Thông tin tham khảo

Walt Disney-Những bước thăng trầm trong quá trình lập nghiệp

Cập nhật: 10/05/2012

Trái với suy nghĩ của nhiều người, phần lớn sự nghiệp của Walt E. Disney có được là nhờ đấu tranh cực nhọc nhiều hơn là thành công “từ trên trời rơi xuống”. Và những gì Walt đã trải qua thật sự rất đáng để chúng ta suy nghĩ.

"All our dreams can come true – if we have the courage to pursue them." - Walt Disney
Năm 1928, Disney đã tạo được một nhân vật hoạt hình nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của mình. Đó là hình ảnh chú chuột Mickey, xuất hiện lần đầu tiên trong bộ phim Steamboat Willie. Với thành công này, Disney đã nhận được Giải thưởng Hàn lâm (Academy Award) vào năm 1932.


Disney và chú chuột Mickey


Sau đó, anh cho ra đời tiếp Silly Symphonies, một loạt phim ngắn có nhạc. Không hài lòng với tỷ lệ chia lợi nhuận, Disney đã chuyển sang ký hợp đồng phân phối với Hãng phim Columbia.

Silly Symphonies


Danh sách những nhân vật phim hoạt hình nổi tiếng của Disney tiếp tục tăng lên với vịt Donald, Goofy và những nhân vật khác là “sản phẩm phụ” được sinh ra một cách tình cờ từ các nhân vật nổi tiếng nhưng cũng tạo được thành công không kém.


Năm 1934, Disney quyết định sản xuất một bộ phim hoạt hình dài dựa theo truyện Nàng Bạch Tuyết (The Snow White). Để làm nên bộ phim Bạch Tuyết và bảy chú lùn (hoàn thành năm 1937, phát hành tháng 1/1938), Walt đã phải bỏ ra ba năm ròng rã, với ngân sách ban đầu là 500.000 USD - một số tiền khổng lồ so với mức trung bình để thực hiện một bộ phim hoạt hình ở thời điểm những năm 1930: thường chỉ vào khoảng 10.000 USD. Các đối thủ của ông, vợ ông và anh trai ông đều tiên đoán rằng Disney rồi sẽ khánh kiệt.

Song ông vẫn cương quyết theo đuổi mục tiêu của mình, dù rằng suốt thời gian làm bộ phim Walt hết “đánh đu” cùng tình trạng sút giảm sức khỏe của bản thân đến tình hình tài chính ảm đạm. Khi ngân sách đã cạn kiệt, cần phải có thêm một khoản tiền nửa triệu USD nữa, ông đã đem trình bày những gì ông trông chờ ở thành công của bộ phim với giới chủ đầy khó khăn của Bank of America để nhận được số vay ông đang cần.
Kết quả, bộ phim đã thu về hơn 8 triệu USD (tính theo mức trượt giá sẽ là 98 triệu USD vào thời điểm này) khi mà giá vé xem dành cho người lớn là 25 cent và 10 cent đối với trẻ em.
Hãng phim của Disney được mở rộng hơn nữa với các nhân vật hoạt hình kinh điển như Pinocchio, Bambi và Dumbo.


Pinocchio (1940), Fantasia (1940) và Bambi (1942) đều gặp thất bại trong lần trình chiếu đầu tiên. Thế chiến 2 đã cắt đứt đường ra thị trường quốc tế của các bộ phim này. Tinh thần quốc gia lại quay mặt với những gì mang tính đa cảm, nhất là nơi công cộng. Những sự việc trên đã khiến Disney nợ 4 triệu USD và dường như Bank of America cũng sắp chấm dứt vai trò “ông bụt” của mình đối với hãng.

May mắn thay, trong một cuộc họp mang tính sống còn (đối với Disney), A.P. Giannini - người sáng lập ngân hàng - đã đứng dậy tuyên bố với ban điều hành ngân hàng rằng những bộ phim Disney làm thật vĩ đại và sẽ sống mãi, còn chiến tranh thì chẳng thể nào tồn tại dài lâu được. Và mọi người đều nhất trí tiếp tục duy trì vai trò mạnh thường quân với hãng sau phát biểu này. Lời khẳng định của Giannini đã thành sự thật khi những năm sau đó cả ba bộ phim này đều đem lại những lợi nhuận thuộc hàng kinh điển.Walt Disney Studio những năm 1930


Trang 1Trang 2
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ
| Hướng dẫn
Diễn đàn Kỹ thuật in Việt Nam - Thành lập và điều hành từ năm 2004 bởi Ban Quản Trị kythuatin.com
Giao diện thiết kế bởi công ty Cao Nguyên Xanh - www.caonguyenxanh.com.vn