Thông tin tham khảo

Ngày cá tháng tư

Cập nhật: 10/05/2012

Ngày cá tháng tư, còn gọi là ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Ngày 1 tháng 4 là ngày được chú ý ở nhiều nước. Ngày mà bạn bè có thể bị lừa hoặc chơi khăm mà không sợ bị giận.

Tại Pháp:
Bên Pháp ngày 1 tháng tư thời tiết bắt đầu ấm, hơi gió và mưa lất phất, mọi người được quyền quên chiếc áo ấm dày, thô nặng nề. Hoa thủy tiên đã nứt lên từ tháng một, trải qua nhiều lần tuyết phủ, hoa đầu tiên vui mừng báo hiệu mùa xuân. Mọi cây khác nhìn xa thấy vẫn chỉ là những cành không lá đen đủi, nhưng thiệt ra chúng đã ôm đầy nụ từ hai tháng trước như đã ngầm chuẩn bị với nhau, lần lượt nở vào tháng Tư. Tháng Tư đúng là mùa Xuân, hoa lá sống trở lại sau khi ngủ một giấc dài 6 tháng, giống như tháng Giêng của Việt Nam
Nhưng đến năm 1563, nhân chuyến đi tới nhiều nơi khác nhau của nước mình, vua Pháp Charles IX nhận thấy là năm mới bắt đầu khác ngày nhau tùy miền. Thí dụ ở Lyon người ta lấy ngày Noël làm ngày đầu năm, ngày 25 tháng 3 (thí dụ ở Vienne), có nơi lấy ngày 1 tháng 3, hay ngày lễ Phục sinh.. gây lầm lẫn cho mọi người. Để thống nhất cho tất cả nước, tại Paris vua Charles IX ban hành thêm điều thứ 39 (1) trong chỉ dụ gồm 42 điều, là lấy 1 tháng 4 làm ngày đầu năm. Chỉ dụ đó tên là Roussillon vì vua ban hành chỉ dụ lúc đến Roussillon, một tỉnh ở miền Nam nước Pháp,
Quyết định này được áp dụng từ năm 1567.

Poisson d'Avril:
Sự thay đổi lịch này này làm xê dịch ngày trao đổi quà tết. Có những người vẫn chưa quen hay vẫn còn nghi ngờ ngày 1 tháng 1, nên vẫn tiếp tục trao tặng quà nhau vào ngày 1 tháng 4. Sau đó tuy họ đã quen dần với loại lịch mới, nhưng họ vẫn tiếp tục tặng nhau những món quà nhỏ cốt để vui cười với nhau, rồi dần dần tới chuyện dùng mưu mẹo để giăng bẫy nhau...
Tại sao lựa con cá ??
Nếu những trò đùa được biết dưới tên "cá tháng 4", là vì ở thế kỷ 16, quà tặng nhau thường là thức ăn. Ngày này là ngày cuối mùa chay(2), thời kỳ này người đạo Thiên chúa bị cấm ăn thịt. Cá là món ăn chay thường xuyên. Một trong những nghịch ngợm là họ tặng nhau con cá giả.

Các nước khác...
Truyền thống đùa giỡn ngày 1 tháng 4 bắt đầu ở phương Tây và từ từ lan dần. Mỗi nước biểu thị một cách khác. Người Anh đặt tên là April's fool day, chỉ chọc phá buổi sáng thôi và người bị bẫy là "cộng mì ống". Xứ Tô Cách Lan thì gấp hai lần Pháp vì họ giỡn cho tới ngày 2/4. Ngoài ra còn có một loại cá tháng tư bên Ấn độ, xảy ra vào ngày 31/3 và họ gọi là lễ Huli.

Những trò đùa Cá tháng tư

Dưới đây là 10 trò đùa Cá tháng tư hay nhất do Bảo tàng Trò đùa ở San Diego (Mỹ) lựa chọn vì sự nổi tiếng, vô lý của chúng cũng như con số những người bị lừa.

- Năm 1957, một chương trình truyền hình của đài BBC thông báo rằng nhờ có mùa đông không buốt giá mà các nông dân Thụy Sĩ trừ được loài bọ ăn mỳ ống, họ được hưởng một mùa mỳ ống bội thu. Kèm theo là cảnh các nông dân Thụy Sĩ kéo những sợi mỳ ống từ trên cây. Rất nhiều người gọi điện tới hỏi làm thế nào họ có thể trồng mỳ ống ở nhà.

- Năm 1985, tạp chí Sports Illustrated đăng một câu chuyện về một tay bóng chày có khả năng ném bóng ở tốc độ 270 km/h sắp gia nhập đội tuyển New York Mets. Chàng vận động viên tân binh đã tôi luyện được khả năng siêu việt này trong một ngôi chùa ở Tây Tạng. Cổ động viên của Mets được một phen mừng hụt.

- Năm 1962, Thụy Điển chỉ có một kênh truyền hình, phát hai màu trắng đen. Chuyên gia kỹ thuật xuất hiện trên bản tin để thông báo rằng nhờ một công nghệ mới, người xem có thể chuyển các vô tuyến của họ thành TV màu bằng cách treo một cái tất nilông trước màn hình. Trên thực tế, họ phải chờ đến năm 1970.

- Năm 1966, tập đoàn bán đồ ăn nhanh Taco Bell thông báo rằng họ đã mua quả chuông nổi tiếng Liberty Bell ở Philadephia, vốn là biểu tượng lịch sử cho nền độc lập của nước Mỹ, từ chính phủ liên bang và đổi tên hãng thành Taco Liberty Bell.

Dân chúng gọi điện tới bày tỏ sự phẫn nộ và Taco Bell giải thích rằng đó chỉ là một trò đùa. Phóng viên khi đó đã chất vấn thư ký báo chí Nhà Trắng Mike McCurry về vụ “mua bán" và ông McCurry đáp rằng tòa nhà Lincoln Memorial (để tôn vinh cố tổng thống Lincoln) đã được bán cho hãng ôtô Ford và đổi tên thành Ford Lincoln Mercury Memorial.

- Năm 1977, tờ Guardian giành 7 trang phụ san để mừng 10 năm quốc khánh của San Serriffe, một nước cộng hòa nhỏ ở Ấn Độ Dương bao gồm vài hòn đảo hình dấu chấm phẩy. Một loạt các bài báo trong đó miêu tả địa lý và văn hóa hai hòn đảo chính, có tên là Hòm Trên và Hòm Dưới.

- Năm 1992, đài phát thanh National Republic của Mỹ thông báo Richard Nixon sẽ tái tranh cử tổng thống. Khẩu hiệu tranh cử của ông là: “Trước đây tôi không làm gì sai, và tôi sẽ không làm gì sai nữa”. Họ còn có cả đoạn băng ghi giọng Nixon thông báo việc ra tranh cử. Người nghe tranh nhau gọi điện tới đài để bày tỏ sự phẫn nộ. Hóa ra giọng của Nixon thực là do người chuyên nhại giọng Rich Little đóng giả.

- Năm 1998, một tờ báo tên là New Mexicans for Science and Reason có bài báo nói rằng bang Alabama của Mỹ đã bỏ phiếu quyết định đổi giá trị của số pi từ 3,14159 thành “số quy định trong Kinh thánh” là 3,0.

- Burger King, tập đoàn đồ ăn nhanh lớn của Mỹ, dành cả một trang trên tờ USA Today năm 1998 để giới thiệu loại bánh kẹp “Tay Trái”, với thành phần được nghiên cứu riêng cho 32 triệu người thuận tay trái ở Mỹ. Theo nội dung trong quảng cáo, loại bánh kẹp mới có những thành phần như loại trước đây, nhưng gia vị được xoay 180 độ. Hãng này về sau kể rằng họ đã nhận được hàng nghìn lời yêu cầu cho loại bánh mới, cùng với những đơn đặt hàng cho loại bánh “tay phải”.

- Tạp chí Discover thông báo năm 1995 rằng một nhà khoa học rất được kính trọng, Aprile Pazzo (tiếng Italy nghĩa là ngày Cá tháng tư), đã phát hiện ra một loài động vật mới trên Nam Cực: "loài khoan băng đầu nóng". Loại động vật này có những cái xương đĩa trên đầu rất nóng, cho phép chúng khoan băng với tốc độ cao – một kỹ thuật chúng sử dụng để săn chim cánh cụt.

- Nhà thiên văn nổi tiếng của Anh Patric Moore thông báo trên đài phát thanh năm 1976 rằng vào lúc 9h47 sẽ diễn ra một sự kiện thiên văn hy hữu: Sao Diêm vương sẽ lướt qua sao Mộc, khiến sức hút của trái đất bị giảm. Moore còn nói rằng nếu các thính giả nhảy lên vào đúng thời khắc đó, họ sẽ có được một cảm giác bay bổng. Hàng trăm người gọi điện đến và nói rằng họ đã cảm nhận điều đó.
M.C. (theo AFP)

Trang 1Trang 2
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ
| Hướng dẫn
Diễn đàn Kỹ thuật in Việt Nam - Thành lập và điều hành từ năm 2004 bởi Ban Quản Trị kythuatin.com
Giao diện thiết kế bởi công ty Cao Nguyên Xanh - www.caonguyenxanh.com.vn