1311525759_iceface.jpg


Iceface
- Nóng tính
- Võ công cao
 
dc-anphong
Smileneu thanh sơn in lua voi ky thuat cao hơn dòi hỏi dộ chính xác cao thi khi căng lụa thì căng chéo sớ lụa hinh sẽ nét hơn
 
iceface
Vào phụ 1 tay coi Grin

Kỹ thuật chụp khung lụa

- Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau (công dụng giải thích sau):
+ Bàn chụp: là 1 cái hộp gỗ k/t khoảng 80cm x 50cm x 25cm, bên trong đặt 3-5 bóng đèn Điện Quang 6 tấc (tranh thủ quảng cáo tí Grin), bên trên là tấm kính 5ly. Dưới mấy bóng đèn lót 1 lớp giấy bạc để phản xạ ánh sáng. Nếu tốt nữa thì đóng 4 bên 4 cái chân, gắn 1 cái công tắc tắt mở là ok.

kythuatin.com/images/inlua/211106banchup.jpg


+ Khung lụa đã rửa sạch bụi bẩn và để khô.
+ Keo đã pha sẵn

kythuatin.com/images/inlua/211106keopva.jpg

+ Máy sấy tóc
+ Máng tráng keo (ra chợ đồ nghề in lụa mà mua). Nếu không có thì kiếm 1 vậy gì bằng nhựa dẻo có cạnh thẳng là được (ví dụ thẻ ATM chẳng hạn).
+ Phim hoặc bản in giấy can của hình cần chụp. Nếu in bằng máy laser mà thấy mờ quá có thể xử lý bằng xăng hoặc dầu hôi.
+ 1 cục đá xanh hay 1 cục sắt khoảng 5kg
+ 1 tấm vải đen kích thước lọt lòng khung lụa
+ 1 tấm xốp dày khoảng 2cm kích thước bằng tấm vải đen, có ít nhất 1 mặt thật phẳng láng
+ 1 tấm kính >=5 ly kích thước bằng tấm xốp.
+ 1 cái vòi nước... có nước.

- Bước 1: Tráng keo

Dùng máng tráng keo để thực hiện, nguyên lý như sau

kythuatin.com/hinhanh/1174282320pss3.jpg


kythuatin.com/hinhanh/1174282351pss4.jpgRót một ít keo vào máng tráng keo và tráng lên 2 mặt khung theo hình sau


kythuatin.com/hinhanh/1174282167b11.jpg


kythuatin.com/hinhanh/1174282185b12.jpg


kythuatin.com/hinhanh/1174282215b13.jpg


kythuatin.com/hinhanh/1174282227b14.jpg


kythuatin.com/hinhanh/1174282241b15.jpg


(Chú ý hình minh họa dùng keo Ulano có màu hồng, thực tế khi xài keo PVA 217 + bicromat thì có màu vàng của Number 1)

Nếu không có máng tráng keo thì dùng 1 cái card nhựa cũng được, tuy nhiên sẽ lâu hơn & khó tráng đều hơn. Lớp keo sau khi tráng phải đều, không bị sọc, óc trâu là được. Sau khi tráng, dùng máy sấy tóc sấy khô keo (chú ý là sấy khô chứ không phải sấy cho cháy luôn Grin) rồi tiến hành bước 2.
kythuatin.com/hinhanh/43_1311525759_iceface.jpg


Iceface
- Nóng tính
- Võ công cao
 
iceface
Bước 2: Chụp bản.
Đây là lúc quan trọng nhất, quyết định 50% sự thành công. Nếu mới làm lần đầu thì cần làm nhiều lần để được kết quả ưng ý nhất. Về chụp bản có 1 topic ở đây

http://kythuatin....ad_id=1172

Cách làm như sau:

- Đặt phim lên mặt bàn chụp
- Áp khung lên phim, canh chỉnh vị trí cho phù hợp. Lúc này lòng khung sẽ quay lên phía trên. đèn chụp thì nằm dưới, ok?
- Lót tấm vải đen lên mặt trong của khung. Tác dụng của nó là không cho ánh sáng phản xạ ngược trở lại vào phần tử in trên khung làm bít khung.
- Đặt tấm xốp đè lên tấm vài, mặt nào phẳng hơn thì nằm dưới. Tác dụng là tạo ra lực ép đều lên mặt khung.
- Đặt tấm kính lên tấm xốp
- Dằn cục đá lên trên cùng, càng nặng càng tốt nhưng coi chừng nặng quá đổ bể tùm lum.

kythuatin.com/hinhanh/1174285217chupban.jpg


kythuatin.com/hinhanh/1174285351burn03.jpg


Sau khi dàn xếp xong xuôi, bật đèn để bắt đầu chụp. Canh thời gian (bằng giây). Thông thường chụp từ 3-5 phút, tuy nhiên tùy vào đèn đuốc, keo,... mà canh chỉnh thời gian phù hợp.

Sau khi đủ thời gian, tắt đèn, lấy khung mang ra vòi nước để tẩy khung. Soi dưới ánh đèn để xem kết quả, các nét phải sáng đều, đường biên sắc cạnh là được.

kythuatin.com/hinhanh/1174285338burn04.jpg


(bản quyền của iceface@kythuatin.com - rảnh sẽ viết tiếp Pfft)
Chỉnh sửa bởi iceface vào lúc 19-03-2007 22:14
kythuatin.com/hinhanh/43_1311525759_iceface.jpg


Iceface
- Nóng tính
- Võ công cao
 
htvietlong_tv
cho mình hỏi là quét keo lên 2 bề mặt khung hây 1 bề, nhìn vào hình mình không chắc lắm. vậy quet keo lên bề trong long khung hây ở dưới khung, hây cả 2 bề vậy bạn cho mình biết đi
 
khoalt
Quét cả 2 mặt
 
catbui
Mình đặt tấm "kính" lên trên tấm "sốp" có tác dụng gì vậy Pác Iceface ???
Bao Bì NGUYỄN HÒA
* Danh thiếp : Lụa + Offset + in tên lên card đã in sẵn ...
* Bao thư, decal, phiếu, nhãn, vé, tờ rơi quảng cáo ...
* túi xách giấy, túi Shop thời trang, túi Nylon, hộp giấy, bao bì giấy các loại . . .
ĐC: 870 Đoàn Văn Bơ - P.16 - Q.4 - TPHCM
ĐT: (08) 66802132 – 0909 189 456 (Hòa)
Email: baobinguyenhoa@yahoo.com

Tình Cha ấm áp như vầng thái dương.
 
iceface
catbui đã viết:
Mình đặt tấm "kính" lên trên tấm "sốp" có tác dụng gì vậy Pác Iceface ???


Để cho áp lực từ cục đá tác động đều lên tấm xốp. Có thể thay tấm kính bằng miếng ván hoặc một vật tương tự cũng được.
kythuatin.com/hinhanh/43_1311525759_iceface.jpg


Iceface
- Nóng tính
- Võ công cao
 
cuccu
mình có vấn đề cần nhờ chỉ giúp, khung lụa của minh bị mực in đóng bit mất tiêu rùi, xăng, dầu ông già thuốc tím, õalit đều bó tay không tay ra đc, vậy nhờ các ban chỉ minh f cách tẩy khung cái nha
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
khoalt
cuccu đã viết:
mình có vấn đề cần nhờ chỉ giúp, khung lụa của minh bị mực in đóng bit mất tiêu rùi, xăng, dầu ông già thuốc tím, õalit đều bó tay không tay ra đc, vậy nhờ các ban chỉ minh f cách tẩy khung cái nha


Khi in xong phải tẩy khung liền, nếu để mực khô rồi thì bó tay! Chỉ còn cách... mua khung mới. Shock
 
foresvn
Cool Cool viết tiếp phần canh chỉnh tay kê .... và kỹ thuật pha mực các loại luôn đi các huynh ơi ..... :& ... :k .
Yêu là không hối tiếc - Có lỗ tai mà như điếc. Yêu phải biết cương quyết - Nồng nàn và kịch liệt. Yêu là phải chịu thiệt - Xài tiền không được tiếc. Yêu cho tới sức tàn lực kiệt - Cho tới khi tứ chi bại liệt. Miễn cái chi cần là không liệt - Yêu dzậy mới là yêu…thiệt! ^^! - Tuyệt !!!
 
rebel
các bác ơi.....có bác nào bít công thức pha mực in cao su ma in lên vải cotton ko?...e tìm mãi mà ko có tí tai liệu nào....các bác chỉ em cái
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
Di chuyển nhanh đến:
Xử lý trang trong vòng: 0.47 giây
Diễn đàn đã có 63,901,019 lượt truy cập