Số người dùng online
· Khách: 9

· Thành viên: 0

· Tổng số thành viên: 54,416
· Thành viên mới đăng ký: Luuha69
Tuyển dụng - tìm việc
· Tuyển thợ phụ In OFFSET bao bì, decal, catalouge
· Công ty In Trân Phú tuyển thợ in offset
· Tuyển thợ in offset 4 màu
· Tuyển thợ in Ofset tở rời
· Cty in Thống Kê tuyển dụng
Quảng cáo của Google
Đăng nhập
Tên đăng nhập

Mật khẩuChưa có tài khoản hả?
Nhấn vô đây đăng ký ngay .

Quên mật khẩu hả?
Xin cấp mật khẩu mới bằng cách nhấn vào đây.
Quảng cáo của Google
Banners
Xem bài viết
 In ra máy in toàn bộ chủ đề
Cài đặt và sử dụng Adobe Acrobat
firefox
Lâu nay trên diễn đàn, làm việc với file PDF là một trong những chủ đề um sùm nhất. Tuy nhiên đọc qua hết các bài viết vẫn chưa thấy topic nào đề cập chi tiết & cụ thể đến việc tạo file PDF ra sao & tạo file PDF dành cho in ấn xuất phim thì như thế nào, mà câu trả lời nằm rải rác lung tung trong nhiều topic, không hệ thống lại để cho member có thể tham khảo. Hôm nay xin mạn phép lập topic này để nói duy nhất 1 vấn đề: đó là cài đặt & sử dụng Adobe Acrobat để tạo file PDF dành cho xuất phim. Mọi thắc mắc, comments linh tinh khác vui lòng không post vào đây.

1. File PDF là gì và sử dụng để xuất phim được hông?

PDF (Portable Document Format) là một định dạng file của hãng Adobe, ban đầu được thiết kế vào mục đích trao đổi dữ liệu qua mạng (dạng tài liệu điện tử), tuy nhiên sau này người ta thấy nó hay ho quá nên đem xài cho ngành in luôn.

File PDF được thiết kế để có thể lưu trữ nhiều loại thông tin khác nhau như hình ảnh, âm thanh, các đoạn mã lập trình... nhưng khi đem xài cho xuất phim thì mấy thứ đó trở nên không cần thiết, mặt khác khi dùng để xuất phim thì cần lưu ý một số điểm như font chữ, độ phân giải, không gian màu... phải phù hợp, do đó đẻ ra các chuẩn PDF "con" dùng riêng cho ngành in, đó là PDF/X-1a và PDF/X3, xem thêm ở đây

Việc sử dụng file PDF để xuất phim ghi kẽm có gì hay ho mà um sùm vậy?
- Trước mắt là file gọn nhẹ, dễ mang vác. Một file AI khoảng 100MB xuất ra PDF chỉ còn khoảng 2MB, quá nhẹ, có thể gửi qua mail được.
- Không sợ bị lỗi: mang file PDF đi xuất phim thì không cần lăn tăn những chuyện như thiếu font, thiếu hình link, chỗ xp không có software...
- Có thể chỉnh sửa được: xuất ra PDF không có nghĩa là "ván đóng hòm, chỉ có cách đem chôn". Vẫn có thể tiến hành chỉnh sửa bằng một số phần mềm hỗ trợ khi phát hiện có sai sót.
- Thuận tiện khi sử dụng các phần mềm bình trang: file PDF ngày nay đã trở thành chuẩn mực đầu vào cho các phần mềm bình trang điện tử. Một ví dụ quen thuộc là phần mềm bình trang Quite Imposition, có thể bình một cuốn sách cả ngàn trang trong nháy mắt.
- Vân vân và vân vân. Nói túm lại là thế giới người ta xài hà rầm rồi, có thì xài đi Grin

Vậy vấn đề của chúng ta là gì? Là làm cách nào tạo ra file PDF đạt tiêu chuẩn để mang đi xuất phim, thế thôi. Có nhiều công cụ hỗ trợ để tạo file PDF, tuy nhiên để dùng cho xuất phim in ấn thì chỉ có Adobe Acrobat là số 1.

2. Cài đặt Adobe Acrobat:

Lưu ý là tui đang nói tới Adobe Acrobat, chứ không phải Acrobat Reader vớ vẩn download miễn phí trên mạng đâu nhá, cái đó chỉ để đọc file PDF thôi, ngoài ra không làm được gì nữa. Phiên bản mới nhất hiện giờ là 8.0, tuy nhiên tui chỉ có 6.0 nên sẽ minh họa bằng 6.0 vậy. Đây, bản Acrobat 6 Pro khoảng 170MB.

kythuatin.com/hinhanh/1185349998_h1.gif


Việc cài đặt tương tự như cài các phần mềm khác, nếu không rõ chỉ cần chạy file Setup.exe rồi nhắm mắt nhấn nút Next, Next, Next... cho đến khi xong là được.

Sau khi cài xong, ta phát hiện ra là máy mình có thêm 1 máy in ảo mang tên Adobe PDF

kythuatin.com/hinhanh/1185350257_h2.gif


Và dĩ nhiên khi chọn lệnh Print từ bất kì phần mềm nào, ta đều có thể chọn in ra máy in này

kythuatin.com/hinhanh/1185350549_h1.gif


Trong menu Programs, ngoài Adobe Acrobat còn xuất hiện thêm Acrobat Distiller

kythuatin.com/hinhanh/1185350370_h1.gif


Như vậy chúng ta đã cài đặt xong Acrobat rồi đó, xin chúc mừng. Việc còn lại là thiết lập các thông số phù hợp để tạo ra file PDF đạt tiêu chuẩn thôi. Vấn đề này hẹn bài viết sau.
Có khi nào trên dòng đời xuôi ngược
Ta vô tình.... quên kéo phẹt-mơ-tuya?
 
firefox
Lâu quá không viết tiếp chủ đề này, phần vì bận ... kiếm tiền, ăn nhậu,..., nhưng chủ yếu là do... hok biết viết tiếp thế nào Grin Ok vấn đề tiếp theo trong topic này là làm sao cho ra được file PDF để có thể xuất phim hay ghi kẽm. Về việc này, các chuyên gia khuyên chúng ta nên save as PDF trực tiếp từ ứng dụng (nếu có hỗ trợ, ví dụ AI, Photoshop,... (có thể tham khảo các bài viết của nonameltd tại đây
http://www.kythua...ead_id=342).

Một cách khác mà mình thấy nhiều chỗ xuất phim vẫn xài, đó là cài một máy in Poscript ảo, sau đó từ ứng dụng chọn lệnh in và in qua máy này --> sẽ ra được file PS. Sau đó dùng Acrobat Distiller để chuyển file PS này thành PDF với các thiết lập (job option) phù hợp. Cách này hơi lòng vòng nhưng đôi khi phải dùng tới trong trường hợp file PDF tạo ra bằng những cách khác gặp lỗi khi xử lý. Mình cũng từng gặp trường hợp file PDF khi in ra thì ... mất tiêu một vài chi tiết, nên phải save thành PS rồi Distiller lại thì mới êm được.

Còn 1 cách nữa đó là in trực tiếp từ ứng dụng ra máy in Adobe PDF mà chúng ta đã cài ở phần trên. Quan trọng nhất khi in có lẽ là việc chọn các thông số phù hợp để có được file PDF tốt nhất.

Nhấn Properties để mở hộp thoại điều chỉnh thông số máy in

kythuatin.com/hinhanh/191_1198206044_firefox.jpg


- Mục Adobe PDF Page size: chọn khổ in. Nếu khổ in không có trong danh sách thì có thể nhấn nút Add custom page... để tạo thêm một khổ in mới

kythuatin.com/hinhanh/191_1198206221_firefox.jpg


- Mục Adobe Conversion Settings: chọn một thông số (job option) phù hợp cho file PDF cần xuất ra. Để xuất phim, mình thường chọn PDF/X1a hoặc PressQuality. Có thể tạo riêng một Job option với các thông số phù hợp hơn hoặc nạp một Job option khác vào bằng cách nhấn nút Edit (ví dụ bạn có thể xin nơi xuất phim file Job Option mà họ đang xài, sau đó add nó vào và khi in ra file PDF thì chọn Job option này là ok). Mình không đi sâu vào việc thiết lập chi tiết các thông số ra sao, mọi người có thể tự tìm hiểu thêm nếu muốn biết rõ hơn (tiếng Anh thôi mà Grin). Còn nếu không thích tìm hiểu thêm thì cứ nhắm mắt chọn đại PressQuality là xong, trước giờ mình cũng làm như vậy chưa thấy đền hàng lần nào Grin (chú ý là nếu chọn PDF/X1a mà file của chúng ta không đạt chuẩn thì khi xuất PDF sẽ báo lỗi tùm lum và file PDF cũng hok được tạo ra (ví dụ file có hình không đạt độ phân giải, hình RGB, ....)

Một điều cần lưu ý là mang file PDF đi xuất phim chưa chắc không gặp lỗi, nhiều trường hợp view thấy OK nhưng qua RIP thì từa lưa hột dưa (có lẽ do file PDF xuất ra hok đúng cách, hoặc lúc thiết kế hay chỉnh sửa thông số có bùa phép gì trong đó), tuy nhiên nếu hiểu rõ được bản chất của vấn đề thì ko có gì phải lăn tăn. PDF đang trở thành tiêu chuẩn cho việc truyền tải dữ liệu trong ngành in nên dù muốn hay không, đã làm in thì phải biết xài ngon lành Frown
Có khi nào trên dòng đời xuôi ngược
Ta vô tình.... quên kéo phẹt-mơ-tuya?
 
firefox
Để xem khi xuất ra PDF với job option PressQuality thì file của chúng ta có những tính chất gì

Mục General:

kythuatin.com/hinhanh/191_1198207337_firefox.jpg


- Compatibility: tính tương thích (hay chuẩn) PDF 1.4, file sau khi xuất có thể mở bằng Acrobat 5.0 trở lên
-Resolution: độ phân giải 2400 dpi, xuất phim OK


Mục Images: thông số hình ảnhkythuatin.com/hinhanh/191_1198207573_firefox.jpg


Downsample: giảm độ phân giải của các hình ảnh trong file xuống nếu độ phân giải của chúng... bị thừa.

- Mục Fonts: mặc định là nhúng toàn bộ font (embded all fonts)
- Mục Color & Advanced: hok hiểu Grin
- Mục PDF/X: thiết lập tính tương thích với các chuẩn PDF/X
Có khi nào trên dòng đời xuôi ngược
Ta vô tình.... quên kéo phẹt-mơ-tuya?
 
nangsaigon
Mình biết 2 cách xuất file PDF... mà hiện tại cũng chẳng bít cách nào ổn cả.
-Như bạn nói là Print trong trình ứng dụng và xuất thẳng wa PDF... ---> Đây là là cách mà 1 người bạn đồng nghiệp cũ của mình học trường sư phạm Kỹ thuật đã chỉ mình.
.
-Còn cách nữa theo mình được học là save file EPS. Rồi mở Acrobat Distiller... khai báo Job option. (Ebook&screen, Press, hay là Print.) Sau đó vô File\open file EPS đã save ban đầu---- save in (chọn đuôi PDF) -----> nhấp save. ----- Đến khi xuất hiện dòng chữ "End & Job" là ok.
.
-------> Nhưng trong thực tế mình xuất theo cách 1 và lun bị lỗi... Cụ thể là những hình ảnh link và cả hok link đều bị những đường sọc cắt ngang dọc... Những đường đó nhìn bằng mắt thường đã thấy, huống hồ gi` là đưa vô RIP đọc. Bạn chỉ mình cách khắc phục được hok.

Với lại cách đấu tiên mà bạn nói ấy: Một cách khác mà mình thấy nhiều chỗ xuất phim vẫn xài, đó là cài một máy in Poscript ảo, sau đó từ ứng dụng chọn lệnh in và in qua máy này --> sẽ ra được file PS. Sau đó dùng Acrobat Distiller để chuyển file PS này thành PDF với các thiết lập (job option) phù hợp. -----> Mình đã được nghe về cách này... Bảo đảm ko bị lỗi. Nhưng mà cài một máy in Poscript ảo ra làm sao... và cách thực hiện sao... Chia sẽ với mình được hok. Thaaaanks nhìu lắm..
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
firefox
Cách ổn nhất là save trực tiếp từ phần mềm (VD từ các phần mềm của Adobe), còn nếu phải Distiller thì nên chọn chuẩn Press Quality.

Tham khảo thêm về các chuẩn - preset

Adobe PDF presets

A PDF preset is a group of settings that affect the process of creating a PDF. These settings are designed to balance file size with quality, depending on how the PDF are used. Most predefined presets are shared across Adobe Creative Suite applications, including InDesign, Illustrator, Photoshop, and Acrobat. You can also create and share custom presets for your unique output requirements. A saved PDF preset file has the suffix .joboptions.

A few of the following presets are not available until you move them from the Extras folder (where they installed by default) to the Settings folder for custom settings.

Typically, the Extras and Settings folders for default settings are found in (Windows) Documents and Settings/All Users/Application Data/Adobe/Adobe PDF, (Vista) ProgramData/Adobe/Adobe PDF, or (Mac OS) Library/Application Support/Adobe PDF. The default settings files installed with Distiller are Read Only and Hidden.

The custom settings are found in (Windows) Documents and Settings/[username]/Application Data/Adobe/Adobe PDF/Settings, (Vista) Users/[username]/AppData/Roaming/Adobe/Adobe PDF/Settings, or (Mac OS) Users/[username]/Library/Application Support/Adobe/Adobe PDF/Settings.

Some presets are not available in some Creative Suite applications.
Review your PDF settings periodically. The settings do not automatically revert to the default settings. Applications and utilities that create PDFs use the last set of PDF settings defined or selected.

High Quality Print
Creates PDFs for quality printing on desktop printers and proofing devices. This preset uses PDF 1.4, downsamples color and grayscale images to 300 ppi and monochrome images to 1200 ppi. It also embeds subsets of all fonts, leaves color unchanged, and does not flatten transparency (for file types capable of transparency). These PDFs can be opened in Acrobat 5.0 and Acrobat Reader 5.0 and later.

Oversized Pages
Creates PDFs suitable for viewing and printing of engineering drawings larger than 200 x 200 in. (508 x 508 cm). These PDFs can be opened in Acrobat and Reader 7.0 and later.

PDF/A‑1b: 2005 (CMYK and RGCool
Used for long-term preservation (archival) of electronic documents. PDF/A‑1b uses PDF 1.4 and converts all colors to either CMYK or RGB, depending on which standard you choose. These PDFs can be opened in Acrobat and Reader versions 5.0 and later.

PDF/X‑1a (2001 and 2003)
PDF/X‑1a requires all fonts to be embedded, the appropriate PDF bounding boxes to be specified, and color to appear as CMYK, spot colors, or both. Compliant files must contain information describing the printing condition for which they are prepared. PDF files created with PDF/X‑1a compliance can be opened in Acrobat 4.0 and Acrobat Reader 4.0 and later.

PDF/X‑1a uses PDF 1.3, downsamples color and grayscale images to 300 ppi and monochrome images to 1200 ppi. It embeds subsets of all fonts, creates untagged PDFs, and flattens transparency using the High Resolution setting.
Note: The PDF/X1‑a:2003 and PDF/X‑3 (2003) presets are placed on your computer during installation. However, they aren’t available until you move them from the Extras folder to the Settings folder.

PDF/X‑4 (2007)
This preset is based on PDF 1.4, which includes support for live transparency. PDF/X‑4 has the same color-management and International Color Consortium (ICC) color specifications as PDF/X‑3. You can create PDF/X‑4‑compliant files directly with Creative Suite 3 applications (Illustrator, InDesign, and Photoshop). In Acrobat 9, use the Preflight feature to convert PDFs to PDF/X‑4 DRAFT.

PDF files created with PDF/X‑4 compliance can be opened in Acrobat 7.0 and Reader 7.0 and later.

Press Quality
Creates PDF files for high-quality print production (for example, for digital printing or for color separations to an imagesetter or platesetter). However, it does not create files that are PDF/X compliant. In this case, the quality of the content is the highest consideration. The objective is to maintain all the information in a PDF file that a commercial printer or print service provider requires to print the document correctly. This set of options uses PDF 1.4, converts colors to CMYK, and downsamples color and grayscale images to 300 ppi and monochrome images to 1200 ppi. It embeds subsets of all fonts and preserves transparency (for file types capable of transparency).

These PDF files can be opened in Acrobat 5.0 and Acrobat Reader 5.0 and later.
Note: Before creating a PDF file to send to a commercial printer or print service provider, find out what output resolution and other settings are required. Or, ask for a .joboptions file with the recommended settings. You sometimes must customize the Adobe PDF settings for a particular provider and then provide a .joboptions file of your own.

Rich Content PDF
Creates accessible PDF files that include tags, hypertext links, bookmarks, interactive elements, and layers. This set of options uses PDF 1.6 and embeds subsets of all fonts. It also optimizes files for byte serving. These PDF files can be opened in Acrobat and Reader 7.0 and later. (The Rich Content PDF preset is in the Extras folder.)
Note: This preset was called eBook in earlier versions of some applications.

Smallest File Size
Creates PDF files for displaying on the web or an intranet, or for distribution through an email system. This set of options uses compression, downsampling, and a relatively low image resolution. It converts all colors to sRGB, and (for Adobe Acrobat Distiller-based conversions) does not embed fonts. It also optimizes files for byte serving.

These PDF files can be opened in Acrobat and Reader 6.0 and later.

Standard
Creates PDF files to be printed to desktop printers or digital copiers, published on a CD, or sent to a client as a publishing proof. This set of options uses compression and downsampling to keep the file size down. However, it also embeds subsets of all (allowed) fonts used in the file, converts all colors to sRGB, and prints to a medium resolution. Windows font subsets are not embedded by default. PDF files created with this settings file can be opened in Acrobat and Reader 6.0 and later.

Có khi nào trên dòng đời xuôi ngược
Ta vô tình.... quên kéo phẹt-mơ-tuya?
 
icic
Cách chuẩn nhất đối với các ứng dụng không phải của Adobe và không được tích hợp sẵn phần xuất PDF thì tốt nhất là: File từ ứng dụng->PS->PDF.
(Làm vậy sẽ giảm thiểu được các lỗi ngớ ngẩn trong chế bản và đặc biệt là nó điều trị được cái bệnh của Font ABC).
Còn các ứng dụng đã có sẵn phần xuất PDF như corel, Quark (Quark thì lúc ngon lúc toạch^^) và họ hàng nhà Adobe thì tốt nhất là làm xuất thẳng với Job Option: Press Quality (có chỉnh lại vài chi tiết tuỳ theo yêu cầu)
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
ntttrang16381
nangsaigon đã viết:
--- -----> Mình đã được nghe về cách này... Bảo đảm ko bị lỗi. Nhưng mà cài một máy in Poscript ảo ra làm sao... và cách thực hiện sao... Chia sẽ với mình được hok. Thaaaanks nhìu lắm..


Bạn tham khảo:
http://www.kythuatin.com/f/forum/viewthread.php?forum_id=46&thread_id=1409
Chế bản In
 
nangchieu
Mình có chương trình adobe acrobat 5 trong máy nhưng sau một thời gian, không biết do lỗi gì đã không hoạt động được nữa, mình có đĩa adobe 8, chép vào theo hướng dẫn (cài rồi copy path) để in file pdf. Mở file cần in để xuất pdf, thì chương trình báo là chưa active, vậy làm thế nào để active, xin giúp mình.

cảm ơn,
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
thandong11
mình cài Acrobat 7 .Sau khi cài đặt và crack ok (nó báo thanks và thành công rồi)
thì vao mở ứng dụng luôn bị báo lỗi " hệ thống có sự thay đổi nên yêu cầu mình đăng ký lại" Trong quá trình cài đặt mình đã tắt mạng rồi.
mình làm đi làm lại nhiều lần vẫn không đc.Bi mãi một lỗi đó
mong các bạn chỉ giáo:t:t:t:t:t:t:t
Trốn Học Siêu Cấp
 
Di chuyển nhanh đến:
Xử lý trang trong vòng: 0.18 giây
Diễn đàn đã có 78,158,727 lượt truy cập