Số người dùng online
· Khách: 4

· Thành viên: 0

· Tổng số thành viên: 54,416
· Thành viên mới đăng ký: Luuha69
Tuyển dụng - tìm việc
· Tuyển thợ phụ In OFFSET bao bì, decal, catalouge
· Công ty In Trân Phú tuyển thợ in offset
· Tuyển thợ in offset 4 màu
· Tuyển thợ in Ofset tở rời
· Cty in Thống Kê tuyển dụng
Quảng cáo của Google
Đăng nhập
Tên đăng nhập

Mật khẩuChưa có tài khoản hả?
Nhấn vô đây đăng ký ngay .

Quên mật khẩu hả?
Xin cấp mật khẩu mới bằng cách nhấn vào đây.
Quảng cáo của Google
Banners
Xem bài viết
Diễn đàn kỹ thuật in Việt Nam » Kỹ thuật in ấn & thành phẩm » Kỹ thuật in lụa
 In ra máy in toàn bộ chủ đề
Tách màu phức tạp trong in lụa
duongminhhien
In trên áo thứ loại này em chưa từng biết! Anh Sơn có thể cho biết quá trình In trên áo như thế nào đc ko??
Cám ơn Anh!
[img]http://img216.imageshack.us/img216/2710/tenrb0.png[/img] is not a valid Image1.
 
teneka
Câu hỏi quá hay và người trả lời cũng quá tuyệt.

Tôi chỉ tiếc một điều là có ai hướng dẫn phương pháp làm sao để phân tích một tấm ảnh để tách màu riêng cho từng bản in này thì hay quá.

Trước đây tôi có lần làm thử bằng cách tách từ màu nhưng thất bại và không biết phải làm sao. Nói chung là bó tay. Và sau đó... có người đã làm được giá in rất rẻ và người này không bao giờ cho ai tận mắt thấy được bản phim của anh ta.

Vậy bí quyết này có thể bật mí được không.!!!!
 
tuan99kti
tuansonns đã viết:
thì hình ảnh mới có thể đạt được độ mịn như thế.


Độ mịn như thế là như thế nào vậy? Hình tuansonns gửi là hình trên PS đang được hiển thị ở 16,7% mà. Mà tuansons cũng nên lưu ý rằng dù tách màu như thế chẳng liên quan hay góp phần gì đến việc tăng độ mịn hình ảnh.

vitcon đã viết:
....Có nhiều phương pháp tách màu, trong đó tách màu CMYK thì phù hợp nhất với lãnh vực in Ofset, còn các lãnh vực in khác thì chưa chắc. Kiểu tách màu như bạn Tuấn Sơn nói thì phù hợp cho In Lụa, Ống Đồng, Felxo..........

vitcon nói vậy cũng không hoàn toàn đúng.:-

hy vọng bạn tuansonns hoặc vitcon sẽ phân tích cho mọi người thấy rõ hơn và vì sao In Lụa, Ống Đồng, Felxo phải tách màu như vậy.

teneka đã viết:
...Vậy bí quyết này có thể bật mí được không.!!!!


Bạn yên tâm và theo dõi topic này, sẽ có câu trả lời cuối cùng cho bạn. không những bạn có thể biết cách làm mà quan trọng hơn hết hy vọng bạn sẽ hiểu được bản chất của vấn đề này.
Chỉnh sửa bởi tuan99kti vào lúc 14-03-2007 06:11
-------------------------------------------------------------
| Ngày hôm nay là của những ngày hôm qua |
-------------------------------------------------------------
 
tuansonns
Sơn cũng không biết khả năng của in lụa có thể in tới cỡ nào ?
Mong nhận được sự chỉ bảo từ những người khác

Sơn có gửi file Photoshop được tách màu thử để các bạn đánh giá về sự tách màu cho phù hợp với in lụa hiện nay

Links down:

http://72.22.75.107/sanphamr/ruoutinhmusic/son/test.rar

Wink
Chỉnh sửa bởi tuansonns vào lúc 14-03-2007 04:17
Sơn Nguyễn
sonnguyenshop.com
 
teneka
Mình đã xem thử file của tuansonns nhưng thấy sao không giống với hình mẫu vậy. Hay mình chưa biết xem file loại này???!!!!

Mình đã có xem một số áo thun in quảng cáo pepsi màu đơn giản hơn mẫu này nhưng còn hiểu được. còn mẫu này khó hình dung quá nhất là kênh black và underbase white?

Nếu underbase white là phần lót để in các màu khác thì sao lại chữ có màu nền áo!!!! và sau khi chồng các màu khác thì lại biến thành trắng!!!! Có cái gì đó ở đây mình chưa thật sự thấu đáo. Bạn có thể giải thích thêm không.

 
foresvn
Sau đây là hình em đã scan và gửi .. các anh xem và góp ý kiến ạ ... Em tách màu theo CMYK ... :$ Công nhận hình in xấu thiệt ... :s ..
Đây là hình em đã in ...
kythuatin.com/hinhanh/1173880311111111.jpg

còn đây là hình gốc
kythuatin.com/hinhanh/1173880643ind~52.jpg

Yêu là không hối tiếc - Có lỗ tai mà như điếc. Yêu phải biết cương quyết - Nồng nàn và kịch liệt. Yêu là phải chịu thiệt - Xài tiền không được tiếc. Yêu cho tới sức tàn lực kiệt - Cho tới khi tứ chi bại liệt. Miễn cái chi cần là không liệt - Yêu dzậy mới là yêu…thiệt! ^^! - Tuyệt !!!
 
thandong11
mình cũng đã may mắn một lần đc thầy cho thấy một sản phẩm in lụa.in bằng tram hẳn hoi trên giấy !đẹp lắm
mình nghĩ in trên vải sẽ dễ hơn trên giấy nhiều
các bạn đã thử dùng lụa màu chưa?
nó có thể có ích trong việc này đó
còn việc tách film như thế nào thì để mình về ngâm cứu thêm nha
Trốn Học Siêu Cấp
 
tuan99kti
Tách màu khi in hình ảnh
Chủ đề này khá nóng vì chỉ trong 1 buổi sáng sau khi tuansonns mở topic này đã có ngay hơn 10 thảo luận có lẽ do gải đúng chỗ ngứa của dân in roài.
Thấy chủ đề này khiến nhiều bạn "bức xúc" quá, và cũng là miếng cơm manh áo của nhiều dân in tự lập và cả SV ngành in cũng muốn nghiên cứu và thực nghiệm cũng như kiếm sống.
Vấn đề in ảnh và tách màu cho in ảnh trên lụa không phải là vấn đề đơn giản nếu bạn chỉ biết xử lý theo kinh nghiệm dù là lâu năm thì cũng khó tìm câu trả lời. Mấu chốt ở đây là phải hiểu
Mình xin mạo muội&liều lĩnh làm cái chiện đó...:

Có bạn nói in hình ảnh trên lụa thì nên tách màu CMYK, có bạn nói là phải tách ra 6 kênh màu hoặc hơn, chẳng ai đúng hết và chẳng ai sai hết nhưng có lẽ sai nhiều hơn vì mấu chốt vấn đề ở đây là vật liệu ấn phẩm, cụ thể hơn là màu sắc bề mặt vật liệu in không được nhắc đến. Thông thường 6 kênh màu ở đây là : White+CMYK+White(vì sao! sẽ giải thích sau) :
- Nếu tôi in hình lên cái áo màu trắng trinh nguyên thì tách màu CMYK là đúng roài.Nhưng nếu in trên bề mặt vật liệu có màu, màu đen hay màu xanh chẳng hạn thì sao đây, vùng sáng trắng lấy gì thể hiện trên hình ảnh. trường hợp này chính là hình ảnh của bạn foresvn ?!!!
- Nếu tôi tách hình ra 6 màu in trên vật liệu khác màu trắng thì không nên xuất ra 4 kênh màu CMYK là đúng roài. Nhưng nếu in trên bề mặt vật liệu màu trắng mà tách ra 6 màu. Trong đó có 2 kênh màu trắng mà in trên nền trắng nữa thì.... điên mất:-
như vậy cái sai chung trong 2cách nghĩ ở đây có lẽ nằm ở chỗ cách nghĩ của tui áp dụng trong mọi trường hợp, cứ in hình thì tui cứ tách ra màu CMYK Hoặc in lụa thì phải tách 6 màu cho tui mà quên để ý đến 1 điều kiện rất là quan trọng là màu sắc vật liệu in. (Sự ngộ nhận này có lẽ là do quen nhìn các ấn phẩm cao cấp in hình ảnh trên áo thun thấy nhiều màu hơn bình thường thấy cái nào cũng vậy riết rùi thành chân lý mà ko cần lời giải thích)

Tại sao là 6 kênh màu: WCMYKW Theo đánh giá liều lĩnh của mình thì đây là 6 kênh màu cơ bản nhất trong in lụa đối với in hình ảnh(như ảnh chụp) trên nền khác trắng (và kể cả đối với in offset và mọi kỹ thuât in khác nếu in trên bề mặt khác trắng) . Để cho dễ hiểu mình phân tích hình ảnh "Cá mập trắng" do bạn tuansonns gửi:

kythuatin.com/hinhanh/1173514426tachmau.jpg


Nhận xét hình: Nhìn vào bảng channels có 6 kênh màu:

1 - Dễ hiểu Kênh màu đầu tiên là kênh màu trắng và cũng là màu lót nền cho những màu khác. Cũng muốn nhắc lại là đây không đơn thuần là 1 màu lót mà là 1 kênh màu trắng thật sự như C,M,Y. Cũng nên nhắc lại lý thuyết màu chút. Theo nguyên tắc tổng hợp màu trừ thì 3 màu CMY không thể tạo được màu trắng, chỉ có thể tạo được màu đen, màu trắng trong in thông thường là nền giấy trắng rồi. nhưng trong trường hợp in trên nền khác trắng bắt buộc phải tách ra 1 kênh màu trắng riêng, 1 kênh màu trắng đúng nghĩa.

[img]http://www.kythuatin.com/tuan_uploadkti/cmy_animated.gif[/img] is not a valid Image1.
(Hình ảnh tổng hợp màu trừ tạo ra màu đen, giả dụ nếu CMY không hề tạo đc hình đen thì người ta phải xuất thêm 1 kênh màu đen riêng ngoài màu K giống như màu trắng vậy)


(hình minh họa kênh màu trắng)

2 - Tiếp theo là các kênh màu C,M,Y thì dễ hiểu rồi vì đây là những màu cơ bản không thể thiếu được trong việc tái tạo muôn màu sắc khác
(Hình minh họa)
3 - Kênh màu in tiếp theo là K, màu đen. Thật ra để hiểu cho đúng thì đây không hoàn toàn là 1 kênh màu đầy đủ vì kênh màu này chỉ tái tạo ở những vùng tối nhất và đen nhất mà CMY không thể tái tạo được. Nói cách khác đây là kênh màu phụ.
(Hình minh họa)
4 - Sự xuất hiện kênh màu trắng tiếp theo sẽ làm bạn thắc mắc vì sao đã có kênh màu trắng in trước đó rồi mà.thật ra có lý do đó, kênh màu này cũng có giá trị và vai trò như kênh màu K, có nghĩa là tái tạo những vùng sáng nhất của bức hình. vì màu trắng in đầu tiên vừa là 1 kênh màu vừa là 1 màu lót, vì là màu in đầu tiên nó có thể bị những màu in sau "in đè" lên. Hơn nữa màu trắng in sau cùng này có vai trò làm cho các màu sắc do 3 màu CMY tái tạo sáng hơn lên.
(Hình minh họa)
* theo phân tích như vậy vẫn có thể in hình với 4 màu WCMY mà không cần tới 2 màu cuối cùng là K&W. Nhưng vùng hình ảnh màu tối nhất và sáng nhất sẽ không được tái tạo trung thực cho lắm. nói vậy để thấy rõ vị trí và vai trò của 2 màu phụ này.
Tiện đây nhận xét hình của foresvn
foresvn đã viết:
Sau đây là hình em đã scan và gửi .. các anh xem và góp ý kiến ạ ... Em tách màu theo CMYK ... :$ Công nhận hình in xấu thiệt ... :s ..

rõ ràng là hình của foresvn in trên nền tối mà chỉ in màu CMYK mà không in kênh màu trắng như mình phân tích nên bức hình có màu sắc tối thui là phải òi.

Qua những phân tích trên có thể khẳng địng rằng 6 màu in đây là những màu cơ bản WCMYKW khi in những vật liệu có màu khác trắng và thông thường in lụa thường đối diện với những vật liệu in như thế này(trên giấy màu, trên áo, trên vải...).

Vẫn sẽ có bạn thắc mắc rằng vì sao vẫn có những ấn phẩm in hình ảnh và nhiều hơn 6 màu thì sao. Đó là chính là những màu pha. Nói về màu pha thì cũng nên quay trở lại với lý thuyết màu 1 chút: lấy ví dụ theo lý thuyết thì với 3 màu CMY là đủ tổng hợp đc màu đen rùi nhưng thực tế tổng hợp màu đen không trung thực. nên người ta quyết định thêm màu K. Nếu chỉ nói màu đen thôi thì cũng chưa đầy đủ đâu. Không riêng về màu đen mà mọi màu trừ (C,M,Y Grin) do 3 màu CMY tổng hợp nên đều cũng không chính xác nốt, chấp thêm màu K luôn. Điều đó có nghĩa là đối với 1 số ấn phẩm có tông màu chủ đạo, hoặc màu đặc trưng của hàng hiệu cty....thì để in ra màu sắc trung thực hơn người ta sẽ tách ra thêm những màu pha đó. Bạn lưu ý phân tích về màu pha trong trường hợp này cũng đúng trong in offset và trong mọi kỹ thuật in khác. Như vậy đây là câu trả lời cho câu hỏi đó.

(bận quá không kịp làm 1 số hình minh họa cho dễ hiểu, từ từ mình sẽ cập nhật)

bản quyền bài viết tuan99kti Grin
Chỉnh sửa bởi tuan99kti vào lúc 15-03-2007 23:14
-------------------------------------------------------------
| Ngày hôm nay là của những ngày hôm qua |
-------------------------------------------------------------
 
caokeu55
Thanks ong anh
Bai viet ok lam:*
 
Panda
các bro cho mình hỏi vậy lỡ chỉ in được 03 màu mà fải giống mẫu thì sao?mình là người mới nên ko biết ,mong chỉ giáo (Hình gốc 03 màu ----->tách--------> in-----------> sản phẩm 03 màu giống mẫu) :t
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
khoalt
Panda đã viết:
các bro cho mình hỏi vậy lỡ chỉ in được 03 màu mà fải giống mẫu thì sao?mình là người mới nên ko biết ,mong chỉ giáo (Hình gốc 03 màu ----->tách--------> in-----------> sản phẩm 03 màu giống mẫu) :t


Đây là chủ đề về tách màu để in lụa, nếu bạn mua hỏi về tách màu để làm việc khác thì xem ở chủ đề sau:

http://kythuatin....ead_id=933
 
foresvn
chao cac anh ... Em moi suu tam duoc hinh nay ... Hinh nay la in lua ... Khong ngo la no dep nhu the nay .. hix .. Biet bao gio minh moi in duoc nhu the nay day ... Hinh nay nguoi ta tach phim nhu the nao Sad ma hay thia nhi

kythuatin.com/hinhanh/1174100095123456.jpg

Yêu là không hối tiếc - Có lỗ tai mà như điếc. Yêu phải biết cương quyết - Nồng nàn và kịch liệt. Yêu là phải chịu thiệt - Xài tiền không được tiếc. Yêu cho tới sức tàn lực kiệt - Cho tới khi tứ chi bại liệt. Miễn cái chi cần là không liệt - Yêu dzậy mới là yêu…thiệt! ^^! - Tuyệt !!!
 
nguyenanh
Cool, đẹp wa,
Không thể hiện chữ ký vì tài khoản chưa đủ 20 bài viết!
 
tuan99kti
To foresvn: Hình này người ta tách phim 6 màu là vì in trên nền vải màu tối nên kênh màu có thể là : W1,C,M,Y,K,W2 (w1:kênh màu trắng&lót nền, w2:kênh màu trắng vùng sáng). Chưa rõ hình nền đỏ có phải màu chủ đạo hay màu chính không, nếu đúng thì sẽ tách thêm 1 kênh màu pha là đỏ.
Chỉnh sửa bởi tuan99kti vào lúc 17-03-2007 21:15
-------------------------------------------------------------
| Ngày hôm nay là của những ngày hôm qua |
-------------------------------------------------------------
 
teneka
Theo suy nghĩ của tôi hình này không in trực tiếp lên áo mà là in chuyển lên giấy. Còn tách màu như thế nào thì thật sự là đoán thôi chứ chưa thuyết phục lắm trong việc xem "người thật việc thật".

Theo tôi, có sư phụ nào đó cho biết cách phân tích một bức ảnh thật sự, cách thực hiện ra sao, vì sao phải chọn màu này, màu này khi chọn màu rồi thì cách thức tách thực hiện ra sao.

Theo ý kiến tôi cách lọc màu của một bức ảnh giống như người ta vẽ bằng air brush vậy từng lớp chồng lên nhau hơn là chồng các trame. Nhưng cách làm như thế nào dể có được hiệu quả thì quả thật tôi "bí lù" !!!!!
 
foresvn
Chào anh tuan99kti ... Em nghe anh nói nhiều đến màu pha ... nhưng hix khổ nổi em không biết rõ lém ạ .. Anh có thể cho em một hình ảnh cụ thể nào đó mà xuất phim có ... màu lót ... màu pha ... để em dễ tham khảo và thực hành ạ ... cám ơn anh nhiều
:t :t :t
Yêu là không hối tiếc - Có lỗ tai mà như điếc. Yêu phải biết cương quyết - Nồng nàn và kịch liệt. Yêu là phải chịu thiệt - Xài tiền không được tiếc. Yêu cho tới sức tàn lực kiệt - Cho tới khi tứ chi bại liệt. Miễn cái chi cần là không liệt - Yêu dzậy mới là yêu…thiệt! ^^! - Tuyệt !!!
 
tuan99kti
To foresvn: Em cứ hỉu đơn giản là màu pha là màu pha!!!...từ các màu nào đó theo tỉ lệ nào đó...Grin có nhiều lý do người ta tách ra kênh màu pha như: để tạo ra màu đặc trưng cho ấn phẩm mà 4 màu CMYK không tái tạo trung thực được, hoặc tạo 1 hay nhiều màu đặc trưng cho ấn phẩm như logo nhãn hàng. Thường mí sản phẩm có thương hiệu lớn người ta hay đòi hỏi độ chính xác cao về màu sắc. Thường thì người ta đưa mình công thức có thể cả mực còn nếu không thì phải đưa đi phân tích màu sắc của nhãn hàng, logo... bằng kỹ thuật cao như "mò"Grin hoặc dùng máy hoặc ở các trung tâm phân tích... In mà không giống màu nó cho mình đi "du lịch...tự túc"Grin luôn

May cho tui, có bài viết ở đây nói dìa màu pha nè, đỡ nói nhiều mắc công bị bà con ý kiếnGrin!. Em xem thêm bài viết mới có ở đây:
http://kythuatin....#post_6851
Chỉnh sửa bởi tuan99kti vào lúc 19-03-2007 07:40
-------------------------------------------------------------
| Ngày hôm nay là của những ngày hôm qua |
-------------------------------------------------------------
 
tuan99kti
To teneka:
teneka đã viết:
Theo suy nghĩ của tôi hình này không in trực tiếp lên áo mà là in chuyển lên giấy. Còn tách màu như thế nào thì thật sự là đoán thôi chứ chưa thuyết phục lắm trong việc xem "người thật việc thật"....

- Theo mình hình này không thể in chuyển lên giấy và cũng không có lý do gì phải in chuyển lên giấy!. Nếu in chuyển lên giấy thì quá trình chồng màu in hình ảnh sẽ càng trở nên khó khăn hơn. trong khi in bình thường bề mặt lụa hoàn toàn vẫn có thể tiếp xúc tốt trực tiếp với áo.
- Việc xác định các kênh màu ở đây hoàn toàn có căn cứ không hề suy đoán. Đây là quá trình in 1 hình ảnh, nên bắt buộc phải tách 3 kênh màu tối thiểu là CMY để tái tạo các màu sắc của hình ảnh,thêm màu K để thể hiện được vùng tối của hình ảnh, nhưng đây là hình in trên vải có màu nền tối nên cũng thêm 1 kênh màu trắng để tái tạo vùng trắng và là màu lót nền của hình ảnh. và 1 kênh màu trắng khác in sau cùng để tái tạo trung thực hơn vùng sáng của hình ảnh(kênh trắng này có thể có, có thể không). Bạn tham khảo thêm bài viết phía trên: "Tách màu khi in hình ảnh".
- Ở đây bạn có nói là
teneka đã viết:
...........Theo ý kiến tôi cách lọc màu của một bức ảnh giống như người ta vẽ bằng air brush vậy từng lớp chồng lên nhau hơn là chồng các trame. Nhưng cách làm như thế nào dể có được hiệu quả thì quả thật tôi "bí lù" !!!!!

Hì hì bạn nói là "lọc màu của một bức ảnh giống như người ta vẽ bằng air brush" là seo, có lẽ bạn nhầm lẫn giữa việc in các hình nét hình vecto...với kỹ thuật in hình chụp. Việc ra tram là bắt buộc
Chỉnh sửa bởi tuan99kti vào lúc 19-03-2007 18:09
-------------------------------------------------------------
| Ngày hôm nay là của những ngày hôm qua |
-------------------------------------------------------------
 
teneka
to Tuan99kti

Bạn nói hoàn toàn không sai tuy nhiên việc mình có ý kiến là từ thực tế như thế này. Nếu bạn nhận áo mẫu để in (chưa in) giá một áo là 200.000đ, sau bốn lần chồng màu (nếu chỉ là 4 màu) bạn có chắc chắn là không hư một cái nào không???? Việc đền áo là chuyện bình thường trong nghề in. Để in an toàn hơn người ta đã in chuyển sang giấy rồi ép nhiệt qua áo thay vì in trực tiếp (và theo tôi được biết giấy này hoàn toàn tự chế tại VN giá rất bèo) vừa kinh tế vừa chính xác có thể in thử vô số mà không sợ đền áo và độ bền màu bạn có thể giặt bằng bột giặt omo được. Sở dĩ tôi có ý kiến này vì tôi đã từng thấy họ làm và có kiểm chứng. Tuy nhiên hình đó nó là vecto được in chồng khoảng 6 màu, in lụa hoàn toàn bằng tay.

Nếu tách màu để in lụa việc phân tích màu trên tấm ảnh theo tôi nó gần giống với các họa sĩ vẽ air brush cụ thể là nếu để có gương mặt một người nào đó trên vải ta toàn bộ gương mặt (nền) bằng một màu da người sau đó các phần chuyển sắc độ (để nổi khối) được chồng màu phủ lên một, hoặc hai lớp màu nào đó để nhấn.

Còn việc tách màu theo các ví dụ trên theo tôi nhận thấy nó cững tương tự, tôi không cho mình là đúng nhất, tuy nhiên theo các mẫu áo mà tôi đuợc xem tôi thấy họ xử lý như vậy. Vấn đề tôi đặt ra ở đây là khi phân tích màu của một tấm ảnh chúng ta thường không phải là họa sĩ nên việc nhìn cảm nhận màu sắc hạn chế hơn họ nhiều nên việc tạo các kênh màu pha như thế nào là đúng thì đó còn là một thách đố trong việc cụ thể xử lý từng tấm ảnh. Tôi mong sao có sư phụ nào đó làm giúp một tấm ảnh cụ thể và chắc chắn rằng nó sẽ in được để anh em học hỏi.

Đây là một đề tài rất khó và cực kỳ hấp dẫn mà tôi chưa làm được khi có đơn đặt hàng thật lòng tôi ấm ức lắm lắm từ đó đến giờ.
 
foresvn
foresvn đồng ý với bạn teneka ... Nên đưa ra một ví dụ cụ thể ... một hình người nào đó chẳng hạn ... Wink ... Sẽ thú vị lắm đây :- :-
Yêu là không hối tiếc - Có lỗ tai mà như điếc. Yêu phải biết cương quyết - Nồng nàn và kịch liệt. Yêu là phải chịu thiệt - Xài tiền không được tiếc. Yêu cho tới sức tàn lực kiệt - Cho tới khi tứ chi bại liệt. Miễn cái chi cần là không liệt - Yêu dzậy mới là yêu…thiệt! ^^! - Tuyệt !!!
 
Di chuyển nhanh đến:
Xử lý trang trong vòng: 2.01 giây
Diễn đàn đã có 64,511,613 lượt truy cập