Số người dùng online
· Khách: 10

· Thành viên: 0

· Tổng số thành viên: 54,418
· Thành viên mới đăng ký: SONVH
Tuyển dụng - tìm việc
· TUYỂN LAO ĐỘNG NGÀNH BAO BÌ GIẤY
· Tuyển Gấp Nhân Sự
· Tìm việc làm chế bản Tại Hà Nội
· TUYỂN THỢ VỊ TRÍ IN, BẾ THÙNG CARTON
· Tuyển nhân viên chế bản
Quảng cáo của Google
Đăng nhập
Tên đăng nhập

Mật khẩuChưa có tài khoản hả?
Nhấn vô đây đăng ký ngay .

Quên mật khẩu hả?
Xin cấp mật khẩu mới bằng cách nhấn vào đây.
Quảng cáo của Google
Banners
Xem bài viết
Diễn đàn kỹ thuật in Việt Nam » Kiến thức đại cương & Chế bản trước in » Chế bản điện từ - CTP - CTF
 In ra máy in toàn bộ chủ đề
Bình phim, xuất phim là gì?
ntttrang16381
" jangsunday
21 Apr : 11:21
minh la SV Graphic design , rất mong các bạn giải thich giúp các thuật ngữ như : bình phim , xuất phim , bình bản ..là gì ? vì mình kg có kiến thức căn bản về KT in."


1. Bình phim, bình bản là gì?

Theo mình, bình phim là sắp xếp các tài liệu đơn (nhãn, tờ rơi, cardvisit..), các trang của một tài liệu nhiều trang với nhau theo một nguyên tắc nào đó cho phù hợp với khổ giấy in (39.5x54; 30x42; 32x43, 65x86; 60x84; 54x79...) mà chúng ta đã định trước.

Nguyên tắc nào đó có thể là bình in tự trở- nhíp hay tay kê, in AB (tham khảo các bài viết về vấn đề này trên diễn đàn)...

Trước khi bình, phải xác định khổ thành phẩm của tài liệu, phải chừa "tràn màu" (khoảng màu tràn để khi cắt không bị lé trắng ở mép), thông thường là 2mm, phải biết phương pháp thành phẩm (đóng lồng- các tay sách lồng vào nhau hay đóng chồng-các tay sách xếp chồng lên nhau, khâu chỉ hay cà gáy dán keo), phải biết nếu tài liệu nhiều trang thì phải gấp "tay sách giả" trước rồi đánh số trang...

2. Xuất phim

Sau khi thiết kế xong và có thể là bình phim xong, bạn mang file đó đến chỗ xuất phim. Cho bên xuất film biết là file của bạn xuất mấy màu, có màu pantone không; in bằng pp in gì (offset, lụa, flexo...); tram bao nhiêu (tram 150lpi, 175lpi); hình dáng hạt tram (tròn, elipse hay eclidean-tram quả trám); có overprint chỗ nào hay có dặn dò đặc biệt gì không; có cần bình ghép file hay bình tay sách_với ấn phẩm nhiều trang liên tục... Khi có thông tin cần, bên xuất film sẽ xuất file của bạn ra các lá film. Đó là những lá film mà bạn sẽ mang đến phòng kẽm của nhà in để phơi kẽm và tiến hành in ấn.

Hoặc hiện tại 2013, bạn mang file thiết kế tới nhà in có hệ thống CTP: từ file ra kẽm luôn và in, không cần phải xuất film.

PS: Bạn có thể mang file thiết kế đến chỗ xuất phim và diễn đạt ý bạn cần xuất file đó như thế nào (bất kỳ ấn phẩm nào), người ta sẽ bình cho. Nhưng khi đã quen rồi thì bạn nên bình trước ở nhà

Mình chỉ nói khái quát thôi, chứ còn nhiều kiến thức liên quan lắm. Bạn nên tham khảo thêm sách về in ấn nhé!(Khoa Kỹ Thuật In- ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM)

Chúc bạn sẽ biết nhanh va 2 rõ ràng về bình phim, xuất phim và các kiến thức về in ấn nha.
Chúc vui.
Chỉnh sửa bởi ntttrang16381 vào lúc 14-04-2013 05:53
CTP Prepress at X Printing House at Tan Phu Dist.
 
khoalt
Làm rõ khái niệm bình trang & dàn trang:

- Dàn trang (page layout): tưởng tượng bạn đã có bản thảo viết tay của 1 cuốn sách + một lô hình ảnh minh họa. Bạn sẽ đánh máy nhập liệu bản thaỏ, scan hình vào máy. Sau đó bạn dùng một phần mềm ABC nào đó để sắp xếp các thành phần hình ảnh, chữ viết... lên trang giấy, xác định khổ bát chữ và các lề trên, dưới, trái, phải của trang đó, làm tiêu đề, tô màu chữ.... thì công việc đó gọi là dàn trang.

Các phần mềm chuyên làm các công việc này gọi là phần mềm dàn trang, vd Page Maker, Quark XPress, Corel Venture, InDesign.. nhiều khi xài Microsoft Word làm cũng tốt chán.

kythuatin.com/hinhanh/1177472060gl_pagelayout.gif


Dàn trang bằng Page Maker


Bình trang, bình bản, bình phim (imposition):
Như ntttrang16381 đã giải thích ở trên, ở đây mình xin nói rõ thêm tại sao lại đẻ ra thêm chuyện bình trang nữa. Giả sử chúng ta muốn in một tờ rơi khổ A4, nhưng nhà in chỉ in được khổ tối thiểu là A3+, như vậy ta phải sắp xếp sao để in được 2 tờ rơi A4 lên một tờ in A3, công việc đó gọi là bình.

Hoặc khi chúng ta in một cuốn sách, không ai in từng trang lẻ rồi ghép lại thành cuốn sách cả. Người ta ghép nhiều trang lên một tờ in lớn, in xong rồi gấp lại, cắt xén để được 1 tay sách (thường có 4,8,12,16,32 trang), sau đó ghép nhiều tay sách lại sẽ được 1 cuốn sách. Việc sắp xếp, xoay lật, chừa lề, chừa xén như thế nào để khi gấp lại ta có 1 tay sách với số trang đúng thứ tự gọi là bình trang.

kythuatin.com/hinhanh/1177472648image001.jpg


Bình trang lên 1 tờ in


kythuatin.com/hinhanh/1177472688image002.jpg


Sau khi gấp tờ in, ta có 1 tay sách


kythuatin.com/hinhanh/1177472731image005.jpg


Ghép nhiều tay sách, ta được 1 cuốn sách

Chỉnh sửa bởi khoalt vào lúc 27-04-2007 16:08
 
jangsunday
"2. Xuất phim

Sau khi thiết kế xong và có thể là bình phim xong, bạn mang file đó đến chỗ xuất phim. Đó là những lá film mà bạn sẽ mang đến phòng kẽm để phơi kẽm và tiến hành in ấn (bây giờ có từ file ra kẽm luôn mà không cần film nữa -CTP đó)"

Bạn có thể chụp hình 1 lá film để cho mình xem được kg ? vì mình kg thể hình dung được lá film cà cái gi ? và còn bản kẽm nữa , mình cũng chưa tận mắt bản kẽm nó ra sao hết ! Bạn giúp mình nha ! cám ơn bạn nhiều !:t
 
khoalt
Mượn tạm mấy hình trong Heidelberg Print Media

kythuatin.com/hinhanh/1177552495film.jpg


kythuatin.com/hinhanh/1177552736plate.jpg


kythuatin.com/hinhanh/1177552749plate2.jpg

Chỉnh sửa bởi khoalt vào lúc 26-04-2007 15:59
 
phuongminhvn
Ôi ôi khó hiểu quá a!!
Có tài liệu nào cụ thệ không các anh-chị
:t:-:wFrown
... lên giá, ... lên giá, ...-LƯƠNG HỔNG LÊN-
THẤT NGHIÊP THẬT LÀ BUỒN
 
bapchuoi
Các bạn chỉ cho mình cách xuất phim trong Ai với cám ơn nhiều
 
khoalt
hungdesign đã viết:
Các bạn chỉ cho mình cách xuất phim trong Ai với cám ơn nhiều


Chào bạn
Mình chưa hiểu rõ ý bạn muốn biết gì? Bạn đang dự tính xin vào làm một cty xuất phim, và hỏi cách xuất phim từ phần mềm AI? Hay bạn chỉ muốn biết cách kiểm tra file AI trước khi mang sang chỗ xuất phim? Bạn phải nói rõ hơn thì mọi người mới giúp được.

Trong khi chờ đợi, bạn có thể dùng chức năng Tìm kiếm của diễn đàn, tìm các bài viết với từ khóa xuất phim để tìm hiểu thêm.

Thân chào!
 
ntttrang16381
hungdesign đã viết:
Các bạn chỉ cho mình cách xuất phim trong Ai với cám ơn nhiều


Nếu như vậy thì bạn tham khảo đường link này:

http://www.kythua...ad_id=1409

Thông qua máy in Postscipt, các file Postscript (*.EPS, *.PRN, *.PS, *.PDF) được in ra từ các phần mềm trong đó có AI thì file đó bạn dùng xuất phim được rồi, hoặc có thể ra pdf vừa để kiểm tra, bình film rồi xuất cũng được.

Bạn tham khảo thêm các bài viết khác trên diễn đàn nhé. Thân.
Chỉnh sửa bởi ntttrang16381 vào lúc 02-02-2008 16:23
CTP Prepress at X Printing House at Tan Phu Dist.
 
viethung
Em chào chị Trang (ntttrang16381 )
trước tiên em xin chân thành cảm ơn chị về bài viết, nó không những giúp em mà giúp rất nhiều bạn mới vào nghề như em hiểu bít về chế bản :t
 
tumachi
phuongminhvn đã viết:
Ôi ôi khó hiểu quá a!!
Có tài liệu nào cụ thệ không các anh-chị
:t:-:wFrown


Xin gom bài viết mình sưu tầm đc này vào đây, hi vọng giúp bạn hiểu rõ hơn. Ai thao cách chèn hình ảnh minh họa vào những chỗ cần minh họa trong 1 bài viết xin chỉ cho mình với để mình có thể chia sẻ thêm trong lĩnh vực này :tFrown

Những công nghệ chế bản chủ yếu hiện nay

Không dừng lại ở đó, hiện nay đã xuất hiện những hệ thống chế bản hiện đại hơn là công nghệ CTPress (Computer To Press) từ máy tính trực tiếp ghi bản trên máy in và công nghệ Computer to Print máy tính điều khiển máy in tạo ra sản phẩm in mà không cần chế ra bản in. Trong khi đó ở Việt Nam, tuy việc áp dụng kỹ thuật số vào lĩnh vực chế bản đã khá phổ biến nhưng nhìn chung còn ở mức độ thấp so với thế giới.
Chúng ta chỉ mới đầu tư một số hệ thống CTP cho những công ty in lớn có tiềm lực tài chính, còn đa số các công ty in ở nước ta hiện nay vẫn sử dụng công nghệ CTF có sử dụng giấy scan và dàn trang thủ công, công nghệ dàn trang điện tử và ra phim tấm vẫn chưa được áp dụng nhiều. Sau đây tôi xin được giới thiệu một cách tổng quan về các công nghệ chế bản chủ yếu được áp dụng trên thế giới hiện nay.

1. Công nghệ CTF
Công nghệ CTF là công nghệ chế bản số trong đó dữ liệu số (Digital) từ máy tính được chuyển thành dữ liệu tương tự (Anolog) trên film thông qua các máy ghi film, film được đem bình trước khi phơi để truyền hình ảnh lên bản in. Quy trình tổng quát của công nghệ CTF được mô tả theo sơ đồ sau:
Nhập dữ liệu
vào máy tính
Xử lý, Dàn trang
trên máy tính
Xuất ra phim
hoặc giấy scan
<!--[if !vml]--><!--[if !vml]-->
Bình bản thủ
công
Phơi bản
<!--[if !vml]-->Hình 2.1: Sơ đồ mô tả qui trình công nghệ CTF
Hiện nay, công nghệ CTF sử dụng trong các nhà in không có sự đồng bộ, có 3 mức độ công nghệ CTF khác nhau đang được áp dụng tại các nhà in nước ta, đó là công nghệ CTF có sử dụng giấy scan, công nghệ CTF xuất phim theo từng trang và công nghệ CTF xuất phim khổ bản in.
1.1. Công nghệ CTF có sử dụng giấy scan
Đây là phương pháp thủ công nhất trong công nghệ CTF, phim chỉ sử dụng cho các ảnh tách màu, chữ được in trên giấy scan bằng máy in Laser. Sau đó chữ và ảnh được đem bình và phơi tạo bản in. Phương pháp này đòi hỏi nhiều lao động thủ công và không đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật do sử dụng giấy scan (độ đen của chữ không đảm bảo, độ biến dạng của giấy scan lớn hơn và không đồng bộ với phim khi phơi bản cùng).
Tuy nhiên, phương pháp này hiện nay lại được áp dụng phổ biến tại các nhà in ở nước ta, nguyên nhân là do yếu tố kinh tế vì khi sử dụng giấy scan sẽ làm giảm chi phí đáng kể so với chỉ sử dụng phim và thị trường nước ta chưa quá khắt khe trong vấn đề chất lượng
1.2. Công nghệ CTF xuất Film theo từng trang
Các trang bao gồm chữ và ảnh được xây dựng hoàn chỉnh bằng các phần mềm dàn trang sau đó được xuất ra film và đem bình theo đúng maket khách hàng. Hiện tại, phương pháp này chỉ được áp dụng cho các tạp chí chất lượng cao với chất lượng, độ chính xác cao và thời gian sản xuất ngắn.
1.3. Công nghệ CTF xuất Film khổ bản in
Sau khi nhập chữ, quét ảnh, xử lý ảnh và dàn trang trên máy tính, các trang riêng rẽ sẽ được sắp xếp lên một khuôn có kích thước xác định (bằng kích thước bản in) trên máy tính, sau khi thêm các dấu ốc phục vụ cho công việc in và gia công sau in, một máy ghi phim khổ lớn sẽ được sử dụng để xuất ra những tấm phim phân màu có khổ bằng khổ bản in và công việc tiếp theo chỉ là phơi bản.
Công nghệ này đảm bảo được các yêu cầu về độ chính xác và chất lượng bản in làm ra, giảm bớt được khâu bình bản thủ công, vì vậy giảm đáng kể thời gian sản xuất và không phải sử dụng các nguyên vật liệu trong công việc bình bản như băng dính, đế bình… Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một số ít nhà in có thể áp dụng công nghệ này do vốn đầu tư khá lớn vì phải đầu tư máy ghi phim khổ lớn, chi phí sản xuất tăng khi ghi phim khổ lớn. Ngoài ra, để áp dụng được công nghệ này đòi hỏi phải có giải pháp hoàn chỉnh về qui trình chế bản kỹ thuật số như PDF để có thể bình bản điện tử trên máy tính.

2. Computer to plate
“Computer to plate” là cụm từ mô tả công nghệ chế bản, trong đó dữ liệu số từ máy tính được ghi trực tiếp lên bản in mà không qua khâu trung gian là film. Bản in sau khi được ghi hình có thể được hiện ngay trên hệ thống máy ghi bản hoặc được đưa tới hiện ở máy hiện bản chuyên dụng. Sau đó, bản in được lắp lên máy in theo cách thông thường để tiến hành công việc in. Công nghệ này hiện nay khá phổ biến trên thế giới do những ưu điểm vượt trội của nó so với công nghệ CTF. Một hệ thống CTP thông thường gồm 3 thành phần cơ bản là: Máy tính, hệ thống ghi hình và bản in. Quy trình tổng quát của công nghệ CTP được mô tả bởi sơ đồ sau:

<!--[if !vml]--> <!--[endif]-->
<!--[if !vml]--><!--[endif]--> <!--[if !vml]--><!--[endif]-->


Hình 2.2: Sơ đồ mô tả qui trình công nghệ CTP
Qua sơ đồ trên, ta có thể thấy công nghệ CTP có rất nhiều ưu điểm so với công nghệ CTF:
- Công nghệ CTP bỏ qua được khâu trung gian từ phim ra bản nên không còn khái niệm dotgain trong quá trình này và chất lượng bản in tạo ra là có thể kiểm soát được.
- Sử dụng được loại T’ram FM và T’ram XM (là sự kết hợp giữa T’ram FM và AM), do đó có độ phân giải của bản in tạo ra rất lớn, với loại T’ram FM có thể đạt độ phân giải 600lpi và 400lpi với T’ram XM (độ phân giải của bản in thông thường hiện nay nhỏ hơn 200lpi). Như vậy, chất lượng bản in tạo ra khá hoàn hảo và loại bỏ được gần như hoàn toàn hiện tượng moiré thường gặp khi sử dụng T’ram AM.
- Do giảm bớt các khâu trung gian nên giảm thiểu rủi ro, sai hỏng, sự định vị chồng màu dễ dàng và chính xác hơn, khi có sai hỏng có thể nhận biết và điều chỉnh một cách dễ dàng và nhanh chóng, nâng cao hiệu quả công việc giảm thời gian chế bản, tăng năng suất lao động.
- Loại bỏ được các nguyên vật liệu trung gian như phim, giấy scan, mica, băng dính…Do đó giảm chi phí sản xuất, loại bỏ được rác thải và các hóa chất độc hại với môi trường như phim, dung dịch hiện phim…
- Giảm số lượng công nhân do đó giảm chi phí sản xuất.
Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ CTP cho các nhà in nước ta hiện nay vẫn còn gặp một số khó khăn như giá thành bản in cao, yêu cầu trình độ của người công nhân, thiết bị máy móc của hệ thống này hiện đại và rất mới chưa phổ biến trên thị trường và giá thành còn khá cao. Nhưng trong tương lai, với xu thế phát triển hiện nay nhất định công nghệ CTP sẽ là một công nghệ chế bản tối ưu và sẽ được ứng dụng phổ biến tại nước ta.

3. Công nghệ Computer to Press (CTPress)
Công nghệ CTP và công nghệ CTF vừa được mô tả trên đây vẫn còn phụ thuộc vào phương pháp in truyền thống và những qui định của máy in trong quá trình sản xuất. Hiện nay trên thế giới, đã xuất hiện những hệ thống chế bản ưu việt hơn có thể chuyển đổi trực tiếp từ dữ liệu số trên máy tính trực tiếp thành hình ảnh trên tờ in tại máy in, bỏ qua các bước trung gian là chế ra phim hoặc bản in và việc lắp bản in lên máy bằng tay. Công nghệ này được gọi là công nghệ Computer to Press (CTPress), có hai công nghệ CTPress khác nhau là công nghệ Computer to press/direct imaging và công nghệ Computer to print.

3.1 Công nghệ Computer to press/direct imaging
Công nghệ này là một lĩnh vực của công nghệ chế bản Computer to press. Trong đó, một bản in được ghi hình ngay trên trục ống bản của máy in, quá trình ghi bản này được điều khiển từ máy tính. Sau khi nhập dữ liệu, và dàn trang trên máy tính, một bộ phận ghi hình bằng tia laser sẽ hoạt động dưới sự điều khiển của thiết bị xử lý ảnh tram, thiết bị này sẽ xử lý dữ liệu để thực hiện quá trình ghi hình trực tiếp lên bản in, ở máy in nhiều màu bộ phận ghi hình bằng tia laser sẽ ghi những hình ảnh phân màu lên các bản in cùng một lúc ở tất cả các cụm in, công việc ghi hình diễn ra khá nhanh (chỉ vài phút) và sau đó quá trình in có thể được tiến hành ngay. Quy trình công nghệ Computer to press được mô tả bởi sơ đồ sau:
Nhập dữ liệu
vào máy tính
Xử lý
dữ liệu
Ghi hình lên bản trên máy in
<!--[if !vml]--> <!--[endif]-->


Hình 2.3: Sơ đồ mô tả quy trình công nghệ CTPress
Hiện nay, có 2 công nghệ Computer to press/direct imaging khác nhau phụ thuộc vào tính chất của bản in, đó là công nghệ Computer to press/direct imaging với bản in được ghi hình 1 lần duy nhất trong mỗi lần sản xuất in và công nghệ Computer to press/direct imaging với bản in mà hình ảnh trên nó có thể thay đổi sau mỗi lượt in mà chất lượng các tờ in không thay đổi.
Công nghệ CTPress với hình ảnh in có thể thay đổi sau mỗi lượt in, hiện nay mới chỉ được nghiên cứu và thử nghiệm ở một số trung tâm nghiên cứu khoa học của các công ty sản xuất thiết bị in lớn trên thế giới và chưa được áp dụng trong thực tế, tuy nhiên đây thực sự là một công nghệ tiên tiến có nhiều ưu điểm và hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp in.
3.2. Công nghệ Computer to Print
Công nghệ Computer to Print hay còn có thể gọi là công nghệ “không ép in”, đây là công nghệ hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh vực chế bản. Điều đặc biệt của công nghệ này là nó không sử dụng bản in mà dữ liệu số từ máy tính được truyển trực tiếp thành hình ảnh trên tờ in ở máy in. Công nghệ náy dựa theo nguyên tắc chụp ảnh tĩnh điện và sử dụng một chất màu đặc biệt, công nghệ này cũng cho phép in ra các hình ảnh khác nhau giữa các lượt in.
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
tim_ban
:-o bao giờ mình có được một dây chuyền CTPress nhỉ :z

Thank to TuMaChi:&
 
iceface
CTPress thì ở Việt Nam đã có lâu rồi
kythuatin.com/hinhanh/43_1311525759_iceface.jpg


Iceface
- Nóng tính
- Võ công cao
 
Phong Van
Chị trang a!em đã đọc bài của chị, nó rất hấp dẫn và bổ ích nhưng mà phần hình minh hoạ thì em không xem được, hình như bị lỗi j đó chị a!vạy chị có thể gửi lại giúp em được không?
Chị có thể liên hệ với em theo địa chỉ mail: nguyenxuanlez27@gmail.com
Thanks! Chị nhiều!
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
trungitn
@ntttrang: E Trang giỏi quá, xem bài viết của E và mọi người trong Topic này. Bây giờ A mới mở mang thêm được kiến thức.......E Trang cố gắng phát huy nhé
 
anhtien1985
cho mình hỏi chút ?
trong xuất film . xuất mốc và xuất đạp là như thế nào ?
mình ko hiểu lăm
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
bearhd
mình cũng không hiểu mấy thuật ngữ đấy lắm nhưng có theo kinh nghiệm thì có thể hiểu là film xuất ra bị mốc thì xuất mấy đạp vào mặt kẻ đòi tiền film:f
 
bearhd
xuất mốc và xuất đạp là film xuất ra bị mốc mà không chịu ra lại ngay cho KH thì bị KH xuất cho mấy đạp vào mặt.
EM hiểu thế không biết có đúng không:f
 
firefox
bearhd đã viết:
xuất mốc và xuất đạp là film xuất ra bị mốc mà không chịu ra lại ngay cho KH thì bị KH xuất cho mấy đạp vào mặt.
EM hiểu thế không biết có đúng không:f


Không biết thì đừng có nói nhảm, rãnh thì lượn đi cho nước nó trong!

anhtien1985 đã viết:
cho mình hỏi chút ?
trong xuất film . xuất mốc và xuất đạp là như thế nào ?
mình ko hiểu lăm


Xuất mốc (móc) - knock out - là xuất sao cho phía dưới đối tượng là móc trắng, còn xuất đạp - overprint- là xuất sao cho đối tượng khi in ra sẽ đè lên các màu in phía dưới. Thường dùng cho màu đen (overprint black) hoặc dùng khi xuất các màu nhũ, vì màu đen khi in chồng lên các màu khác thì cũng là màu đen, nếu màu đen xuất móc khi in có thể sẽ bị lé trắng xung quanh đối tượng (do chồng màu không khớp, giãn giấy,...).kythuatin.com/hinhanh/191_1247405455_firefox.jpg


Hình 1: Thiết kế trên file
Hình 2: xuất móc đối tượng màu đỏ
Hình 3: xuất overprint đối tượng màu đỏ, khi in do đối tượng màu đỏ có 1 phần chồng lên hình vuông màu xanh bên dưới nên vùng chồng lấn sẽ có màu xanh tím.
Có khi nào trên dòng đời xuôi ngược
Ta vô tình.... quên kéo phẹt-mơ-tuya?
 
bearhd
à thì ra là vậy, cám ơn bác, thế mà mấy bác ở chỗ xuất film cũng không rõ.
thankful bác rất nhiều:n
 
thehung2
cho hỏi 1 tí nhé nếu như trắng như vậy. thì khi in thì có sợ đường viềng khi giấy giảng không vậy? nếu có thì có cách nào khắc phục ko? đặc biệt là in trên nilon

Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
Di chuyển nhanh đến:
Xử lý trang trong vòng: 0.25 giây
Diễn đàn đã có 61,575,560 lượt truy cập