Các kỹ thuật in khác

UV LED & UV Mercury Arc lamp (MPMA)

Cập nhật: 17/09/2015

Tại sao chúng ta không dùng UV LED, nó có thể thay thế cho MPMA? LED sẽ cho hiệu suất cao – khoảng 90% - nếu yêu cầu chỉ là phát sáng thông thường, do hiệu suất lượng tử ánh sáng cao Trong khi đó, hiệu suất phát xạ UVA cùa LED (dùng cho sấy khô – đóng rắn của ngành in, giày da…) vào khoảng 8-20% và UVC (dùng tiệt trùng nước) vào khoảng 2%. (MPMA phát ra UVA vào khoảng 15-20% và UVC vào khoảng 35%)

Tuy nhiên, việc sản xuất ra UV LED, yên cầu phải sử dụng rất nhiều vật liệu ngoại lai và giá cao.
Mực sử dụng cho UV LED cũng cần phải chú ý đến. Do đặc tính của UV LED, nên gần như các loại mực phát triển cho UV LED thích hợp ở bước sóng 395nm, gần với bước sóng của ánh sáng mặt trời. Vấn đền chiếu sáng nhà xưởng phải được chú ý nếu dung mực UV LED
Thông thường, khoảng cách từ UV LED đến sản phẩm khoảng 1-3mm. Nếu tăng khoảng cách xa 2 lần, năng lượng giảm 4 lần.
Bản thân UV LED không phát ra nhiều nhiệt trực tiếp đến sản phẩm, nhưng phần nhiệt từ các vò LED cũng tương đối cao, nên cần phải sử dụng hệ thồng giải nhiệt tốt để bảo vệ UV LED và làm giảm nhiệt độ đến sản phẩm.
UV LED vẫn có ưu điểm trog một số ứng dụng: dùng cho các vật liệu mỏng, dể bị tác động bởi nhiệt. Một số máy in phun UV KTS. Trong các thí nghiệm, phân tích. In dạng cuộn.
Một số ứng dụng UV LED không chắc khả thi tại thời điểm hiện tại như: tiệt trùng nước, sấy – đóng rắn UV trong in KTS khổ lớn, in các phẩn tử 3D, phủ bóng UV.




Song song đó, những cuộc thảo luận về việc cấm sử dụng thủy ngân được phổ biến rộng rãi, cùng với những suy xét nhầm lẫn, quy kết một cách vội vã làm cho mọi người nghĩ rằng đèn MPMA sẽ không được sử dụng nữa.

Trong khi chờ đợi, những công ty in vẫn sử dụng công nghệ UV truyền thống – bằng cách dùng đèn UV MPMA để sấy khô (đóng rắn) mực và vec-ni UV. Công nghệ truyền thống này vẫn tiếp tục được sử dụng và phát triển mạnh mẽ do hiệu quả kinh tế cao trong khi chi phí đầu tư thấp. Và không chỉ trong ngành in, các ngành khác như xử lí nước, giày da, nội thất, điện tử… vẫn sử dụng MPMA.

Liêu Quốc Bình
www.uvtech.vn

Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ
| Hướng dẫn
Diễn đàn Kỹ thuật in Việt Nam - Thành lập và điều hành từ năm 2004 bởi Ban Quản Trị kythuatin.com
Giao diện thiết kế bởi công ty Cao Nguyên Xanh - www.caonguyenxanh.com.vn